(HBĐT) - Ngày 17/10, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" theo kế hoạch của BTV Tỉnh ủy tại huyện Yên Thủy.


Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, huyện đã tổ chức quán triệt và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) và các văn bản của tỉnh. Hệ thống chính trị khi triển khai thực hiện Nghị quyết được tinh gọn hơn. Cụ thể đã nhập Đài TT&TH huyện với Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Dạy nghề với Trung tâm GDTX; thực hiện Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; nhập 12 trường thành 6 trường, nhập các ban quản lý dự án. Triển khai kế hoạch nhập xóm, bản, khu, huyện đã giảm từ 158 xóm xuống còn 115 xóm. Huyện đã triển khai kế hoạch nhập 4 xã thành 2 xã với tỷ lệ cử tri đồng ý đều đạt 50% trở lên.  

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, huyện còn gặp nhiều khó khăn trong bố trí, quản lý, sử dụng các công trình phúc lợi xã hội công cộng, thiết chế văn hóa để phù hợp khi quy mô dân số tăng lên sau nhập. Còn 9 xóm và 17 trường chưa thực hiện được việc nhập. Huyện giải trình do các xóm nằm tách biệt nhau, khoảng cách đều từ 3 km trở lên, địa hình đồi núi, đi lại khó khăn; có những xóm khác biệt về văn hóa, phong tục. 
  Huyện đã xây dựng kế hoạch, phương hướng thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới. Các đại biểu tham gia buổi giám sát đề nghị có hướng dẫn cụ thể về việc xây dựng các nhà văn hóa đủ diện tích, trang thiết bị cho các xóm sau nhập để phù hợp với quy mô dân số mới. Miễn lệ phí cho các hộ khi thực hiện đổi, điều chỉnh các giấy tờ liên quan sau nhập xóm, xã. Có văn bản hướng dẫn về công tác tổ chức Đại hội Đảng đối với các xã thuộc diện sáp nhập...           

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đoàn giám sát kiến nghị huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, sát, đúng các yêu cầu của Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII). Tăng cường công tác phối hợp thực hiện để tổ chức thực hiện nhiệm vụ hiệu quả. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể CT-XH trong tuyên truyền, vận động nhân dân. Có báo cáo cụ thể về 9 xóm chưa nhập được. Có kế hoạch động viên, khen thưởng kịp thời các đơn vị thực hiện tốt. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổng hợp các số liệu hoàn chỉnh báo cáo và gửi về Ủy ban MTTQ tỉnh vào ngày 25/10.

C.L

Các tin khác


Đoàn kết năng động, sáng tạo, xây dựng Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Năm năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đoàn kết, vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào tình hình thực tiễn địa phương và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu KT-XH Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra. Trong nhiệm kỳ, đã có 13/17 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đại hội.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 5-7, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 6-7.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Hiện nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh tập trung toàn lực chỉ đạo, rà soát, hoàn thành những phần việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo kế hoạch, đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8/7), gồm phiên trù bị và phiên chính thức.

Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Đại tá Hà Tất Đạt
UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, quy định, hướng dẫn của cấp trên; chủ động bổ sung, kiện toàn luyện tập các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) diễn tập khu vực phòng thủ, ứng phó thảm họa, thiên tai, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, bảo đảm sát với thực tế địa phương; duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an theo Nghị định số 77 (nay là Nghị định số 03) của Chính phủ và các lực lượng khác trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Những kết quả đạt được đã khẳng định chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu và khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh trước mọi tình huống.

Công tác Đảng, công tác chính trị: Góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó xác định: công tác Đảng, công tác chính trị đóng vai trò then chốt, góp phần quan trọng xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Báo Hòa Bình bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về công tác xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên

(HBĐT) - Ngày 3/7, Báo Hòa Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí viết về xây dựng Đảng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên với sự tham gia giảng dạy của Báo cáo viên T.Ư, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục