Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), thăm làm việc tại Lào, chiều tối 5/12, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp đại diện hội đoàn và bà con kiều bào, các trí thức, doanh nhân kiều bào tại Lào.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào Phạm Văn Hùng cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Lào có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, chấp hành nghiêm pháp luật của Lào, có nhiều đóng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Lào - Việt Nam.

Thời gian vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, tích cực tham gia các hoạt động chung của nước sở tại, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn; tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo ở một số khu vực gặp nhiều khó khăn. 

Thay mặt bà con kiều bào, ông Phạm Văn Hùng đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm thúc đẩy việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lao động mở rộng; tăng thêm chỉ tiêu học bổng để những học sinh, thanh niên người Lào gốc Việt về học ở Việt Nam nhiều hơn…

Trò chuyện với bà con tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi trở lại mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào năm 2022. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc lần đầu tiên trong lịch sử ba nước CLV có đủ các cơ chế gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao nhất trên cả ba kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ. 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà đại diện cộng đồng người Việt tại Lào. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ngoài các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone và thăm hỏi một số đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với bà con về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta; kết quả hoạt động của Quốc hội thời gian qua. Đặc biệt, tại Hội nghị Trung ương VIII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bàn và ban hành nghị quyết mới về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ghi nhận các ý kiến của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết những nội dung này sẽ được tổng hợp gửi cho chính phủ hai nước, đặc biệt là sắp tới, hai bên sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào vào đầu quý I/2024.

Đồng tình với đề xuất tăng số lượng học bổng, đào tạo tiếng Việt, một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Lào, Quốc hội Việt Nam cũng đã hỗ trợ sách giáo khoa, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học cho con em kiều bào. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai của hai nước. Chủ tịch nhấn mạnh Quốc hội ủng hộ và sẽ trao đổi với chính phủ để có quyết sách phù hợp. 

Về đề xuất công nhận cộng đồng người Việt là đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là nguyện vọng chính đáng của bà con, cần được xem xét đề xuất với nước bạn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là luôn quan tâm, chăm lo tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn yêu thương nhau và đồng lòng hướng về Tổ quốc. 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại Lào. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ tiếp tục bám sát Kết luận số 12-KL/TW năm 2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Lào; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bà con để đề xuất giải pháp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào vững mạnh, đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào việc vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng 100 suất quà cho bà con kiều bào tại Lào.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Quan tâm công tác phát triển đảng viên

Tính đến ngày 31/12/2023, Đảng bộ tỉnh có 13 đảng bộ trực thuộc với 732 tổ chức cơ sở Đảng (258 đảng bộ cơ sở, 474 chi bộ cơ sở; 8 đảng bộ bộ phận; 2.940 chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận, đảng ủy cơ sở; tổng số 70.045 đảng viên. Năm 2023, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp được 1.856 đảng viên, đạt 89,15% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đẩy mạnh cơ chế hợp tác toàn diện giữa 9 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan

Hội nghị cấp cao 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan có sử dụng đường 8 và đường 12 lần thứ 23 đã diễn ra từ ngày 27-29/2 tại tỉnh Sakon Nakhon (Đông Bắc Thái Lan) với sự tham dự của đại diện 9 tỉnh gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình của Việt Nam; Bueng Kan, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom và Nong Khai của Thái Lan; cùng Bolikhamxay và Khammouane của Lào. Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự tham dự của đại diện hàng chục doanh nghiệp đến từ các tỉnh thành 3 nước.

Đảng bộ xã Độc Lập lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Thời gian qua, Đảng bộ xã Độc Lập (TP Hòa Bình) đã lãnh đạo triển khai hiệu quả nhiều giải pháp phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, phát huy được nội lực và khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Huyện Kim Bôi nhân rộng điển hình tiên tiến

Bốn khâu quan trọng của phong trào thi đua yêu nước đó là: phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến (ĐHTT). Trong đó, xây dựng ĐHTT là cơ sở, tiền đề cho việc lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu để kịp thời động viên và xem xét biểu dương, khen thưởng. Trong thời gian qua, huyện Kim Bôi đã chú trọng thực hiện tốt việc nhân rộng ĐHTT trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Thủ tướng: Sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi

Ngày 28/2, tại Trụ sở Chính phủ, chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Thủ tướng: Nội dung các luật phải được diễn đạt rõ ý, ngắn gọn, dễ thực hiện, dễ kiểm tra

Ngày 27/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến, quyết nghị đối với 9 nội dung gồm các dự án luật, đề nghị xây dựng pháp luật và về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục