(HBĐT) - Sáng 17/3, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã khảo sát 2 doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ trong lĩnh vực dược liệu là: Công ty CP BIOPHARM Hòa Bình, tại phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình và Công ty CP nghiên cứu phát triển dược liệu Hòa Bình tại xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn. Cùng tham gia đoàn khảo sát có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ngành chức năng huyện Lương Sơn, thành phố Hòa Bình.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm Công ty CP BIOPHARM Hòa Bình.

Công ty CP BIOPHARM Hòa Bình đã tổ chức tốt các hoạt động nghiên cứu khoa học; nghiên cứu thành công quy trình chế biến cao, bột đông trùng hạ thảo; nhân giống một số loại cây làm dược liệu quý như dâu tây, thông đất, nhân sâm, hoàng tinh đỏ, thông đỏ... Hiện, công ty đã sản xuất một số sản phẩm đưa ra thị trường như đông trùng hạ thảo Elipha, Liadbio, công suất 400 - 500 kg tươi/năm; sản xuất các loại giống cây dược liệu như: Lan thạch hộc rỉ sát, hà thủ ô đỏ, ba kích tím, lan gấm, lan kim tuyến, sâm cau, giảo cổ lam… công suất 20 - 30 vạn cây giống dược liệu/năm.

Công ty CP nghiên cứu phát triển dược liệu Hòa Bình tiếp nhận kết quả nghiên cứu khoa học, đánh giá hoạt tính sinh học của một số hợp chất từ cây xạ đen tỉnh Hòa Bình; thử nghiệm tạo chế phẩm là thực phẩm chức năng từ các cao chiết tiềm năng… Hiện, công ty đã xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu trang thiết bị máy móc để sản xuất các sản phẩm từ cây xạ đen, đã sản xuất một số sản phẩm đưa ra thị trường và nhận được phản ánh tích cực của người tiêu dùng… Công ty đề xuất được tạo điều kiện xây dựng vùng nguyên liệu xạ đen phục vụ nhà máy và hỗ trợ để thực hiện các đề tài khoa học, tiêu thụ sản phẩm… 

Khảo sát thực tế, nghe các doanh nghiệp, các sở, ngành báo cáo, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết qủa đã đạt được của các doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Tỉnh có tiềm năng và lợi thế riêng biệt để phát triển vùng dược liệu và chế biến các sản phẩm từ dược liệu; cây trồng phù hợp với điều kiện, tập quán canh tác của người dân và có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng khác. Các ngành chức năng rà soát quy hoạch vùng dược liệu, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, sơ chế, chế biến cây dược liệu. Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; tổ chức sản xuất, tạo liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu. Khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển thành vùng sản xuất cây dược liệu tập trung, chuyên canh thuận lợi cho áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong vùng quy hoạch, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân…
 
L.C

Các tin khác


Đất Tổ Hùng Vương - Linh thiêng nguồn cội

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người con đất Việt, Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, được vun đắp qua nhiều thế hệ; trở thành điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết cộng đồng dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung giải ngân hết gần 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm nay

Để chuẩn bị tốt cho Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về các giải pháp tổng thể phát triển kinh tế, xã hội dự kiến sẽ diễn ra ngày 31/3, chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các nội dung của hội nghị quan trọng này.

Trách nhiệm, tâm huyết đóng góp ý kiến vào văn kiện đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện trình đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp trong Đảng bộ, LLVT tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(HBĐT) - Sáng 27/3, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp trong Đảng bộ, LLVT tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi kiểm tra. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy.

Phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19

Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Thủ tướng chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục