(HBĐT) - Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp, đánh dấu sự khởi đầu quan trọng của HĐND tỉnh khóa mới. Tại đây, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Thời cơ và thách thức trong giai đoạn phát triển mới đòi hỏi cá nhân mỗi vị đại biểu và tập thể HĐND tỉnh phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đồng lòng, đem hết năng lực và tâm huyết để làm tròn trọng trách "Người đại biểu của Nhân dân”. Những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri tại xã Nam Phong (huyện Cao Phong).

Nhìn lại nhiệm kỳ 2016 - 2021 có thể thấy, một trong những trọng trách hàng đầu đối với mỗi vị đại biểu HĐND tỉnh là làm thế nào để những ý nguyện của cử tri được các cơ quan Nhà nước tiếp thu một cách đầy đủ nhất và biến những mong muốn đó trở thành chủ trương, chính sách để quay trở lại phục vụ chính người dân. Ý thức được trách nhiệm cao cả nhưng cũng hết sức nặng nề đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã thường xuyên bám sát cơ sở, liên hệ mật thiết với cử tri, luôn luôn lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của cử tri để kịp thời tham mưu, đề xuất HĐND tỉnh ban hành những quyết sách hợp lòng dân, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Với kinh nghiệm 5 năm (2016 - 2021) là đại biểu HĐND tỉnh chuyên trách, đồng chí Trần Ánh Dương, Phó Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) hiểu rõ vai trò, trọng trách khi tiếp tục được tín nhiệm là "Người đại biểu của Nhân dân” trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong chương trình hành động vận động tranh cử tại Đơn vị bầu cử số 11 huyện Lạc Thủy, đồng chí nêu rõ: Tôi có nhiều thuận lợi để tham gia hiệu quả vào các hoạt động của HĐND tỉnh, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cử tri, Nhân dân huyện Lạc Thủy với HĐND tỉnh. Nếu được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi cam kết sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy để nắm bắt kịp thời tình hình KT-XH; giữ mối liên hệ, lắng nghe ý kiến của cử tri; chủ động thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri; trực tiếp tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, những vấn đề nổi cộm, cấp bách tại huyện để đề xuất, kiến nghị HĐND tỉnh và cơ quan có thẩm quyền giải quyết…

Tại huyện Lạc Thủy, trong "ngày hội của toàn dân”, 99,99% cử tri đã phấn khởi đi bầu cử, đặt trọn niềm tin vào lá phiếu trên tay. Sau đó, kết quả bầu cử càng khiến Nhân dân và cử tri tin tưởng vào lựa chọn của mình. Bởi những người được lựa chọn đều được đánh giá là có đức, có tài, có uy tín ngang tầm nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của cử tri, xứng đáng được bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương. Riêng về kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện, theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy, chất lượng đại biểu nhiệm kỳ này cao hơn nhiệm kỳ trước, thể hiện qua trình độ chuyên môn của đại biểu trúng cử. Trong số 33 đại biểu được bầu, số người có trình độ đại học chiếm 78,79% (nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 70,59%), trình độ sau đại học chiếm 18.18% (nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 5,88%), trình độ lý luận chính trị cao cấp chiếm 54,55% (nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 38,24%)... Đặc biệt, người trúng cử đạt tỷ lệ số phiếu cao nhất là 95,69% trong khi nhiệm kỳ trước là 86,10%. Đây là những con số đầy thuyết phục, thể hiện niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân huyện nhà dành cho những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh cho biết: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở tỉnh đã thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,04%, nằm trong tốp đầu của toàn quốc. Cử tri trong tỉnh đã bầu đủ 6 ĐBQH, 58 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 333 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.305 đại biểu HĐND cấp xã. Đó là những người tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Bản thân đồng chí Bùi Tiến Lực đã được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII. "Trước hết, tôi sẽ chủ động, tích cực tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; kịp thời nói lên tiếng nói của Nhân dân tại diễn đàn HĐND tỉnh; đề xuất, kiến nghị cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng các vấn đề mà Nhân dân quan tâm. Tôi cam kết sẽ dành thời gian, công sức thích đáng để đi cơ sở, sâu sát với người dân, đem hết năng lực và tâm huyết để thực hiện tốt vai trò người đại biểu của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, đúng như chương trình hành động khi vận động tranh cử” – đồng chí nhấn mạnh.

Đó cũng là quyết tâm chung của các đồng chí đã vinh dự trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để làm tròn trọng trách "Người đại biểu của Nhân dân”, mỗi đại biểu cần thực hiện lời hứa của mình trước cử tri khi vận động bầu cử, thực sự trở thành cầu nối, nơi gửi gắm niềm tin của Nhân dân. Cử tri trong tỉnh đang kỳ vọng HĐND các cấp khóa mới sẽ kế thừa, phát huy những thành quả của HĐND các khoá trước, tiếp tục có nhiều giải pháp đột phá, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động, xây dựng chính quyền các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh, góp phần quan trọng đưa địa phương phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khánh An

Các tin khác


Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Hội LHPN huyện Tân Lạc đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, vận động phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường (BVMT)... Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phát huy tốt vai trò của phụ nữ thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô La Habana

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, sáng ngày 19/9, theo giờ địa phương, tại Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn viên Công viên Hòa Bình.

Lãnh đạo UBND tỉnh dự gặp mặt, tặng quà Tết Trung thu 

(HBĐT) - Ngày 19/9, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND TP Hòa Bình tổ chức chương trình gặp mặt, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em là con các cán bộ y tế thành phố đang tham gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 ngoại tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh đã tới dự.

Tọa đàm “Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19"

(HBĐT) - Sáng 18/9, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng – Bộ Y tế tổ chức tọa đàm trực tuyến "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19”.

Vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Chiều 18/9 theo giờ địa phương, tức sáng 19/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước gửi Thư tới thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Trung thu

Nhân dịp Tết Trung Thu năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi các cháu thiếu niên và nhi đồng cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục