Nguyễn Mạnh Tuấn 
UVBCH Hội Nhà báo Việt Nam, 
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình
(HBĐT) - Đến nay, Hội Nhà báo tỉnh - mái nhà chung của những người làm báo trên địa bàn Hòa Bình đã quy tụ 160 hội viên. Trong những năm vừa qua, báo chí tỉnh ta không nằm ngoài thực trạng bị ảnh hưởng lớn do đại dịch Covid-19 kéo dài và vấp phải cạnh tranh gay gắt từ các phương tiện truyền thông mới; doanh thu quảng cáo giảm sút với tất cả các loại hình báo chí, do sự thay đổi về hành vi tiếp nhận thông tin của người dùng, đặt ra nhiều thách thức với báo chí chính thống.


Lực lượng phóng viên báo chí tác nghiệp tại sự kiện SEA Games 31 - môn xe đạp tổ chức tại Hoà Bình.

Hoạt động báo chí của tỉnh trong bối cảnh đó cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với truyền thống vẻ vang của những người làm báo cách mạng qua gần một thế kỷ, đội ngũ người làm báo cách mạng trong tỉnh, tập hợp dưới mái nhà chung là Hội Nhà báo đã nỗ lực phấn đấu, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ, của Nhân dân tỉnh nhà. Trong khó khăn, thử thách mới, đội ngũ những người làm báo cả tỉnh càng thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vì một nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Kết quả nổi bật mà Hội đạt được trong thời gian qua là tập hợp, đoàn kết được đội ngũ hội viên - nhà báo, góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng bộ tỉnh, đồng thuận trong xã hội; tổ chức, động viên đội ngũ người làm báo tuyên truyền thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của tỉnh trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thông tin, báo chí; đẩy mạnh tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, những người làm báo trong tỉnh ngày càng nâng cao năng lực, phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đã, đang nỗ lực từng bước làm chủ công nghệ làm báo hiện đại; không ngừng đổi mới sáng tạo. Nội dung thông tin trên báo chí tỉnh nhà ngày càng toàn diện, đa dạng, phong phú; chất lượng chính trị, giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí không ngừng được nâng cao.

Các cơ quan báo chí của tỉnh như Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình… đã trở thành đội quân xung kích trên mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hóa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN trên địa bàn; xứng đáng là những cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, tiếng nói của chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà. Đặc biệt, hơn 2 năm qua, trước những diễn biến phức tạp, thách thức chưa từng có của đại dịch Covid-19, nhiều nhà báo không ngại hiểm nguy có mặt trên tuyến đầu chống dịch, kịp thời thông tin, cổ vũ những việc làm cao đẹp của lực lượng thầy thuốc, quân đội, công an, cán bộ cơ sở, những cá nhân, cộng đồng tích cực, tình nguyện tham gia phòng, chống dịch.

Cùng với đó là nhiều cơ quan, phóng viên thường trú của báo chí T.Ư đóng trên địa bàn đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, làm tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những quyết sách, giải pháp cụ thể của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Hòa Bình; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội ở địa phương; kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, quan liêu, lãng phí; đóng góp tích cực vào việc bảo vệ nền tảng tinh thần xã hội, bản sắc văn hoá của dân tộc, giáo dục truyền thống cách mạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao mức hưởng thụ thông tin và giải trí của Nhân dân. Đồng thời, tích cực phát hiện, tuyên truyền, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; dự báo và nêu lên kiến giải xác đáng cho những vấn đề thực tiễn đặt ra; đóng góp quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch…

Một điều cũng rất đáng ghi nhận là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được sự đoàn kết, nhất trí, chia sẻ, cảm thông, tôn trọng, hợp tác và học hỏi lẫn nhau, nhờ đó vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nghề nghiệp, vừa tạo nên sức mạnh cho toàn đội ngũ.

Cùng với những thành tích ấn tượng ấy thì đạo đức nghề nghiệp, tư cách người làm báo luôn luôn được chú trọng, giữ gìn và phát huy. Thực tế là trong những năm qua, làng báo Hòa Bình không có trường hợp nào vi phạm 9 quy định về đạo đức của người làm báo. Hội Nhà báo tỉnh cùng các cơ quan báo chí tỉnh nhà đã không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động; chú trọng xây dựng cơ quan báo chí, tổ chức Hội vững mạnh, quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hội viên, đẩy mạnh phong trào thi đua trong hội viên gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan báo chí, mở rộng công tác đối ngoại và tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo. Vai trò, vị thế của Hội Nhà báo tỉnh cũng như các cơ quan báo chí Hòa Bình từng bước được nâng lên, trở thành một phần quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của tỉnh nhà.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua của các cơ quan báo chí tỉnh Hòa Bình là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin, đổi mới công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, cùng với sự xuất hiện và phát triển của internet, mạng xã hội, sự phát triển của truyền thông mới, báo chí Việt Nam truyền thống, mà nhất là các loại hình báo chí truyền thống địa phương đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt và gặp vô vàn khó khăn. Thực tiễn đã, đang cho thấy rằng, chỉ có đổi mới mạnh mẽ và quyết liệt theo hướng số hóa hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng tác phẩm, chất lượng chương trình, hướng tới bạn đọc, lấy bạn đọc làm trung tâm; xây dựng phong cách làm báo chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân, vì đất nước hùng cường, thịnh vượng, cùng với sự quan tâm đầu tư đúng mức, đúng hướng của tỉnh thì các cơ quan báo chí và bản thân mỗi nhà báo sẽ khẳng định được vị thế của mình đối với công chúng, với cộng đồng và vững vàng thích ứng được trong môi trường truyền thông mới.

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022) là dịp mỗi người làm báo tỉnh nhà cùng siết chặt tay nhau xây dựng Hội Nhà báo tỉnh là "ngôi nhà chung ấm áp" của hội viên và giới báo chí trên địa bàn tỉnh. Mỗi cán bộ, hội viên không ngừng học tập, rèn luyện, nỗ lực cao nhất bằng trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp để ngày càng có nhiều những tác phẩm báo chí chất lượng cao, những chương trình phát thanh - truyền hình hấp dẫn, để vừa nâng tầm nhà báo, nghề báo, vừa thúc đẩy đơn vị phát triển, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước… Hội Nhà báo tỉnh tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, tiếp tục đổi mới, nâng cao vai trò, uy tín của Hội trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân. Các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp, đoàn kết, động viên toàn thể hội viên, người làm báo, triển khai thực hiện và tuyên truyền có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.

 


Các tin khác


Đảng bộ xã Đồng Tâm đưa nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, linh hoạt, Đảng bộ, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, kết quả đạt và vượt 16/23 chỉ tiêu nghị quyết.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, sáng 3/10, tại UBND xã Nhân Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Đức Chính, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn đã tiếp xúc với cử tri huyện Lạc Sơn. Tham dự có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Lạc Sơn.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng 

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 3 - 4/10/2023, Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2023. Đối tượng tham gia bồi dưỡng là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra các đảng ủy trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh; cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát ở các chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở trong Đảng bộ Khối.

Đẩy mạnh luân chuyển cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm quán triệt, thực hiện các văn bản của T.Ư về công tác cán bộ, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng theo Thông báo số 312-TB/TW, ngày 9/3/2010 của Ban Bí thư về luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp về làm công tác KT, GS và luân chuyển lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp sang công tác ở các ngành, các cấp.

Tăng cường tuyên truyền người dân tham gia các loại hình bảo hiểm

(HBĐT) - Vừa qua, chúng tôi có dịp về phường Trung Minh (TP Hòa Bình) cùng cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với cán bộ phường và các ông, bà tổ trưởng tổ dân phố đến từng hộ có người chưa tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) để tuyên truyền, vận động. Thông qua sự tuyên truyền, vận động trực tiếp, cặn kẽ, dễ hiểu về quyền, lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, nhiều người dân đã đăng ký tham gia luôn. Rà soát từng thôn xóm, tổ dân phố, đến tận nhà vận động người chưa tham gia là cách TP Hòa Bình đang làm để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII: Cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với các đồng chí Lê Đức Thọ và Trịnh Văn Chiến

Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng 2/10/2023 tại Thủ đô Hà Nội. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục