(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Kim Bôi luôn quan tâm, chú trọng công tác dân vận. Qua đó phát huy được sức mạnh đại đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường củng cố nhịp cầu nối giữa nhân dân với Đảng.


Thông qua công tác dân vận, nhân dân xã Hạ Bì (nay là thị trấn Bo) và Công an huyện Kim Bôi san lấp nền xây dựng sân bóng đá tại khu tái định cư Mớ Khoắc.

Nam Thượng là một trong những xã về đích NTM đầu tiên của huyện. Hiện nay, 100% đường liên thôn, liên xóm của xã đã được bê tông hóa. Toàn xã có trên 80% hộ dân có kinh tế khá trở lên, trên 90% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, không có đối tượng vi phạm pháp luật, không có điểm nóng về TTATXH. Mọi vấn đề, mâu thuẫn đều được hòa giải thành ngay từ cơ sở. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của mô hình "Dân vận khéo” trong xây dựng hệ thống chính trị. Thực hiện mô hình, cán bộ, công chức, viên chức xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có thái độ đúng mực khi tiếp xúc với công dân. Hàng tháng, trong cuộc họp cơ quan, đơn vị, sinh hoạt chi bộ, các cơ quan, tổ chức đều chú trọng góp ý xây dựng phong cách làm việc của cán bộ, đảng viên; kịp thời chấn chỉnh, xây dựng thái độ, tinh thần, tác phong làm việc khoa học, tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở chủ động ban hành nhiều chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện công tác dân vận gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của T.Ư về công tác dân vận; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý, thiết lập đường dây nóng, hòm thư góp ý và giám sát, kịp thời giải quyết kiến nghị, bức xúc của nhân dân. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động, tích cực tham gia phát triển KT-XH địa phương. Nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo được duy trì, phát triển và nhân rộng, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền các cấp nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, giải quyết được khó khăn, tồn đọng. Năm 2019, huyện Kim Bôi đã duy trì, nhân rộng được 943 mô hình dân vận khéo tập trung ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng. Các mô hình như xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; cải cách hành chính, một cửa liên thông; xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa… đã thực sự góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, từng bước củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dân vận, huyện đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động như: Đối thoại với các hộ dân thuộc diện di dời đến nơi tái định cư tại xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (nay là thị trấn Bo); đối thoại với nhân dân về chủ trương cho Công ty CP thương mại Dạ Hợp nghiên cứu khảo sát lập dự án nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp trải nghiệm có mục tiêu tại xã Đông Bắc và Vĩnh Tiến; đối thoại với đoàn viên thanh niên huyện; đối thoại giải quyết vấn đề đất đai tại thôn Nam Hạ, xã Nam Thượng... Thông qua các buổi đối thoại giúp người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và giải quyết những bức xúc trong dân, tránh để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp và tụ tập đông người.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Việc thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, QP-AN của huyện. Qua đó tạo được sự thống nhất cao trong các tầng lớp nhân dân và đồng thuận xã hội, tập trung mọi nguồn lực, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hải Linh


Các tin khác


Sức bật từ các phong trào thi đua xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

(HBĐT) - So với 5 năm trước (năm 2015), Hòa Bình đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, QP-AN đảm bảo, quan hệ hợp tác quốc tế mở rộng... Kết quả đó được tạo dựng bởi việc triển khai, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước (TĐYN), trong đó có những phong trào thi đua (PTTĐ) mang tính chuyên đề để góp sức xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Ngày 18/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước (TĐYN) giai đoạn 2020 - 2025 theo hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu trong cả nước với hơn 1.500 đại biểu tham gia. Dự đại hội tại Hà Nội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) T.Ư; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Tại điểm cầu Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo, cán bộ UB MTTQ tỉnh và đại biểu tiêu biểu.

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong hội viên, phụ nữ huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động xây dựng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước với nội dung phong phú, phù hợp. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong thời đại mới.

ĐOÀN KẾT, NHẤT TRÍ, TẠO XUNG LỰC MỚI TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặc biệt rất quan tâm tới phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) và luôn nhắc nhở các cấp, các ngành phải coi trọng công tác thi đua. Thực hiện lời dạy của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều phong trào TĐYN đã được phát động và trở thành cao trào cách mạng của quần chúng Nhân dân. Các phong trào như "Bình dân học vụ", "Hũ gạo kháng chiến, "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt", "Thanh niên ba sẵn sàng", "Phụ nữ ba đảm đang", "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Tuổi trẻ giữ nước", "Ngày vì người nghèo"... đã mang lại những hiệu quả to lớn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn sâu đậm làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, tô sáng thêm trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta.

Hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy: Thực hiện hiệu quả công tác dân vận

(HBĐT) - Công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang. Xác định rõ điều đó, hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy đã có nhiều cách làm hay, xây dựng nhiều mô hình mới với quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác dân vận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục