(HBĐT) - Cùng với việc thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những vấn đề KT-XH của tỉnh, Báo Hòa Bình đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh là cầu nối đưa chính sách đến với người dân.Cụ Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) thường xuyên đọc Báo Hòa Bình để cập nhật thông tin và chia sẻ với con cháu, bà con trong xóm. 

Hơn 20 năm về trước, khi công nghệ viễn thông chưa phát triển, các dòng điện thoại smartphone (điện thoại thông minh) chưa ra đời và phổ biến, việc tiếp cận với thông tin báo chí gặp không ít khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Mặc dù vậy, Báo Hòa Bình đã đều đặn được cấp phát về khắp các vùng quê ở trong tỉnh. Những thông tin thời sự được đăng tải, những mô hình hay, điển hình tiên tiến ở các lĩnh vực xuất hiện trên các trang báo là cẩm nang quý giá đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của mạng internet và đời sống số, Báo Hòa Bình cũng đang đổi mới từng ngày. Từ ngày đầu chỉ với ấn phẩm báo in, hiện Báo Hòa Bình điện tử đang ngày càng hiện đại hóa, với tin, bài được cập nhật liên tục. Có nhiều sự lựa chọn hơn trong cách tiếp cận với báo chí của tỉnh, nhưng với bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa, những tờ báo in vẫn là một "món ăn” tinh thần hấp dẫn.

Ở các thôn, bản, người có uy tín (NCUT) được coi như "linh hồn” của bản làng. NCUT đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ năm 2012 đến nay, NCUT ở các thôn, bản được cấp phát Báo Hòa Bình và một số tờ báo khác. Đây là nguồn thông tin, tư liệu sinh động để các vị cao niên phát huy vai trò của mình. Trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc có trên 1,4 nghìn NCUT ở thôn, bản. Những năm qua, nhờ phát huy tốt vai trò của NCUT mà công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới có những bước tiến quan trọng.

Đến thăm xóm Diều Luông, một bản làng của người Tày ở xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc), chúng tôi ấn tượng bởi những đổi thay ở xóm núi này. Trước đây, đường về Diều Luông vô cùng trắc trở, thường xuyên bị sạt lở. Còn nay, đi từ UBND xã về Diều Luông chỉ mất vài phút, cả tuyến đường được bê tông hóa thuận lợi. "Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chung sức, đồng lòng của bà con trong xây dựng nông thôn mới (NTM) mà nay Diều Luông đã thay đổi nhiểu” - cụ Lò Văn Quyết, NCUT xóm Diều Luông phấn khởi cho biết. Năm nay đã ngoài 80 tuổi, cụ Quyết là nhân chứng sống về hành trình từng bước vượt lên đói, nghèo của bản làng. Cụ nhớ lại thời kỳ đời sống của bà con còn thiếu ăn, thiếu mặc, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Nhưng từ khi có điện lưới quốc gia, rồi đường giao thông thuận lợi, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, cụ cho rằng, cùng với các chương trình, dự án hỗ trợ cho vùng khó khăn thì chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã giúp xóm thay da, đổi thịt.

Thế nhưng, theo cụ Quyết, những ngày đầu triển khai gặp không ít khó khăn vì nhận thức của bà con về chương trình xây dựng NTM chưa đầy đủ. Nhưng qua đọc sách, báo, nhất là báo chí của tỉnh, cụ hiểu, xây dựng NTM là để giúp đời sống người dân ngày càng nâng cao, và mỗi người dân chính là chủ thể. Thông qua các bài viết phản ánh trên Báo Hòa Bình, cụ đã tuyên truyền đến bà con, từ đó tạo được sự đồng thuận cao. Ngoài ra, khi đọc được các thông tin mới trên báo, cụ cũng lưu lại và chia sẻ cho con cháu, hàng xóm được biết. Với cụ Quyết, Báo Hòa Bình cùng các ấn phẩm báo chí khác được cấp phát hàng ngày đã trở thành người bạn.

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, những năm qua, Báo Hòa Bình ngày càng chú trọng các bài viết phản ánh những tâm tư, trăn trở, vấn đề được nhiều người quan tâm ở cơ sở. Mỗi năm, Báo nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc. Nhiều vấn đề bất cập, tồn tại ở cơ sở được Báo Hòa Bình phản ánh, đào sâu, làm rõ. Qua đó, thúc đẩy sự vào cuộc của cơ quan chức năng, góp phần giải quyết những bức xúc trong xã hội. 60 năm nhìn lại là một hành trình nhiều thử thách và nỗ lực vượt khó của Báo Hòa Bình để thực hiện sứ mệnh là cơ quan ngôn luận của tỉnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.


Viết Đào

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên hoạt động tích cực, hiệu quả

(HBĐT) - Về xã Bắc Phong (Cao Phong), trước đây đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu thuần nông nên thu nhập thấp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng của nhân dân. Trong nhiều cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp, đội ngũ báo cáo viên (BCV), cộng tác viên (CTV) dư luận xã hội (DLXH) của xã đã nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng chính đáng về việc nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn kịp thời báo cáo cấp uỷ, chính quyền cấp trên đề ra giải pháp. Đến nay, xã Bắc Phong đã đạt chuẩn nông thôn mới với những khởi sắc rõ rệt.

Xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) chung tay thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, công tác phối hợp của MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức thành viên cùng sự đồng thuận của Nhân dân, các phong trào thi đua, cuộc vận động được triển khai, thực hiện hiệu quả ở xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi). Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản công tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, đấu giá tài sản công (TSC) trên địa bàn huyện Lương Sơn, giai đoạn 2020 - 2022.

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc và miền núi

(HBĐT) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn tỉnh và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn được giao kế hoạch năm 2022 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ động rà soát, đánh giá thủ tục hành chính

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) năm 2022 trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 07/KH-UBND, ngày 14/1/2022), có 18/19 sở, ban, ngành được giao chủ trì rà soát 153 TTHC trên 18 lĩnh vực (quá trình thực hiện, Sở Nội vụ bổ sung rà soát thêm 4 thủ tục); 10 đơn vị cấp huyện chủ động xây dựng kế hoạch rà soát của địa phương và phối hợp các sở, ban, ngành chủ trì thực hiện rà soát.

HĐND huyện Lạc Thủy họp chuyên đề Kỳ họp thứ 7

(HBĐT) - Ngày 27/9, HĐND huyện Lạc Thủy tổ chứ họp chuyên đề Kỳ họp thứ 7, khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND UBND; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTT huyện và các đồng chí là đại biểu HĐND huyện khóa XX và lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện cùng dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục