(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.


Ảnh: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại phiên thảo luận tổ

Tại phiên thảo luận, đã có 12 ý kiến phát biểu, thảo luận. Các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã phát huy trách nhiệm, tích cực thảo luận sôi nổi tại phiên thảo luận.

Đại biểu Quách Thế Tản băn khoăn, lo ngại khi công tác phòng, chống tham nhũng ở cơ sở còn chưa được xử lý triệt để và chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương; đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa để công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai, xử lý toàn diện từ Trung ương đến cơ sở. Về văn hóa, xã hội, nhất là đạo đức lối lống trong xã hội hiện nay cũng cần được quan tâm, bên cạnh việc giáo dục của nhà trường cần có sự kết hài hòa giữa gia đình, nhà trường. Việc sai phạm trong thi cử cũng cần được quan tâm vì không riêng gì các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La mà các địa phương khác trên cả nước để đảm bảo tính trung thực và công bằng trong thi cử, đặc biệt là trong kỳ thi THPT và tuyển sinh năm học tới. Vấn đề quản lý đất đai cũng còn tồn tại nhiều bất cập, tình trạng khiếu kiện đông người chưa được giải quyết dứt điểm từ chính quyền cơ sở, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được phát huy hết. Công tác tiếp công dân chưa được triển khai một cách nề nếp, chưa giải quyết dứt điểm các vụ việc và vẫn để tồn đọng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đồng tình cao với các chỉ tiêu đạt được nêu trong báo cáo. Việc chi tiêu ngân sách những năm gần đây đã đi vào nề nếp, đặc biệt là từ khi Luật Ngân sách nhà nước ra đời. Đáng nói là, chúng ta đã giảm được chi thường xuyên để tăng chi cho đầu tư phát triển. Điều này có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục cải cách về tài chính công. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị có tính toán thêm để sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước trong đó xác định như thế nào là chi thường xuyên và như thế nào là chi đầu tư phát triển.  Đối với báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, đại biểu cũng chỉ ra 6 vấn đề cần quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải nêu việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đã được quan tâm. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều bất cập: Việc tiếp công dân chưa thực sự hiệu quả, tiếp công dân định kỳ chưa công khai, minh bạch, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong hoạt động tiếp công dân. Bên cạnh đó, đại biểu cũng băn khoăn, lo ngại về các hoạt động liên quan đến văn hóa, xã hội, đạo đức, lối sống trong xã hội hiện nay và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần có sự quan tâm, vào cuộc và chấn chỉnh kịp thời để quản lý tốt vấn đề này. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạo lực học đường đại biểu cũng quan tâm nhấn mạnh vì đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, tổ chức mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

* Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).  
Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Sau kỳ họp, UBTVQH đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Tư pháp phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật.
Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự luật tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, UBTVQH nhận thấy, trên cơ sở kế thừa quy định của Luật hiện hành và để phân biệt rõ phạm vi điều chỉnh của Luật Thi hành án hình sự với Luật Thi hành án dân sự thì dự thảo Luật cần quy định cụ thể về phạm vi điều chỉnh là thi hành các hình phạt và biện pháp tư pháp đối với cá nhân và pháp nhân thương mại. Đối với các nội dung về: hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án phạt tù; giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là các nội dung cụ thể trong quá trình thi hành án phạt tù nên cần quy định trong các phần tương ứng của dự thảo Luật để bảo đảm tính khái quát của phạm vi điều chỉnh...
Ngay sau khi nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về mội số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

 

                             

Bùi Hiển (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh)

 


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện An Dương (Hải Phòng)

Sáng 16-6, tại huyện An Dương (TP Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV.

Báo Hòa Bình gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(HBĐT) - Chiều 16/6, Báo Hòa Bình tổ chức gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019); tổng kết, trao giải cuộc thi viết chủ đề "Khởi nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo" trên Báo Hòa Bình năm 2018 - 2019. Tới dự có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo Đảng ủy, Ban Biên tập và cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình.

Quốc hội gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn đời sống

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tiếp tục ghi dấu sự đổi mới mạnh mẽ, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn): Đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Ở chi bộ xóm Đồi, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) có đồng chí Bùi Văn Chửn là tấm gương đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế. Trước từng làm công an viên, nay được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng xóm, đồng chí đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời là người đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn xóm, phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi. Những năm qua, đồng chí xây dựng mô hình trang trại tổng hợp trồng trọt, chăn nuôi mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, quy mô 50 - 60 con lợn/lứa, trồng 5.000 m2 bí đỏ lấy hạt.

 Báo Đảng địa phương tăng cường tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) -Ngày 14/6, tại thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) đã diễn ra Hội thảo Báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ XXI, năm 2019 do Báo Thái Nguyên đăng cai, tổ chức với chủ đề: "Báo Đảng địa phương tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay". Tham dự có gần 250 đại biểu đến từ 37 cơ quan báo chí, thông tấn T.Ư và địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục