(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.


Ảnh: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại phiên thảo luận tổ

Tại phiên thảo luận, đã có 12 ý kiến phát biểu, thảo luận. Các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã phát huy trách nhiệm, tích cực thảo luận sôi nổi tại phiên thảo luận.

Đại biểu Quách Thế Tản băn khoăn, lo ngại khi công tác phòng, chống tham nhũng ở cơ sở còn chưa được xử lý triệt để và chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương; đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa để công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai, xử lý toàn diện từ Trung ương đến cơ sở. Về văn hóa, xã hội, nhất là đạo đức lối lống trong xã hội hiện nay cũng cần được quan tâm, bên cạnh việc giáo dục của nhà trường cần có sự kết hài hòa giữa gia đình, nhà trường. Việc sai phạm trong thi cử cũng cần được quan tâm vì không riêng gì các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La mà các địa phương khác trên cả nước để đảm bảo tính trung thực và công bằng trong thi cử, đặc biệt là trong kỳ thi THPT và tuyển sinh năm học tới. Vấn đề quản lý đất đai cũng còn tồn tại nhiều bất cập, tình trạng khiếu kiện đông người chưa được giải quyết dứt điểm từ chính quyền cơ sở, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được phát huy hết. Công tác tiếp công dân chưa được triển khai một cách nề nếp, chưa giải quyết dứt điểm các vụ việc và vẫn để tồn đọng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đồng tình cao với các chỉ tiêu đạt được nêu trong báo cáo. Việc chi tiêu ngân sách những năm gần đây đã đi vào nề nếp, đặc biệt là từ khi Luật Ngân sách nhà nước ra đời. Đáng nói là, chúng ta đã giảm được chi thường xuyên để tăng chi cho đầu tư phát triển. Điều này có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục cải cách về tài chính công. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị có tính toán thêm để sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước trong đó xác định như thế nào là chi thường xuyên và như thế nào là chi đầu tư phát triển.  Đối với báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, đại biểu cũng chỉ ra 6 vấn đề cần quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải nêu việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đã được quan tâm. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều bất cập: Việc tiếp công dân chưa thực sự hiệu quả, tiếp công dân định kỳ chưa công khai, minh bạch, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong hoạt động tiếp công dân. Bên cạnh đó, đại biểu cũng băn khoăn, lo ngại về các hoạt động liên quan đến văn hóa, xã hội, đạo đức, lối sống trong xã hội hiện nay và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần có sự quan tâm, vào cuộc và chấn chỉnh kịp thời để quản lý tốt vấn đề này. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạo lực học đường đại biểu cũng quan tâm nhấn mạnh vì đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, tổ chức mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

* Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).  
Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Sau kỳ họp, UBTVQH đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Tư pháp phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật.
Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự luật tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, UBTVQH nhận thấy, trên cơ sở kế thừa quy định của Luật hiện hành và để phân biệt rõ phạm vi điều chỉnh của Luật Thi hành án hình sự với Luật Thi hành án dân sự thì dự thảo Luật cần quy định cụ thể về phạm vi điều chỉnh là thi hành các hình phạt và biện pháp tư pháp đối với cá nhân và pháp nhân thương mại. Đối với các nội dung về: hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án phạt tù; giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là các nội dung cụ thể trong quá trình thi hành án phạt tù nên cần quy định trong các phần tương ứng của dự thảo Luật để bảo đảm tính khái quát của phạm vi điều chỉnh...
Ngay sau khi nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về mội số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

 

                             

Bùi Hiển (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh)

 


Các tin khác


Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Bài 3 - Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng

(HBĐT) - Để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN), theo đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, gắn với trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu để thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân (Chỉ thị 33).

Trao giải Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Tối 15-8, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" (lần thứ hai), năm 2018 – 2019, do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến

(HBĐT) - Ngày 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến của các Bộ trưởng, trưởng ngành về thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của UBTVQH về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn. Dự phiên chất vấn có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu tỉnh ta, có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành.

Kết nạp 38 quần chúng ưu tú vào Đảng

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng và đảng viên tiếp tục được Đảng bộ huyện Kỳ Sơn quan tâm, thực hiện có hiệu quả.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 15-8, trong phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 đối với 15 Bộ trưởng, trưởng ngành.

Người lao động chưa đồng thuận cao về quy định tăng tuổi nghỉ hưu

Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ, cơ quan soạn thảo dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) đối với một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau: tuổi nghỉ hưu; khung thời giờ làm thêm; trả lương lũy tiến làm thêm giờ…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục