(HBĐT) - Những năm qua, các cấp, ngành đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh về các giải pháp phòng, chống tham nhũng (PCTN). Tỉnh được đánh giá là địa phương triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của T.Ư về công tác PCTN, xếp thứ 22-23/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.Công chức bộ phận "một cửa" UBND xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

5 năm qua (từ năm 2014 - đến nay), các cơ quan, tổ chức đã ban hành 549 văn bản thuộc thẩm quyền để lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN; tổ chức 2.158 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN cho 210.559 lượt người tham gia; tiến hành 486 cuộc kiểm tra, giám sát công tác PCTN; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của 1.303 cán bộ, công chức, viên chức nhằm PCTN; xử lý 4 trường hợp người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình quản lý…

Cũng thời gian trên, các cơ quan chức năng đã tiến hành 656 cuộc thanh tra hành chính (trong đó có 26 cuộc thanh tra đột xuất), tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Sau thanh tra đã ban hành các kết luận thanh tra, kiểm điểm trách nhiệm 389 tập thể và 638 cá nhân; kỷ luật 1 Chủ tịch UBND cấp xã; chuyển đổi vị trí công tác 2 cán bộ, thanh lý hợp đồng lao động 636 người, chuyển cơ quan điều tra 3 hồ sơ… Công tác tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định, đã tổ chức tiếp 7.983 lượt người; tiếp nhận và xử lý 7.272 lượt đơn thư các loại, tập trung liên quan đến lĩnh vực tài chính, quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, thực hiện nội quy, quy chế của người đứng đầu cơ quan, đơn vị… Công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tăng cường. 100% vụ án được truy tố đúng người, đúng tội, đúng thời hạn luật định, không để lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội. Việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt tỷ lệ tương đối cao so với mặt bằng chung cả nước...

Công tác PCTN đã đạt được kết quả tích cực, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của hệ thống chính trị, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn chưa thực sự quyết liệt và đi vào chiều sâu. Người đứng đầu của một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự nêu gương trong công tác PCTN. Qua thanh tra, kiểm tra còn phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách, đất đai, xây dựng cơ bản...

Với vai trò quản lý Nhà nước về PCTN, hàng năm, Thanh tra tỉnh đều ban thành văn bản, hướng dẫn, đôn đốc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thuộc đối tượng phải kê khai. Tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đường dây nóng đặt tại Phòng Thanh tra, PCTN để tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Đường dây nóng gửi đến tất cả các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố. Hiện nay, Thanh tra tỉnh xử lý dứt điểm chồng chéo nội dung, trùng lắp về đối tượng thanh tra.

Nhằm nâng cao hiệu quả PCTN, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 18/3/2019 về tăng cường công tác PCTN trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị yêu cầu: Giám đốc, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải xác định công tác PCTN là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định của T.Ư, của tỉnh về PCTN gắn với thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW, Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đặc biệt, phải đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện các quy định về PCTN. Thực hiện nghiêm túc việc công khai tài chính, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; thực hiện kê khai, công khai tài sản, thu nhập đúng trình tự, thủ tục và thời gian. Xây dựng và công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn áp dụng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý phụ trách. Thực hiện nghiêm việc trả lương qua tài khoản đối với đối tượng hưởng lương từ ngân sách theo quy định. Đẩy mạnh xây dựng và công bố công khai các quy tắc ứng xử, đạo đức, công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ. Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm nhũng nhiễu của cán bộ, công chức khi giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người dân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công vụ, công chức, nhất là việc thực thi công vụ tại những vị trí trực tiếp giải quyết yêu cầu của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ quan, đơn vị có hành vi tham nhũng, tiêu cực hoặc để đơn vị mình để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của ngành, địa phương, kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định công vụ…

                                                                                           Lê Chung

Các tin khác


Xây dựng Đảng bộ huyện Mai Châu mạnh từ mỗi tế bào

Bài 1 - Từ một chỉ thị đúng, trúng
(HBĐT)-Đồng chí Hà Công Thẻ, Bí thư Huyện ủy Mai Châu khẳng định: Chi bộ, Đảng bộ cơ sở là hạt nhân chính trị, là gốc rễ, tế bào của Đảng. Muốn Đảng bộ thật sự có sức sống ở cơ sở thì nhất thiết phải chăm lo về mọi mặt để đảm bảo cho hạt nhân chính trị chắc chắn, gốc rễ bền chặt, tế bào mạnh khỏe, đồn lũy vững vàng. Xuất phát từ quan điểm đó, những năm qua, Đảng bộ huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ, xây dựng Đảng bộ huyện mạnh từ mỗi tế bào.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, rạng sáng ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội, lên đường sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tại Huyện ủy Kỳ Sơn

(HBĐT)_Sáng 21/10, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện ủy Kỳ Sơn. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy và TP Hòa Bình.

Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội

Sáng 21-10, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám. Nhân Dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Huyện Cao Phong chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ và chất lượng

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Cao Phong đang triển khai Kế hoạch số 225-KH/HU, ngày 13/9/2019 của Huyện ủy Cao Phong thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo đúng kế hoạch đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục