(HBĐT) - Những ngày này, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đang dồn sức để xử lý một vấn đề nảy sinh trong lộ trình triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn. Cụ thể là gần 80% cử tri phường Chăm Mát không đồng tình với phương án nhập, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Dân Chủ, xã Thống Nhất cùng với phường Chăm Mát để thành lập 2 đơn vị hành chính mới (Phương án đã được Bộ Nội vụ đánh giá cao về quá trình chuẩn bị).


Hội CCB thành phố Hòa Bình, phối hợp với Hội CCB phường Chăm Mát tuyên truyền chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố đến hội viên.

Những băn khoăn từ phía người dân

Theo báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ VIII - HĐND TP Hòa Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Ủy ban MTTQ thành phố thực hiện vào cuối tháng 6 vừa qua cho thấy: Cử tri, nhân dân chưa tán thành, thống nhất với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn là bởi nhiều còn băn khoăn chưa tỏ. Theo đó, nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Tại sao không nhập 2 xã Thống Nhất và Dân Chủ để thành lập mới 1 đơn vị hành chính, giữ nguyên phường Chăm Mát hoặc nhập xã Dân Chủ vào phường Thái Bình, xã Thống Nhất vào phường Chăm Mát, thay vì nhập 8 tổ dân phố của phường Chăm Mát với xã Dân Chủ; và 4 tổ còn lại của phường Chăm Mát với xã Thống Nhất để thành lập 2 đơn vị hành chính mới (theo phương án 102, ngày 30/5/2019 của UBND tỉnh)? Nếu sáp nhập và thành lập ra 2 đơn vị hành chính cấp xã mới thì đơn vị hành chính này được gọi là phường hay xã (khi sáp nhập 8 tổ của phường Chăm Mát với xã Dân Chủ và 4 tổ của Phường Chăm Mát với xã Thống Nhất). Nếu trở về xã thì sau đó sẽ mất lộ trình bao nhiêu năm để xây dựng đủ tiêu chí xã lên phường? Những người dân lao động tự do ở phường Chăm Mát (cũ) khi về xã mới có được cấp đất nông nghiệp để sản xuất? Sau sáp nhập, các hộ gia đình từ phường về xã khi nộp các loại thuế, phí có được tính mức nộp như người dân ở xã không? Việc thay đổi thông tin giấy tờ CMND, hộ khẩu, bìa đất … cho nhân dân có được giải quyết kịp thời? Bố trí việc làm cho cán bộ đang công tác tại Đảng ủy, UBND, các đoàn thể, Trạm Y tế, phường sau sáp nhập như thế nào?…

Ý kiến của người trong cuộc

"Người trong cuộc” ở đây là các thành viên BCĐ 1040 tỉnh, những người đại diện cho các cơ quan chuyên môn tham mưu tỉnh xây dựng và chỉ đạo triển khai các phần việc liên quan đến sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Trả lời cho câu hỏi vì sao phải sáp nhập 2 xã Dân Chủ, Thống Nhất cùng với phường Chăm Mát để thành lập 2 đơn vị hành chính mới? và khi thành lập 2 đơn vị hành chính mới sẽ là xã hay phường?, đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng nêu rõ: Phường Chăm Mát hiện tại có địa giới hành chính không hợp lý (đất đai không liền thổ: chia thành 2 khu vực độc lập là khu vực Mát và khu vực Chăm) gây khó khăn cho việc quy hoạch phát triển không gian của phường hiện hữu. Phương án nhập 3 đơn vị hành chính (xã Thống Nhất, xã Dân Chủ và phường Chăm Mát ) để thành lập 2 đơn vị hành chính có quy mô lớn hơn là để đáp ứng tiêu chí trên 75% thành phố là đô thị và 25% tỉnh Hòa Bình là đô thị (bổ sung các tiêu chí để nâng tầm cho đô thị TP Hòa Bình sớm được công nhận đô thị loại II). Thực tế, 2 xã Thống Nhất và Dân Chủ đều đã đạt chuẩn NTM, cơ sở vật chất, hạ tầng đã đảm bảo, sau sáp nhập được bổ sung thêm về diện tích, dân số… hoàn toàn có thể đáp ứng tiêu chí để nâng xã thành phường.

Về những băn khoăn khác, đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ bổ sung làm rõ: Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (gọi tắt là phương án 102) được chuẩn bị khá kỹ lưỡng trên cơ sở bám sát các quy định tại Nghị quyết số 37 -NQ/TƯ của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 653/2019/ UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Nghị quyết số 32-NQ/CP và thực tiễn của địa phương.

Mục tiêu, sự kỳ vọng của phương án này là nhằm tổ chức hợp lý các đơn vị hành chính, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của tỉnh, khả năng quản lý của chính quyền cơ sở; đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biến chế, nâng cao chất lượng CB, CC, VC…

Khi xây dựng phương án 102, tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án bố trí, phân công nhiệm vụ cho đội ngũ CB, CC, VC, NLĐ tại những đơn vị hành chính mới dự kiến hình thành và thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ CB, CC, VC dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin giấy tờ cần thiết. Như vậy, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh đã được "đảm bảo” không gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và luôn vì mục tiêu sự phát triển chung của tỉnh.

Cần tập trung tháo gỡ mâu mắc, tạo sự đồng thuận.

Để kịp thời giải quyết những vấn đề này trong lộ trình triển khai thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, ngày 3/7 vừa qua, BCĐ 1040 tỉnh đã có buổi làm việc với BCĐ thành phố. Qua nắm bắt tình hình triển khai, thực hiện, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban TT BCĐ 1040 tỉnh chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến việc trên 79% cử tri phường Chăm Mát không ủng hộ phương án sáp nhập 2 xã Dân Chủ, Thống Nhất cùng với phường Chăm Mát để thành lập 2 đơn vị hành chính mới là do: Lộ trình triển khai, thực hiện của của thành phố chưa chặt chẽ, kịp thời và chưa đúng trình tự (theo Kế hoạch số 100, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh). Cụ thể, thành phố đã tổ chức lấy ý kiến cử tri khi chưa xây dựng được Đề án chi tiết cho việc sáp nhập, điều chỉnh đơn vị hành chính khiến người dân thắc mắc. BCĐ của phường Chăm Mát đã tích cực triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố đến với cử tri, nhân dân. Tuy nhiên, việc tuyên truyền theo hướng 1 chiều, chưa nắm bắt kịp thời những phản hồi từ phía người dân để có phương án tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ… dẫn đến chưa tạo được sự lan tỏa. Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban TT BCĐ 1040 tỉnh đã chỉ rõ những phần việc mà thành phố cần tập trung thực hiện trong thời gian tới đó là: Rà soát lại các bước triển khai, thực hiện lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn (bám sát Kế hoạch số 100 của UBND tỉnh). Triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên tinh thần dân chủ "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để tạo sự đồng thuận cao nhất. Sớm hoàn thiện Đề án chi tiết để tiếp tục đưa ra lấy ý kiến cử tri. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để nhân dân hiểu rõ: phương án nhập 2 xã Dân Chủ, Thống Nhất cùng phường Chăm Mát để thành lập 2 đơn vị hành chính mới là vì mục tiêu nâng tầm đô thị TP Hòa Bình tạo sự cộng hưởng vì sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Lam Nguyệt


Các tin khác


Báo cáo tóm tắt Bổ sung kết quả đánh giá kinh tế - xã hội năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019

 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh; 

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; 
 Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh. 
 Theo Chương trình kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XVI, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã trình HĐND tỉnh Báo cáo bổ sung kết quả đánh giá kinh tế - xã hội năm 2018; tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2019; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2019, cùng với các Tờ trình dự thảo Nghị quyết và các Báo cáo chuyên đề khác.

Tập huấn nghiệp vụ báo chí tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Trong 2 ngày 15-16/7/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức khóa bồi dưỡng truyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tham gia khóa bồi dưỡng có 21 phóng viên, biên tập viên công tác tại các cơ quan báo chí, trung tâm truyền thông của Trung ương và địa phương.

Giải pháp nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

Bài 2: Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu


(HBĐT) - Để khắc phục những bất cập, hạn chế trong công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị của nhân dân.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVI của Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đăng Ninh

Kính thưa đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, 

Kính thưa các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Kính thưa các vị khách quý, 
Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 
Thưa đồng bào, nhân dân, cử tri các dân tộc trong tỉnh,

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về diễn biến gần đây ở Biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm ngành Nội vụ

(HBĐT) - Ngày 16/7, Bộ Nội vụ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ điều hành hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ và Phòng Nội vụ các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục