(HBĐT) - Xác định rõ ý nghĩa quan trọng của việc quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW trong nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, hơn 1 năm qua, Huyện ủy Lương Sơn đã triển khai đồng bộ giải pháp để các Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Tổ chức bộ máy và biên chế các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, tổ chức tinh gọn hơn, đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển. Gắn đổi mới tổ chức bộ máy với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và với tinh giản biên chế, cải cách tiền lương. Việc bố trí, sắp xếp CB,CC,VC của các cơ quan, đơn vị cơ bản phù hợp trình độ chuyên môn nên phát huy được năng lực, sở trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Hoạt động của cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực, luôn giữ vững và phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở. Công tác quản lý, điều hành của chính quyền có sự chuyển biến rõ nét về phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN. MTTQ, các đoàn thể huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả chức năng giám sát và phản biện xã hội. Nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ từng bước đổi mới và nâng cao hiệu quả.

Để đạt được kết quả đó, BCĐ huyện được thành lập, công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nghị quyết được Huyện ủy và các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể CT-XH triển khai nghiêm túc, sâu rộng đến CB, ĐV và nhân dân. Với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, năm 2018, huyện Lương Sơn đã hoàn thành Đề án thí điểm sáp nhập xóm Tân Lập với xóm Nước Vải (xã Tân Vinh) thành xóm Nước Vải; sáp nhập xóm Tháy với xóm Mỏ (xã Trường Sơn) thành xóm Tháy Mỏ.

Từ kết quả, huyện Lương Sơn dự kiến trong quý I/2019 sẽ sáp nhập 8 tiểu khu còn 3 tiểu khu và 71 xóm còn 34 xóm. Trước đó, trong năm học 2016 - 2017 và 2017 - 2018, 12 trường tiểu học, 12 trường THCS của huyện sáp nhập thành 12 trường TH&THCS, giảm 12 đầu mối trường học. Theo kế hoạch, năm học 2018 - 2019 tiếp tục sáp nhập, giảm 4 trường học trên địa bàn. Đặc biệt, trong quý III/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thực hiện chủ trương Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBMTTQ huyện; kế toán Huyện ủy kiêm kế toán khối Đảng, đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; thực hiện cơ chế khoán kinh phí và chế độ tự chủ đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện. Bên cạnh đó, cuối tháng 10/2018, Đảng bộ huyện đã hoàn thành giải thể 20/20 chi bộ cơ quan xã, thị trấn và giới thiệu đảng viên về sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú theo đúng quy định.

Theo Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Bùi Văn Dậu, trong tháng 1/2019, huyện hoàn thành Đề án sáp nhập Trung tâm VH-TT và Đài TT-TH huyện thành Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông. Trong năm 2019, huyện tiếp tục chỉ đạo hợp nhất Trạm chăn nuôi và thú y, Trạm KN-KL, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp. Đăng ký với tỉnh sáp nhập Phòng dân tộc và Phòng Nội vụ. Bên cạnh đó, theo lộ trình trong 2 năm (2019 - 2020) huyện sẽ sáp nhập để giảm từ 20 xã, thị trấn xuống còn 11 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn. Ngoài ra, sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT sẽ tiến hành sáp nhập 4 trường THPT thành 2 trường THPT. Đồng thời, tiếp tục sáp nhập các trường mầm non, THCS và tiểu học ở các xã, thị trấn còn lại để hướng tới mục tiêu mỗi xã có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và THCS; thị trấn không quá 2 trường mầm non và 2 trường THCS.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, huyện Lương Sơn sẽ khắc phục một số khó khăn, hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt, còn lúng túng trong tham mưu thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh giản tổ chức bộ máy, nhất là sáp nhập thôn, xóm. Việc chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập sang đảm bảo chi thường xuyên hoặc tự chủ chi thường xuyên chưa nhiều. Số người thực hiện chính sách tinh giản biên chế chủ yếu tập trung vào sự nghiệp GD&ĐT. Đa số trường hợp giải quyết tinh giản biên chế là những người sắp nghỉ hưu, không đạt chuẩn theo yêu cầu vị trí việc làm. Một số nội dung trong kế hoạch nhưng chưa được triển khai thực hiện theo đúng lộ trình...

Đức Phượng


Các tin khác


Kiểm tra 9 tổ chức Đảng, 15 đảng viên

(HBĐT) -Năm 2018, BCH Đảng bộ huyện Lương Sơn, các cấp ủy Đảng cơ sở và UBKT các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm

Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trước tình cảnh Tổ quốc lâm nguy, thêm một lần nữa, quân và dân Việt Nam đã buộc phải cầm súng chiến đấu khi mà không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Công bố quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ

(HBĐT) - Sáng 14/2, UBND tỉnh tổ chức công bố quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ, công chức giữ các chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(HBĐT) -Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh có 7 chi bộ trực thuộc với 37 đảng viên. Trong năm 2018, Đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan và các đoàn thể vững mạnh.