(HBĐT) - Ngày 20/6, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022); trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ II, năm 2021. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Quách Thế Ngọc, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện các cơ quan báo chí của tỉnh, T.Ư thường trú tại tỉnh cùng đông đảo cán bộ, hội viên nhà báo.


Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Chương tặng lẵng hoa chúc mừng những người làm báo tỉnh nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

 

Trong không khí ấm cúng và trang trọng của buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hoà Bình đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang 97 năm của báo chí cách mạng Việt Nam. Những năm qua, báo chí tỉnh luôn thực hiện tốt vai trò, chức năng, vị trí của báo chí cách mạng, không ngừng phát triển đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Đến nay, Hội Nhà báo tỉnh quy tụ 160 hội viên. Các cơ quan báo chí của tỉnh như Báo Hoà Bình, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hoà Bình… đã trở thành đội quân xung kích trên mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hoá, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN trên địa bàn. Đặc biệt, hơn 2 năm qua, trước những diễn biến phức tạp, thách thức của đại dịch Covid-19, nhiều nhà báo không ngại hiểm nguy có mặt trên tuyến đầu chống dịch, kịp thời thông tin, cổ vũ những việc làm cao đẹp của lực lượng tuyến đầu, những cá nhân, cộng đồng tích cực, tình nguyện tham gia phòng, chống dịch. Cùng với các cơ quan thường trú của báo chí T.Ư, địa phương khác đóng trên địa bàntạo nên sức mạnh tổng hợp, làm tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những quyết sách, giải pháp cụ thể của Đảng bộ và chính quyền tỉnh, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, quan liêu, lãng phí, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ nền tảng tinh thần xã hội, bản sắc văn hoá, giáo dục truyền thống cách mạng, đáp ứng nhu cầu về hưởng thụ thông tin, giải trí của nhân dân.Bên cạnh những thành tích ấn tượng, đạo đức nghề nghiệp, tư cách người làm báo luôn luôn được chú trọng phát huy, gìn giữ.

Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh kêu gọi đội ngũ những người làm báo,giới báo chí trên địa bàn tỉnh không ngừng học tập, rèn luyện, nỗ lực cao nhất bằng trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao,chương trình PT-TH hấp dẫn để vừa nâng tầm nhà báo, nghề báo, vừa thúc đẩy đơn vị phát triển, đóng góp vào công cuộc phát triển quê hương, đất nước. Hội Nhà báo tỉnh tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, toàn diện, tiếp tục đổi mới và nâng cao vai trò, uy tín của Hội trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội. Các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp, đoàn kết, động viên toàn thể hội viên, người làm báo, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.


Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hoà Bình trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí Việt Nam.

Tới dự và động viên đội ngũ những người làm báo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả, đóng góp của Hội Nhà báo tỉnh cùng các cơ quan báo chí, các nhà báo, toàn thể hội viên. Đồng chí nhấn mạnh: Trước những thời cơ, thách thức mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người làm báo tỉnh cần tích cực đổi mới phương thức, bám sát kế hoạch của Chính phủ để hoà nhập chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí,truyền thông. Triển khai, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới". Theo đó, Báo chí Hoà Bình, Hội Nhà báo tỉnh cùng các cơ quan báo chí của tỉnh, của T.Ư đóng trên địa bàn tiếp tục đồng hành, chia sẻ, ủng hộ chủ trương, công tác điều hành của lãnh đạo tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị; mỗi nhà báo cần xây dựng cho mình tinh thần cách mạng tiến công, dám đấu tranh với cái sai, cái xấu, cái bảo thủ, lạc hậu và bảo vệ cái đúng, cái tốt, vì lợi ích chung; chú trọng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ những người làm báo...

Nhân dịp này, Hội Nhà báo tỉnh công bố quyết định tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam cho 8 cá nhân; quyết định chuẩn y kết nạp hội viên mới năm 2022 của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho 15 hội viên.


Các đồng chí: Quách Thế Ngọc, Ủy viên BTV,  Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải A cho các tác giả và nhóm tác giả.Các đồng chí: Bùi Thuý Hằng, Phó Chủ tịch TT Hội Nhà báo tỉnh; Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả.

* Trong niềm vui chung của những người làm báo, Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức tổng kết và trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ II, năm 2021. Giải thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí,nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên tham gia tuyên truyền, phản ánh toàn diện những thành tựu về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, QP-AN của tỉnh; những cách làm hay, mô hình mới, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong triển khai, vận dụng sáng tạo, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống. Đăc biệt, đã phản ánh khá đầy đủ các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương và những vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Tính đến ngày 15/5, Ban tổ chức nhận được 109 tác phẩm của 48 tác giả, bao gồm các thể loại báo in, truyền hình, phát thanh, ảnh báo chí. Qua chấm sơ khảo lựa chọn 78 tác phẩm vào vòng chung khảo. Các tác phẩm dự thi cơ bản có sự đầu tư khá công phu, sáng tạo, phong cách thể hiện cuốn hút, tạo sự phong phú trong hoạt động báo chí. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu tính thời sự, chân thực, phát hiện, khách quan, có tác động xã hội cao, đáp ứng vai trò định hướng thông tin của nền báo chí hiện đại cũng như nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Ban tổ chức đã xét chọn 23 tác phẩm chất lượng cao để trao giải, gồm 3 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 10 giải khuyến khích. Bao gồm:

3 tác phẩm đạt giải A: Siết chặt quản lý đất đai, giải quyết điểm nghẽn mặt bằng để thu hút đầu tư của tác giả Lê Chung (Báo Hoà Bình); Cảnh báo "lan đột biến” - Những vụ lừa bạc tỷ của nhóm tác giả Minh Thuật, Sơn Tùng, Xuân Nam (Đài PT-TH tỉnh); Đạo với đời của nhóm tác giả Kim Thanh, Thuý Hải (Đài PT-TH tỉnh).

4 tác phẩm đạt giải B: Hoà Bình những chặng đường phát triển của nhóm tác giả Thanh Phúc, Doãn Chương, Thành Chung, Tô Đức, Vân Anh (Đài PT-TH tỉnh); "Lá chắn” 24/24 ở cửa ngõ Hoà Bình của tác giả Lưu Trọng Đạt (Cơ quan thường trú TTXVN tại Hoà Bình); Lối mở nào để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp xứng tầm? của tác giả Hoàng Nga (Báo Hoà Bình); Vượt lên nghịch cảnh để mang lại hạnh phúc của tác giả Hồng Lê (Đài PT-TH tỉnh).

6 tác phẩm đạt giải C: Gom đất trái phép để đón lõng các dự án đầu tư của nhóm tác giả Xuân Nam, Đình Cương (Đài PT-TH tỉnh); Để các di sản của nền "Văn hoá Hoà Bình” lưu truyền mãi của tác giả Bùi Minh (Báo Hoà Bình); Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh - Những dấu ấn nổi bật của nhóm tác giả Hồng Len, Trung Kiên, Phạm Hiếu, Minh Tùng, Bùi Hồng (Đài PT-TH tỉnh); Mầm xanh trên các khu tái định cư Đà Bắc của nhóm tác giả Minh Duy, Công Thiện (Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc); Hoà Bình nhìn lại 10 ngày cao điểm chống dịch của tác giả Dương Liễu (Báo Hoà Bình); Chuyển đổi số - Động lực mới cho tương lai nông nghiệp của tác giả Thu Thuỷ (Báo Hoà Bình).

10 tác phẩm đạt giải khuyến khích: Tìm lại mùa xuân trên bản Mông của tác giả Bùi Thị Thanh Huyền (Kho bạc Nhà nước tỉnh); Về một địa danh có nguy cơ biến mất của tác giả Lê Va (Tạp chí Văn nghệ Hoà Bình); Thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt - Vấn đề còn nhiều nan giải của tác giả Viết Đào (Báo Hoà Bình); 30 năm đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hoà Bình của tác giả Thảo Quyên (Đài PT-TH tỉnh); Đột phá trong công tác chỉ đạo, điều hành của huyện vùng cao Đà Bắc của tác giả Đức Anh (Báo Hoà Bình); Văn hoá ứng xử trên mạng xã hội của nhóm tác giả Phạm Hiếu, Trung Kiên, Minh Tùng, Hữu Lộc (Đài PT-TH tỉnh); Người đi khơi dậy dòng chảy dân ca cổ xứ Mường Vang của tác giả Ngọc Huyền (Đài PT-TH tỉnh); Tuổi nhỏnhưng sáng chế không nhỏ của tác giả Hoàng Hoà (Đài PT-TH tỉnh); Nhận diện chiêu trò xúi giục phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của nhóm tác giả Đỗ Huyền, Nguyễn Oanh, Minh Thuỳ (Đài PT-TH tỉnh); Nơi mùa xuân đến sớm của tác giả Hà Chung (Trung tâm VH-TT&TT huyện Lạc Thuỷ).


Các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Mạnh Tuấn,  Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hoà Bình trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả.Các đồng chí: Bùi Văn Tưởng, Phó Tổng biên tập Báo Hoà Bình; Bùi Thị Yến, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh trao giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen  cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tiếp nối thành công của Giải Báo chí tỉnh năm 2021, Hội Nhà báo tỉnh đã phát động Giải Báo chí tỉnh lần thứ III, năm 2022. Đồng thời, đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các sở, ban, ngành và các tổ chức CT-XH quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện cho những người làm báo chuyên và không chuyên phát huy năng lực sáng tạo để có những tác phẩm có giá trị, chất lượng cao tham dự Giải Báo chí tỉnh Hoà Bình, Giải Báo chí toàn quốc năm 2022 và những năm tiếp theo. Đội ngũcác nhà báo bám sát thực tiễn để có nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, phản ánh chân thực cuộc sống, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, có tính lan toả cao trong xã hội, mang đậm hơi thở của báo chí hiện đại.  


Nhóm P.V Phòng VH-XH

Các tin khác


Hiệu quả công tác dân vận tạo đồng thuận trong Nhân dân

(HBĐT) - Nhiều năm qua, công tác dân vận ở huyện Lạc Thuỷ luôn được đánh giá cao bởi sự linh hoạt, sáng tạo, vận dụng các phương pháp phù hợp với tình hình thực tế đem lại hiệu quả cao. Từ dân vận đã tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, đoàn kết, thống nhất, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Bạn cần biết

(HBĐT) - Báo Hoà Bình được thành lập và xuất bản số báo đầu tiên vào ngày 2/9/1962. Theo từng thời kỳ, Báo đến với bạn đọc với các tên gọi: Báo Hoà Bình (2/9/1962 - 4/1976); Báo Hà Sơn Bình (4/1976 - 9/1991) và từ ngày 1/10/1991 đến nay được trở về với tên gọi Báo Hoà Bình. Tới nay, Báo Hoà Bình đã có 60 năm xây dựng và trưởng thành.

Không thể phủ nhận nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam

Từ trước tới nay, trong công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người, Việt Nam luôn thể hiện tinh thần cầu thị, sẵn sàng hợp tác, lắng nghe khuyến nghị của các chính phủ, cơ quan, tổ chức quốc tế để có những giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn loại tội phạm này. Tuy nhiên, chúng ta cũng không chấp nhận những đánh giá phiến diện, thiếu khách quan, phủ nhận những nỗ lực của Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Đôi nét về sự phát triển theo xu thế hiện đại của Báo Hòa Bình từ khi tái lập tỉnh (tháng 10/1991) đến nay

ĐINH VĂN ỔN
 Nguyên Tổng Biên tập Báo Hòa Bình 

(HBĐT) - Trên chặng đường 60 năm phát triển của Báo Hòa Bình, có thể chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu (từ 1962-1976); giai đoạn Báo Hà Sơn Bình (từ 1976 - 1991) và giai đoạn hiện tại (từ tháng 10/1991 đến nay). Trong mỗi chặng đường phát triển, Báo Hòa Bình luôn để lại những dấu ấn đặc biệt cùng những truyền thống tốt đẹp được giữ gìn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đại hội Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Cựu chiến binh (CCB) Khối các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, Hội CCB tỉnh và 75 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 256 hội viên CCB trong Khối CCQ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục