(HBĐT) - Ngày 17/10, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" theo kế hoạch của BTV Tỉnh ủy tại huyện Yên Thủy.


Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, huyện đã tổ chức quán triệt và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) và các văn bản của tỉnh. Hệ thống chính trị khi triển khai thực hiện Nghị quyết được tinh gọn hơn. Cụ thể đã nhập Đài TT&TH huyện với Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Dạy nghề với Trung tâm GDTX; thực hiện Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; nhập 12 trường thành 6 trường, nhập các ban quản lý dự án. Triển khai kế hoạch nhập xóm, bản, khu, huyện đã giảm từ 158 xóm xuống còn 115 xóm. Huyện đã triển khai kế hoạch nhập 4 xã thành 2 xã với tỷ lệ cử tri đồng ý đều đạt 50% trở lên.  

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, huyện còn gặp nhiều khó khăn trong bố trí, quản lý, sử dụng các công trình phúc lợi xã hội công cộng, thiết chế văn hóa để phù hợp khi quy mô dân số tăng lên sau nhập. Còn 9 xóm và 17 trường chưa thực hiện được việc nhập. Huyện giải trình do các xóm nằm tách biệt nhau, khoảng cách đều từ 3 km trở lên, địa hình đồi núi, đi lại khó khăn; có những xóm khác biệt về văn hóa, phong tục. 
  Huyện đã xây dựng kế hoạch, phương hướng thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới. Các đại biểu tham gia buổi giám sát đề nghị có hướng dẫn cụ thể về việc xây dựng các nhà văn hóa đủ diện tích, trang thiết bị cho các xóm sau nhập để phù hợp với quy mô dân số mới. Miễn lệ phí cho các hộ khi thực hiện đổi, điều chỉnh các giấy tờ liên quan sau nhập xóm, xã. Có văn bản hướng dẫn về công tác tổ chức Đại hội Đảng đối với các xã thuộc diện sáp nhập...           

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đoàn giám sát kiến nghị huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, sát, đúng các yêu cầu của Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII). Tăng cường công tác phối hợp thực hiện để tổ chức thực hiện nhiệm vụ hiệu quả. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể CT-XH trong tuyên truyền, vận động nhân dân. Có báo cáo cụ thể về 9 xóm chưa nhập được. Có kế hoạch động viên, khen thưởng kịp thời các đơn vị thực hiện tốt. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổng hợp các số liệu hoàn chỉnh báo cáo và gửi về Ủy ban MTTQ tỉnh vào ngày 25/10.

C.L

Các tin khác


Ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10

Nghị quyết nêu rõ, trong hai tháng cuối của năm 2019, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục nỗ lực hơn nữa, quyết tâm tháo gỡ, xử lý kịp thời những vướng mắc.

Nhiều bất cập trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy

Hiện nay, nhiều cơ sở như ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà xưởng... chưa thực sự coi trọng công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, việc thực hiện còn mang tính hình thức, đối phó.

Việt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa

Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Gặp mặt hữu nghị Việt-Nga, hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt-Xô

Đây là cơ hội để ôn lại những kỷ niệm, tình cảm tốt đẹp và sự đóng góp to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay với nhân dân Việt Nam.

Ngày làm việc thứ mười bảy, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV: Biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Sáng 12/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển, QH thảo luận ở hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. 

Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam 

(HBĐT) - Ngày 12/11, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Đại hội thi đua "CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 – 2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố và 125 đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục