(HBĐT) - Những ngày này, đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, các khu dân cư trong toàn tỉnh, từ vùng sâu, xa, đến trung tâm thành phố đều rộn ràng lời ca, tiếng hát mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng bào Mường, Thái, Kinh, Tày, Dao, Mông… cùng thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, phát huy tính tự chủ, xây dựng quê hương ấm no, hạnh phúc. Việc tổ chức Ngày hội được MTTQ đổi mới khi các đồng chí lãnh đạo cao nhất tỉnh cùng xuống cơ sở dự và chung vui với đồng bào.


Đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: T.L

MTTQ các cấp trong tỉnh những năm qua luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sâu sát thực tiễn. Với quan điểm lấy cơ sở là địa bàn hoạt động, lấy Nhân dân, đoàn viên, hội viên là chủ thể để tuyên truyền, vận động; nội dung hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ mục tiêu, trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, không chạy theo thành tích, hoạt động của MTTQ đã đem lại hiệu quả rõ nét.

MTTQ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các cấp bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để cụ thể hóa vào 5 nhiệm vụ công tác trọng tâm. Nổi bật là đa dạng hóa hình thức tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp Nhân dân, hợp thành khối đại đoàn kết vững chắc. Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử 6.116 ủy viên (4.108 vị là người dân tộc, 100 vị là đại biểu tôn giáo). Họ là những hạt nhân trong thực hiện và vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia vào các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước.

MTTQ chủ trì, phối hợp phát động thực hiện nhiều phong trào, CVĐ, tạo được dấu ấn, có sức lan tỏa và hiệu quả thiết thực như CVĐ: "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; vận động ủng hộ xây dựng Quỹ "Vì người nghèo”… Riêng trong Tháng cao điểm ủng hộ xây dựng Quỹ "Vì người nghèo” cấp tỉnh năm 2020, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ trên 6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ các năm đã xây "nhà đại đoàn kết" và sửa chữa nhà cho hộ nghèo, giúp đồng bào an cư, lạc nghiệp. Nhà "Đại đoàn kết” đã trở thành "thương hiệu” của tình yêu thương, sự sẻ chia. Bên cạnh đó, quan tâm xây dựng mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững theo phương thức cho "cần câu”. Khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, thiên tai như xuất hiện dịch Covid-19, lũ lụt, vai trò của MTTQ càng được khẳng định trong việc tập hợp, đoàn kết toàn dân chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh và hỗ trợ đồng bào khắc phục khó khăn. Các loại quỹ đều được quản lý, sử dụng theo quy chế, công khai, minh bạch. MTTQ là nơi các tổ chức, cá nhân trao gửi niềm tin để cùng nhân lên sức mạnh cộng đồng.

Vai trò của MTTQ còn được thể hiện trong xây dựng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư. Toàn tỉnh đã xây dựng được trên 1.300 mô hình tự quản các loại. Nhiều mô hình tiêu biểu như: "Tổ liên gia tự quản”, "Dòng họ tự quản”, "Tuyến phố văn minh, khu dân cư không rác”, "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, "Tự quản về dân số - KHHGĐ, không sinh con thứ 3”...

Song hành với các hoạt động trên, MTTQ các cấp tích cực phối hợp thực hiện dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân thông qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, MTTQ và các đoàn thể CT-XH đã tổ chức 3.660 cuộc giám sát. Trong đó, tập trung vào các vấn đề nóng được Nhân dân, cử tri quan tâm như: Giám sát thực hiện chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện chương trình xây dựng NTM; công tác quản lý khoáng sản; việc thực hiện Nghị quyết về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; cải cách TTHC; thực hiện chi trả gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19... Sau giám sát đều có kết luận, kiến nghị với UBND tỉnh và cơ quan được giám sát để có biện pháp khắc phục. MTTQ các cấp đã tham gia đóng góp ý vào dự thảo văn kiện, Nghị quyết của Đảng, HĐND, Quyết định của UBND, các đề án, chương trình phát triển KT-XH của tỉnh...

Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, MTTQ các cấp trong tỉnh ngày càng nâng cao vai trò, vị thế, khẳng định là trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, trí tuệ, sức mạnh của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Hiệu quả rà soát nhân sự lãnh đạo quản lý các cấp

(HBĐT) - Xác định công tác quy hoạch cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng, bám sát chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh, BTV Huyện ủy Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản, tiến hành xây dựng quy hoạch nhân sự cấp ủy, nhân sự lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng quy định, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, tạo được kết quả tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Ðại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 10

Ngày 14-1, tại Hà Nội diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020-2025. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và chỉ đạo Ðại hội. Cùng dự, có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Vũ Ðức Ðam, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể; hơn 260 đại biểu là các cán bộ chủ chốt của 10 hội VHNT chuyên ngành Trung ương; 63 hội VHNT tỉnh, thành phố trong cả nước; các văn nghệ sĩ tiêu biểu, đại diện cho hơn 40 nghìn văn nghệ sĩ ở lĩnh vực VHNT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước

Sáng 14-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

(HBĐT) - Chiều 14/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện phong trào bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) giai đoạn 2016-2020, năm ATGT 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. 

Xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp và UBND các huyện, thành phố

(HBĐT) - Ngày 13/1, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 84/QĐ-UBND xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp và UBND các huyện, thành phố.

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - "BTV Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh đã chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng (PCTN), góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị trong Khối" - đồng chí Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh cho biết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục