(HBĐT) - Xác định rõ ý nghĩa quan trọng của việc quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW trong nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, hơn 1 năm qua, Huyện ủy Lương Sơn đã triển khai đồng bộ giải pháp để các Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Tổ chức bộ máy và biên chế các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, tổ chức tinh gọn hơn, đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển. Gắn đổi mới tổ chức bộ máy với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và với tinh giản biên chế, cải cách tiền lương. Việc bố trí, sắp xếp CB,CC,VC của các cơ quan, đơn vị cơ bản phù hợp trình độ chuyên môn nên phát huy được năng lực, sở trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Hoạt động của cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực, luôn giữ vững và phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở. Công tác quản lý, điều hành của chính quyền có sự chuyển biến rõ nét về phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN. MTTQ, các đoàn thể huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả chức năng giám sát và phản biện xã hội. Nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ từng bước đổi mới và nâng cao hiệu quả.

Để đạt được kết quả đó, BCĐ huyện được thành lập, công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nghị quyết được Huyện ủy và các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể CT-XH triển khai nghiêm túc, sâu rộng đến CB, ĐV và nhân dân. Với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, năm 2018, huyện Lương Sơn đã hoàn thành Đề án thí điểm sáp nhập xóm Tân Lập với xóm Nước Vải (xã Tân Vinh) thành xóm Nước Vải; sáp nhập xóm Tháy với xóm Mỏ (xã Trường Sơn) thành xóm Tháy Mỏ.

Từ kết quả, huyện Lương Sơn dự kiến trong quý I/2019 sẽ sáp nhập 8 tiểu khu còn 3 tiểu khu và 71 xóm còn 34 xóm. Trước đó, trong năm học 2016 - 2017 và 2017 - 2018, 12 trường tiểu học, 12 trường THCS của huyện sáp nhập thành 12 trường TH&THCS, giảm 12 đầu mối trường học. Theo kế hoạch, năm học 2018 - 2019 tiếp tục sáp nhập, giảm 4 trường học trên địa bàn. Đặc biệt, trong quý III/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thực hiện chủ trương Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBMTTQ huyện; kế toán Huyện ủy kiêm kế toán khối Đảng, đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; thực hiện cơ chế khoán kinh phí và chế độ tự chủ đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện. Bên cạnh đó, cuối tháng 10/2018, Đảng bộ huyện đã hoàn thành giải thể 20/20 chi bộ cơ quan xã, thị trấn và giới thiệu đảng viên về sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú theo đúng quy định.

Theo Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Bùi Văn Dậu, trong tháng 1/2019, huyện hoàn thành Đề án sáp nhập Trung tâm VH-TT và Đài TT-TH huyện thành Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông. Trong năm 2019, huyện tiếp tục chỉ đạo hợp nhất Trạm chăn nuôi và thú y, Trạm KN-KL, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp. Đăng ký với tỉnh sáp nhập Phòng dân tộc và Phòng Nội vụ. Bên cạnh đó, theo lộ trình trong 2 năm (2019 - 2020) huyện sẽ sáp nhập để giảm từ 20 xã, thị trấn xuống còn 11 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn. Ngoài ra, sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT sẽ tiến hành sáp nhập 4 trường THPT thành 2 trường THPT. Đồng thời, tiếp tục sáp nhập các trường mầm non, THCS và tiểu học ở các xã, thị trấn còn lại để hướng tới mục tiêu mỗi xã có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và THCS; thị trấn không quá 2 trường mầm non và 2 trường THCS.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, huyện Lương Sơn sẽ khắc phục một số khó khăn, hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt, còn lúng túng trong tham mưu thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh giản tổ chức bộ máy, nhất là sáp nhập thôn, xóm. Việc chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập sang đảm bảo chi thường xuyên hoặc tự chủ chi thường xuyên chưa nhiều. Số người thực hiện chính sách tinh giản biên chế chủ yếu tập trung vào sự nghiệp GD&ĐT. Đa số trường hợp giải quyết tinh giản biên chế là những người sắp nghỉ hưu, không đạt chuẩn theo yêu cầu vị trí việc làm. Một số nội dung trong kế hoạch nhưng chưa được triển khai thực hiện theo đúng lộ trình...

Đức Phượng


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Ban Liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 – 19-8-2019), chiều 19-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Ban Liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Quy định pháp luật về phòng - chống tham nhũng

(HBĐT) - Hỏi: Pháp luật quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập như thế nào? Trả lời: Điều 5, Nghị định số 78/2013/ NĐ-CP quy định trách nhiệm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập như sau:

Bản hùng ca Tháng Tám

(HBĐT) - Hòa chung khí thế tiến công của cả nước, cách đây 74 năm, những người con đất Mường đã "rũ bùn đứng dậy” để làm nên những ngày cách mạng quật khởi, phá bỏ xiềng xích nô lệ giành lại độc lập, tự do, viết nên bản hùng ca Tháng Tám.

Sáng mãi ngọn lửa cách mạng từ tổ Đảng Hoàng Đồng

(HBĐT) - Ngày 21/12/1930, tổ Đảng đầu tiên của tỉnh chính thức được thành lập tại làng Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, châu Lạc Thủy. Có thể nói, dấu mốc ở Hoàng Đồng đã mở ra một bước ngoặt lịch sử của phong trào cách mạng huyện Lạc Thủy. Đồng thời thức tỉnh tinh thần cách mạng để nhân dân huyện Lạc Thủy vùng lên trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Phát huy sức mạnh nội lực từ bài học của Cách mạng Tháng Tám

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Qua 74 năm, những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 luôn tạo nên sức mạnh nội lực cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam ra Tuyên bố chung

Ngày18-8, Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh đã đi đến thống nhất và ra Tuyên bố chung nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Quốc hội ba nước và thúc đẩy việc thực hiện các dự án hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển (CLV-DTA) mà Chính phủ ba nước đã thống nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục