(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ tám, Quốc hội (QH) khóa XIV, sáng 29/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, QH nghe Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH. 
Đại biểu Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại tổ chiều ngày 29/10. 

Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết về sự cần thiết sửa đổi Luật Tổ chức QH để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH, đồng thời khắc phục kịp thời những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thi hành Luật thời gian qua. Sau đó, QH nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định báo cáo thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH. Ủy ban Pháp luật tán thành với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH năm 2014 với những lý do như đã được nêu trong Tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Khắc Định nêu rõ, Ủy ban Pháp luật tán thành việc xác định thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật là ngày 1/6/2021 để bắt đầu triển khai thực hiện từ nhiệm kỳ QH khóa XV nhằm thuận tiện cho công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy và thực hiện ngân sách.
Tiếp tục Chương trình, QH nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021- 2026. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021- 2026.

Sau đó, QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH và Dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội. 

 *Tại Tổ đại biểu số 11, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình cho rằng: Luật Tổ chức QH hiện hành nhìn chung đã được xây dựng khá chặt chẽ trên cơ sở Hiến pháp 2013. Đại biểu góp ý về một số nội dung còn vướng mắc của dự thảo Luật. Về tỷ lệ ĐBQH chuyên trách, nếu tăng lên 45 – 50% như dự thảo thì sẽ khó khả thi trên thực tế, vì hiện nay, tỷ lệ tối thiểu 35% còn chưa đạt được. Về thứ hạng của ĐBQH, đại biểu đề nghị xem xét lại, không quy định ủy viên chuyên trách. Về mô hình cơ cấu tổ chức Đoàn ĐBQH, đề nghị giữ nguyên như Luật hiện hành, Đoàn ĐBQH với tổ chức và hoạt động như hiện nay đang ngày càng được nâng cao hiệu lực, hiệu quả làm việc. Về mô hình bộ phận giúp việc (Văn phòng Đoàn ĐBQH) trước đây đã được xây dựng thành một Đề án riêng và thực hiện một cách bài bản, đang phát huy vai trò là cơ quan tham mưu giúp việc chính của ĐBQH và Đoàn ĐBQH tại địa phương. Về kinh phí hoạt động của Đoàn, đại biểu đề nghị không giao cho địa phương chi trả để đảm bảo đúng nguyên tắc, đảm bảo tính khách quan, chủ động trong hoạt động của ĐBQH cũng như thống nhất với các luật có liên quan. Đại biểu đề nghị QH cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng, không thông qua dự thảo Luật tại Kỳ họp thứ 8 để có thời gian tổng kết thực tiễn. 

Đối với dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội, đại biểu đề nghị đổi tên dự thảo thành "Nghị quyết về thí điểm mô hình mô hình chính quyền hai cấp tại một số quận, thị xã thuộc TP Hà Nội” để đảm bảo hợp Hiến, hợp pháp.

 Đại biểu Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhất trí với tờ trình của UBTVQH về sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH. Đại biểu đề nghị quy định tỷ lệ ĐBQH chuyên trách tối thiểu 40% để có chỉ tiêu phấn đấu cao hơn trong các nhiệm kỳ tiếp theo. Căn cứ vào tính chất và hoạt động, đề nghị tinh giản bộ máy của QH để đảm bảo phù hợp xu thế hiện nay. Đối với bộ phận giúp việc, đại biểu đề nghị chỉ sáp nhập Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND tỉnh. Căn cứ vào quy định pháp luật, chức năng, nhiệm vụ cũng như qua tổng kết thực tiễn, đại biểu mong muốn QH sẽ nghiên cứu, cân nhắc để tổ chức hoạt động của QH đảm bảo và nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Cùng đồng tình với đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, đại biểu đề nghị cân nhắc không thông qua tại kỳ họp này để có thêm thời gian nghiên cứu, tổng kết thực tiễn. Về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội, đại biểu đồng tình với nội dung dự thảo.
 Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, UV BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Dân nguyện QH đề nghị Ban soạn thảo bổ sung tên gọi và các quy định liên quan của Ban Dân nguyện vào trong dự thảo Luật.

*Theo Chương trình, buổi chiều, QH họp phiên toàn thể tại Hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Sau đó, QH  thảo luận ở Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.


*Tham gia nội dung thảo luận tại tổ, đại biểu Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đóng góp ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Tại Điều 8, Điều 9 của dự thảo quy định cấp thị thực dự kiến cấp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài có các vốn góp khác nhau, đại biểu cho rằng quy định các mức như dự thảo là quá thấp. Về số lượng cấp thị thực, đại biểu đề nghị mỗi nhà đầu tư nên cấp cho nhiều người hơn so với dự thảo. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị rút ngắn thời gian cấp thị thực cho các nhà đầu tư đang xúc tiến đầu tư, đang trong giai đoạn đã ký hợp đồng nhưng chưa được cấp phép đầu tư để tạo điều kiện hơn cho các nhà đầu tư.


Thu Phương (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh) 

Các tin khác


Ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10

Nghị quyết nêu rõ, trong hai tháng cuối của năm 2019, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục nỗ lực hơn nữa, quyết tâm tháo gỡ, xử lý kịp thời những vướng mắc.

Nhiều bất cập trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy

Hiện nay, nhiều cơ sở như ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà xưởng... chưa thực sự coi trọng công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, việc thực hiện còn mang tính hình thức, đối phó.

Việt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa

Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Gặp mặt hữu nghị Việt-Nga, hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt-Xô

Đây là cơ hội để ôn lại những kỷ niệm, tình cảm tốt đẹp và sự đóng góp to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay với nhân dân Việt Nam.

Ngày làm việc thứ mười bảy, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV: Biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Sáng 12/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển, QH thảo luận ở hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. 

Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam 

(HBĐT) - Ngày 12/11, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Đại hội thi đua "CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 – 2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố và 125 đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục