(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 7/2,trên thế giới có tổng số hơn 106 triệu ca mắc, đã có hơn 2,3 triệu trường hợp tử vong. Tại nước ta, có 1.985 người mắc, 35 ca tử vong, 1.468 người đã được chữa khỏi.

Tại tỉnh ta, tính đến 16 giờ ngày 7/2,tỉnh Hòa Bình ghi nhận 23 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 21 ca là công dân Việt Nam về từ nước ngoài và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khu cách ly tập trung Trung đoàn 814. Hiện đã có 21/23 trường hợp đã được điều trị khỏi và cho xuất viện, 2 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình hình sức khỏe các bệnh nhân hiện tại cơ bản ổn định.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi, kiến nghị về tình hình công tác chống dịch trên địa bàn. Đồng thời khẳng định cả 2 địa phương đã ban đầu khống chế, khoanh vùng được dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên các giải pháp phòng, chống dịch vẫn tiếp tục được triển khai quyết liệt. Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cũng đã báo cáo về tình hình diễn biến dịch đang diễn ra khá phức tạp trên địa bàn thành phố. Bộ Y tế báo cáo Thường trực Chính phủ các vấn đề liên quan đến việc mua cũng như nhận viện trợ vacxin phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Kết luận hội nghị,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của các cấp, ngành, nhất là ngành Y tế trong công tác chống dịch thời gian qua.Thủ tướng Chính phủ biểu dương các địa phương đã khẩn trương vào cuộc, quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là xuất hiện ổ dịch mới ở thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, công tác chống dịch trong thời gian tới phải tiếp tục được triển khai quyết liệt.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, ban, ngành phải bình tĩnh nhưng đồng thời phải nhìn nhận rõ tình trạng nghiêm trọng của dịch bệnh hiện nay. Yêu cầu các ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, nhân dân phải hưởng ứng thực hiện 5K. Trước hết mọi người dân phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Những lễ hội, tiệc ăn mừng, đám cưới, đám tang… giảm tối đa số người tham dự. Các thành phố, địa phương vận động công nhân, người lao động tổ chức sản xuất, sinh hoạt tại chỗ để hạn chế sự đi lại.

Thủ tướng đồng ý để Bộ Y tế xét nghiệm diện rộng ở một số khu vực có khả năng lây nhiễm cao để truy vết, xử lý nhanh. Tất cả các địa phương chuẩn bị nguồn lực về trang thiết bị, sinh phẩm y tế, lương thực thực phẩm, sẵn sàng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến. Một số địa phương trọng điểm, nhất là các thành phố phải chuẩn bị kịch bản có thể xảy ra kịch bản đông người lây nhiễm, trước mắt là thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ tuyên truyền vận động thực hiện nghiêm 5K mà phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các địa phương tiếp tục thực hiện các phương án phòng chống dịch, có cách làm linh hoạt chọn lựa sử dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly phù hợp. 

Thủ tướng Chính phủ đồng ý giãn cách xã hội một số địa bàn có ca lây nhiễm. Yêu cầu các địa phương tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, hạn chế việc đi lại. Các địa phương phải áp dụng biện pháp mạnh ngăn không để dịch lây lan ra cộng đồng. Ngành Y tế theo dõi sát tình hình dịch để đưa ra giải pháp chống dịch phù hợp tình hình hiện nay.

Về vacxin, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương của Bộ Y tế mua vacxin để người dân được sử dụng sớm nhất có thể. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm về vấn đề vacxin. Đồng thời, các cơ sở sản xuất kinh doanh về sinh phẩm y tế, khẩu trang đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu công tác phòng chống dịch. Các lực lượng chức năng tăng cường biện pháp đảm bảo ANTT, không để xảy ra tâm lý xấu trong nhân dân. Các địa phương, ngành Công thương chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa dự trữ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho nhân dân

Hệ thống chính trị phải vào cuộc mạnh mẽ, có giải pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Phải tiếp tục phải tăng cường công tác chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Tình hình nghiêm trọng nhưng chúng ta bình tĩnh, kiên quyết, kịp thời thì sẽ thành công trong việc chống dịch.

  

Dương Liễu

Các tin khác


Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ cấp xã

(HBĐT) - Thực hiện Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ, công chức (CB, CC) trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho CB, CC trẻ ở xã thuộc vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn (ĐBKK) tham gia các lớp bồi dưỡng, đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC cơ sở.

Huyện Đà Bắc chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ huyện Đà Bắc đã đặc biệt quan tâm tới công tác phát triển đảng viên và chú trọng nâng cao chất lượng, vai trò và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, lãnh đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Dấu ấn tháng Ba

(HBĐT) - Tháng Thanh niên (TTN) năm 2021 khép lại với nhiều thành quả đáng tự hào của tuổi trẻ Hòa Bình. Những công trình, phần việc ý nghĩa và lòng nhiệt huyết của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã để lại nhiều dấu ấn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Đảng bộ xã Kim Lập đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Một trong những mục tiêu cơ bản mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Kim Lập (Kim Bôi) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra là "Phấn đấu đến năm 2025, Kim Lập phát triển theo hướng sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa, dịch vụ”. Ngay trong năm đầu tiên triển khai nghị quyết, mục tiêu này đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương tích cực thực hiện với những giải pháp cụ thể.

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Thứ Năm, ngày 8/4/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai, cũng là ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Chiều 8/4, sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục