(HBĐT) - Với tinh thần đó, cả hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy đã cùng vào cuộc để thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Huyện có nhiều cách làm hay, xây dựng được nhiều mô hình mới, tạo dấu ấn nổi bật trong phong trào thi đua Dân vận khéo (DVK). Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, công tác dân vận tiếp tục được xác định là giải pháp quan trọng hàng đầu giúp huyện củng cố sức mạnh của hệ thống chính trị, thiết thực đưa nghị quyết của Đảng đi sâu vào cuộc sống.


Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện hoạt động hiệu quả, là dấu ấn nổi bật trong 10 năm Lạc Thủy thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2010 - 2020. 
                                                                                  Ảnh: Xuân Đạt (UBND huyện Lạc Thủy)

Lan tỏa nhiều mô hình hiệu quả

Đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện, nhiều doanh nghiệp và người dân đều thấy hài lòng. Thủ tục được giải quyết nhanh gọn nhờ đội ngũ cán bộ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm. Thêm vào đó là ấn tượng tốt đẹp về cơ sở vật chất đồng bộ, khang trang, hiện đại. Từ đầu năm 2019, UBND huyện triển khai hệ thống một cửa điện tử tại địa chỉ http://hoabinh.motcuadientu.vn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời, phối hợp Huyện ủy phát động phong trào đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích. 

Đến nay, UBND huyện đã triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông cho 100% cơ quan chuyên môn thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn. 100% Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện, xã, thị trấn được đầu tư hiện đại, đồng bộ. Trong thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, mô hình "Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông” tại UBND huyện và UBND 10 xã, thị trấn được đánh giá mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững. Đây cũng là một trong nhiều mô hình DVK tiêu biểu được huyện biểu dương, khen thưởng giai đoạn 2017 - 2020. 

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phong trào thi đua DVK huyện, toàn huyện có 90 mô hình, điển hình DVK trên các lĩnh vực. Trong đó, 18 mô hình thuộc lĩnh vực kinh tế; 37 mô hình lĩnh vực văn hoá - xã hội; 14 mô hình lĩnh vực AN-QP; 20 mô hình lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Trong năm 2020 đã xây dựng được 4 mô hình mới. 

Quyết tâm của hệ thống chính trị

"Thực tế cho thấy, sự lan tỏa tích cực của các mô hình DVK là minh chứng thuyết phục khẳng định lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "DVK thì việc gì cũng thành công" - đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện nhấn mạnh. Trong quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, gắn bó mật thiết với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Bùi Thị Phương Loan trao đổi: Huyện luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang. Thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược này góp phần quan trọng củng cố, gia tăng sức mạnh của toàn hệ thống chính trị. Vì thế, BTV Huyện ủy đã kiên quyết chỉ đạo hệ thống dân vận, MTTQ và các đoàn thể CT-XH tích cực đổi mới phương thức, nội dung hoạt động theo hướng gần dân, tập trung cho cơ sở. Đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thường xuyên quán triệt, thể chế hóa kịp thời nghị quyết, chỉ thị, kết luận của các cấp ủy, chính quyền về công tác dân vận thành chính sách trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân. 

Được biết, trong 9 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ mới của huyện Lạc Thủy, có chương trình "Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”, trong đó, giải pháp trọng tâm là đẩy mạnh công tác dân vận của hệ thống chính trị, tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình DVK. Trong năm DVK 2020, toàn huyện đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện phong trào thi đua DVK. Nhiều nơi đã linh hoạt, sáng tạo, lồng ghép thực hiện với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước để nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo ra sức mạnh trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, giúp Lạc Thủy thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đó tiếp tục là nguồn sức mạnh giúp Lạc Thủy tiến nhanh, tiến vững trên hành trình phát triển mới, phấn đấu đến năm 2025 vươn lên tốp đầu phát triển KT-XH của tỉnh. 


Thu Trang

Các tin khác


Ủy ban bầu cử tỉnh: Giao ban thống nhất một số nội dung quan trọng

(HBĐT) - Chiều 26/2, Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức hội nghị giao ban triển khai, thống nhất một số nội dung liên quan đến việc thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh và thành viên UBBC tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Hướng dẫn nội dung, thủ tục, trình tự giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND huyện

(HBĐT) - Ngày 26/2, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị hướng dẫn nội dung, thủ tục, trình tự giới nhiệu những người ứng cử đại biểu HĐND huyện và thủ tục, hồ sơ ứng cử.  

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Công đoàn ngành Công Thương: Kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành lần thứ VI

(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2017-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các doanh nghiệp, Công đoàn ngành Công Thương Hòa Bình đã bám sát nhiệm vụ của ngành, của cơ sở, nghị quyết Công đoàn các cấp; chủ động tổ chức, triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ).

Hoàn thành hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(HBĐT) - Theo Kế hoạch số 01 của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh triển khai công tác bầu cử, ngày 17/2/2021 là thời gian chậm nhất thực hiện hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục