(HBĐT) - Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là quyết tâm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Vạn Mai (Mai Châu). Với sự quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành và sự đồng lòng, thống nhất ý chí của Nhân dân, xã đã triển khai nhiều phần việc cụ thể hóa nghị quyết, bước đầu tạo nên những chuyển biến cho mảnh đất còn nhiều khó khăn này.


Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng, Nhân dân xã Vạn Mai (Mai Châu) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập.

Cùng đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hà Thị Viễn, chúng tôi thăm chi bộ xóm Nghẹ - chi bộ đông đảng viên nhất của Đảng bộ xã với 54 đồng chí. Qua trao đổi, Bí thư chi bộ Khà Thị Dừn cho biết: Một trong những chỉ tiêu chi bộ Nghẹ đặc biệt quan tâm là thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 38 triệu đồng. Chính vì vậy, ngay sau đại hội, chi bộ đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, đẩy mạnh tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong hộ, nhóm hộ mình phụ trách. Năm 2019, cả xóm mới chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu, dưa hấu, đến vụ chiêm xuân năm nay, diện tích chuyển đổi đã trên 10 ha. Với mức thu gấp 2 - 3 lần trồng lúa, chúng tôi tin tưởng đến cuối nhiệm kỳ, xóm Nghẹ cùng các xóm trong xã sẽ hoàn thành chỉ tiêu về thu nhập mà nghị quyết đại hội đã đề ra.

Cũng như chi bộ Nghẹ, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Vạn Mai đều có kế hoạch cụ thể để thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII đề ra. Với 6,2 ha ao, nhiều chi bộ vận động Nhân dân tham gia nuôi cá dầm xanh, tập trung nhiều ở xóm Nghẹ, Lọng, Củm… với trên 80% hộ nuôi. Đồng hành cùng người dân, xã tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, thăm quan mô hình tiêu biểu; triển khai nguồn vốn vay sản xuất tới các hộ. Hiện, toàn xã có 12 tổ tiết kiệm và vay vốn từ Ngân hàng CSXH tại 6/6 xóm, tổng dư nợ trên 15,6 tỷ đồng; 6 tổ vay vốn từ Ngân hàng NN&PTNT, tổng dư nợ 8,6 tỷ đồng. Các ngành, đoàn thể cũng nhận vay ủy thác cho hội viên nhằm giải quyết việc làm, phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, khoản vay sản xuất, kinh doanh, hộ nghèo chiếm tỷ lệ lớn nhất, được quản lý chặt chẽ, không để xảy ra nợ xấu, nợ quá hạn.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã phấn đấu thực hiện 22 chỉ tiêu chủ yếu về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; kinh tế; văn hóa, xã hội; QP-AN. Trong đó phấn đấu: Tổng giá trị sản xuất hàng năm tăng 10%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1%/năm; hàng năm hoàn thành thu ngân sách theo dự toán được giao...
Để đạt được các mục tiêu trên, Đảng bộ xã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, xây dựng các mô hình có giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định. Mô hình nuôi cá dầm xanh và bò sinh sản được khuyến khích, trong đó định hướng phát triển cá dầm xanh trở thành sản phẩm OCOP, là nông sản đặc trưng, thế mạnh của địa phương. Các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, cơ khí, đồ gia dụng… tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Dịch vụ, thương mại, du lịch được quan tâm đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, xã tổ chức họp bàn, đưa ra các giải pháp, lấy ý kiến, phân công từng cán bộ phụ trách địa bàn. Nội dung nghị quyết và các văn bản mới nhất được quán triệt thường xuyên tại các cuộc họp xóm, phát huy dân chủ nhằm tăng hiệu quả đưa nhanh nghị quyết vào cuộc sống. 

Đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Với các giải pháp cụ thể, rõ ràng và hiệu quả, sự đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cùng nỗ lực của các chi bộ trực thuộc trong triển khai thực hiện, chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ nhanh chóng đi vào thực tiễn, tạo nên những đột phá cho địa phương.

 
Hải Yến

Các tin khác


Xây tiếp những nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 24/6/2022 ghi dấu 55 năm Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong bối cảnh quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển giữa một thế giới đầy biến động, những thành quả hợp tác giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao được kỳ vọng là nền tảng vững chắc cho một tương lai hợp tác sâu rộng, toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022.

Thúc đẩy phương châm ''Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài''

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), phóng viên TTXVN tại Phnom Penh đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, điểm lại những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống hơn nửa thế kỷ qua và những kỳ vọng về chặng đường hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời gian tới.

Thi hành kỷ luật Đảng ủy BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT và 5 đảng viên

(HBĐT) - Ngày 23/6, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ ban hành Công văn số 636 - CV/UBKTTU về việc thông tin kỳ họp của UBKT Tỉnh uỷ.

Đảng bộ xã Đồng Tâm xây dựng Đảng vững mạnh

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát huy tốt vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, phát huy tốt vai trò người đứng đầu, sự tiên phong, gương mẫu của đảng viên, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ.

Ban Dân tộc ký kết Chương trình phối hợp công tác với một số sở, ngành

(HBĐT) - Chiều 23/6, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 với Sở VH-TT&DL, Đài PT-TH tỉnh; giai đoạn 2021 - 2030 với Sở KH&CN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục