(HBĐT) - Trong những tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ huyện Yên Thủy tập trung triển khai thực hiện là sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn gắn với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Yên Thủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch số 124 của UBND tỉnh, từ 76 xóm, khu phố, huyện đã sáp nhập và đặt lại tên 36 xóm, khu phố thuộc 12 xã, thị trấn. Sau sáp nhập, toàn huyện còn 115 xóm, khu phố; giảm 40 xóm, khu phố. Đi đôi với việc sáp nhập, Đảng bộ huyện đã kiện toàn 78 chi bộ thành 36 chi bộ; quyết định miễn nhiệm 39 bí thư chi bộ, chỉ định 36 bí thư chi bộ các xóm mới sáp nhập. UBND các xã, thị trấn đã thực hiện miễn nhiệm chức danh đối với 39 trưởng xóm và 39 phó trưởng xóm; tổ chức hội nghị bầu và quyết định chỉ định lâm thời đối với 36 trưởng xóm kiêm thôn đội trưởng, 36 phó trưởng xóm kiêm công an viên và 3 thôn đội trưởng. Bên cạnh đó, 100% xã, thị trấn kiện toàn xong các chi hội đoàn thể cấp xóm, chi trả chế độ, chính sách cho những người hoạt động không chuyên trách nghỉ sau khi kiện toàn theo quy định.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện. Theo đó, ngày 16/6/2019 tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp xã Bảo Hiệu và xã Lạc Hưng, sắp xếp xã Yên Lạc và thị trấn Hàng Trạm. Trong tháng 1/2020, BTV Huyện ủy đã công bố quyết định thành lập Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm và Đảng bộ xã Bảo Hiệu trên cơ sở hợp nhất Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm và Đảng bộ xã Yên Lạc; Đảng bộ xã Bảo Hiệu và Đảng bộ xã Lạc Hưng. Đồng thời, triển khai phương án sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức và những người hoạt động không chuyên trách dôi dư ở các xã, thị trấn nghỉ việc do sắp xếp lại đơn vị hành chính.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bùi Thị Thư cho biết: Gắn việc kiện toàn các đơn vị hợp nhất với chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, công tác nhân sự được Đảng bộ huyện thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc. Với 104 đồng chí trong diện quy hoạch BCH, BTV Huyện ủy và các chức danh cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý đã được BTV Tỉnh ủy phê duyệt tháng 10/2017, hàng năm, Ban Tổ chức tham mưu cho BTV Huyện ủy thường xuyên rà soát để bổ sung và đưa một số trường hợp ra khỏi quy hoạch. Trên cơ sở quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ, công tác nhân sự được tiến hành từng bước, từng việc, chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Chúng tôi tin tưởng sẽ lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những cán bộ đủ điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao.

Nhằm tăng cường kiểm soát công tác cán bộ và chuẩn bị nhân sự cấp ủy, phát hiện, xử lý nghiêm mọi biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng được cấp ủy, UBKT các cấp trong huyện thực hiện nghiêm túc. Từ năm 2019 đến nay, cấp ủy và UBKT các cấp đã KT, GS 244 tổ chức Đảng, 124 đảng viên. Trong đó, kiểm tra 36 đảng viên và 20 tổ chức Đảng có dấu hiệu vi phạm; thi hành kỷ luật 15 đảng viên và 11 tổ chức Đảng, có 1 đảng viên thuộc diện quy hoạch BCH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ mới.

Bí thư Huyện ủy Bùi Trung Kiên đánh giá: Để chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thời gian qua, cấp ủy các cấp trong huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo bài bản, công phu, đánh giá khách quan, toàn diện, sâu sắc kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan và giải pháp thiết thực, khả thi trong nhiệm kỳ tới. Đặc biệt, đối với các xã, thị trấn hợp nhất, BTV Huyện ủy đã chú trọng làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Chỉ đạo phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với các ngày lễ lớn của đất nước. Theo đó, đến nay, đội ngũ cán bộ, đảng viên đều thông suốt tư tưởng, yên tâm công tác và thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ của cấp ủy giao


Đức Phượng


Các tin khác


Bộ Quốc phòng Việt Nam gửi hàng viện trợ và cử chuyên gia y tế giúp Lào chống dịch COVID-19

Sáng 7/4, tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh, đã diễn ra lễ đón đoàn chuyên gia y tế của Bộ Quốc phòng Việt Nam sang giúp hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và lễ bàn giao trang thiết bị y tế trị giá hơn 3 tỷ đồng của Bộ Quốc phòng Việt Nam giúp Bộ Quốc phòng Lào chống dịch bệnh này.

Thủ tướng: Nếu làm tốt cách ly trong xã hội thì sẽ không có đỉnh dịch

Từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm COVID-19 mà hiện nhiều nước đang phải đối phó rất vất vả.

Chuẩn bị nhanh kịch bản, giải pháp cho làn sóng thứ 2 của dịch bệnh Covid-19

Chiều 6-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bàn giải pháp ứng phó dịch Covid-19. Theo Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, nhất là đến thời điểm ngày 15-4, cả hệ thống chính trị, nhất là ngành y tế, các địa phương, các lực lượng, đơn vị liên quan cần bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các giải pháp cho làn sóng thứ 2 của dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16

Ngày 4/4, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 510/UBND-KGVX về việc hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu, không được chủ quan

Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Xây dựng Đảng về đạo đức: Bồi đắp niềm tin với Đảng

Trước thềm Đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, việc xây dựng niềm tin của nhân dân đối với Đảng vẫn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của từng đảng viên và tổ chức Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục