(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Kim Bôi luôn quan tâm, chú trọng công tác dân vận. Qua đó phát huy được sức mạnh đại đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường củng cố nhịp cầu nối giữa nhân dân với Đảng.


Thông qua công tác dân vận, nhân dân xã Hạ Bì (nay là thị trấn Bo) và Công an huyện Kim Bôi san lấp nền xây dựng sân bóng đá tại khu tái định cư Mớ Khoắc.

Nam Thượng là một trong những xã về đích NTM đầu tiên của huyện. Hiện nay, 100% đường liên thôn, liên xóm của xã đã được bê tông hóa. Toàn xã có trên 80% hộ dân có kinh tế khá trở lên, trên 90% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, không có đối tượng vi phạm pháp luật, không có điểm nóng về TTATXH. Mọi vấn đề, mâu thuẫn đều được hòa giải thành ngay từ cơ sở. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của mô hình "Dân vận khéo” trong xây dựng hệ thống chính trị. Thực hiện mô hình, cán bộ, công chức, viên chức xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có thái độ đúng mực khi tiếp xúc với công dân. Hàng tháng, trong cuộc họp cơ quan, đơn vị, sinh hoạt chi bộ, các cơ quan, tổ chức đều chú trọng góp ý xây dựng phong cách làm việc của cán bộ, đảng viên; kịp thời chấn chỉnh, xây dựng thái độ, tinh thần, tác phong làm việc khoa học, tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở chủ động ban hành nhiều chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện công tác dân vận gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của T.Ư về công tác dân vận; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý, thiết lập đường dây nóng, hòm thư góp ý và giám sát, kịp thời giải quyết kiến nghị, bức xúc của nhân dân. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động, tích cực tham gia phát triển KT-XH địa phương. Nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo được duy trì, phát triển và nhân rộng, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền các cấp nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, giải quyết được khó khăn, tồn đọng. Năm 2019, huyện Kim Bôi đã duy trì, nhân rộng được 943 mô hình dân vận khéo tập trung ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng. Các mô hình như xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; cải cách hành chính, một cửa liên thông; xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa… đã thực sự góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, từng bước củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dân vận, huyện đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động như: Đối thoại với các hộ dân thuộc diện di dời đến nơi tái định cư tại xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (nay là thị trấn Bo); đối thoại với nhân dân về chủ trương cho Công ty CP thương mại Dạ Hợp nghiên cứu khảo sát lập dự án nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp trải nghiệm có mục tiêu tại xã Đông Bắc và Vĩnh Tiến; đối thoại với đoàn viên thanh niên huyện; đối thoại giải quyết vấn đề đất đai tại thôn Nam Hạ, xã Nam Thượng... Thông qua các buổi đối thoại giúp người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và giải quyết những bức xúc trong dân, tránh để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp và tụ tập đông người.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Việc thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, QP-AN của huyện. Qua đó tạo được sự thống nhất cao trong các tầng lớp nhân dân và đồng thuận xã hội, tập trung mọi nguồn lực, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hải Linh


Các tin khác


Việt Nam kiên quyết và bình tĩnh ứng phó dịch bệnh Covid-19

Chiều 24-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Công bố chín nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ngày 24-2, có công văn gửi cơ quan báo chí đăng tải các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

Chiều nay, 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch.

Thông qua 7 Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 24/2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp bất thường). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực chủ tọa Kỳ họp.

Sức mạnh của công tác dân vận

Bài 1 – Từ sự phức tạp của công trình 
(HBĐT) - Những ngày đầu năm, xã Yên Phú (Lạc Sơn) như đại công trường. Tư tưởng "tháng giêng là tháng ăn chơi” trở nên lạc hậu trong suy nghĩ, hành động của người dân. Không chỉ là không khí hối hả trên đồng ruộng cho vụ sản xuất quan trọng của năm, mà còn là sự khẩn trương, hồ hởi trên những dự án, công trình trọng điểm của tỉnh đang triển khai thực hiện trên địa bàn xã - công trình hồ chứa nước Cánh Tạng. Ở đây đã từng có thời điểm công việc tưởng như bế tắc.

Đơn vị hành chính cấp xã hoạt động ổn định sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện Kim Bôi sắp xếp 17 đơn vị hành chính cấp xã thành 6 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 11 xã. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các xã thực hiện sáp nhập đã triển khai theo đúng Kế hoạch số 01, ngày 2/1/2020 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 04, ngày 9/1/2020 của UBND huyện. Từ ngày 1/2/2020, các đơn vị hành chính mới sau sáp nhập đi vào hoạt động ổn định, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục