(HBĐT) - Ngày 22/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố quý IV năm 2019. Các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh, Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.


Toàn cảnh hội nghị.

Trong 10 tháng năm 2019, hoạt động của Thường trực HĐND các cấp đã có nhiều đổi mới và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Công tác phối hợp, điều hòa hoạt động giữa TT HĐND với UBND, UB MTTQ, các Ban của HĐND, tổ đại biểu HĐND các cấp được duy trì thường xuyên. Công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND được thực hiện chu đáo, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Riêng HĐND cấp tỉnh trong 10 tháng đã tổ chức 5 kỳ họp HĐND tỉnh, chỉ đạo các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo và 93 dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp; tổ chức được 4 cuộc giám sát chuyên đề. Hoạt động giám sát có nhiều đổi mới, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, được đông đảo cử tri địa phương quan tâm. Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, đã chủ động phối hợp với UBND, các cơ quan liên quan cùng cấp để giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Các nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp được Thường trực HĐND cấp tỉnh, cấp huyện xử lý kịp thời. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi về hoạt động của HĐND các cấp. Trong đó chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động như: Việc đôn đốc, theo dõi giải quyết các kiến nghị, kết luận sau giám sát chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao; việc tổ chức thực hiện một số nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp còn lúng túng; công tác giám sát, đôn đốc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa kịp thời, chưa quyết liệt… Qua đó thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp tiếp xúc cử tri…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, Thường trực HĐND các cấp cần chuẩn bị tốt hơn các nội dung, điều kiện để tổ chức tốt kỳ họp HĐND cuối năm, các kỳ hợp thường kỳ của HĐND cấp huyện, cấp xã. Quan tâm tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp để nhân dân nắm rõ những quyết sách mới được thông qua. Cải tiến, đổi mới hình thức và phương pháp hoạt động giám sát tại kỳ họp. Chỉ đạo tổ đại biểu, đại biểu HĐND tăng cường các hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Kịp thời tổng hợp, gửi ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các sở, ngành, cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết, trả lời cử tri tại kỳ họp…
 
Đ.H

Các tin khác


Gặp những điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Vì công việc, tôi có dịp đi đến nhiều địa phương trong tỉnh. Được gặp gỡ, chuyện trò với những nhân vật được được cộng đồng tôn vinh là điển hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Cá nhân tôi cảm nhận, bằng những suy nghĩ, việc làm sáng tạo của mình, họ đã và đang hăng hái góp sức "truyền lửa” cho cộng đồng.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà 67

Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020 và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cu-ba

Cách xa nửa vòng trái đất, nhưng lý tưởng cách mạng, tinh thần đấu tranh anh dũng, vì độc lập, tự do và tình đoàn kết thủy chung đã đưa Việt Nam và Cu-ba gắn bó mật thiết, giúp nhau cùng vượt qua bao khó khăn. Năm 2020, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu chặng đường mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào chiến sĩ cả nước

Sáng 22-1 (tức 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt, mừng Xuân Canh Tý 2020, mừng Đảng ta tròn 90 tuổi, mừng đất nước đạt những thành tựu quan trọng trong năm 2019 và gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng kiều bào ta ở nước ngoài lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu chúc Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục