Sáng 7/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí quốc tế "Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm ở khu vực ASEAN”.


Hội thảo báo chí quốc tế "Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm ở khu vực ASEAN”. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Chủ tịch Hội Nhà báo Lào Savankhone Razmountry; Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà báo Malaysia Low Boon Tat; Chủ tịch Hội đồng báo chí quốc gia Thái Lan, Cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan Chavarong Limpattamapanee.

Cùng dự có các nhà quản lý báo chí, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí-truyền thông, các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà báo đến từ 8 nước thành viên của Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ), gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Dự hội thảo, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình và lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh.

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, cơ quan truyền thông, báo chí các nước thành viên ASEAN đứng trước cơ hội cũng như thách thức to lớn để tiếp tục khẳng định sứ mệnh dẫn dắt thông tin chính thống, định hướng cho cộng đồng, trao quyền lực cho người dân.


Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chào mừng hội thảo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Để thực hiện sứ mệnh cao cả ấy, ông Lâm cho rằng, các cơ quan báo chí sẽ không thể làm được nếu không làm cùng nhau và không chuyển đổi số một cách mạnh mẽ.

Thông báo nhanh về thực tế chuyển đổi số báo chí tại Việt Nam, ông Lâm cho biết, rất nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam đã tự tìm con đường của mình, cũng như dựa vào định hướng lớn của Nhà nước để đưa các sản phẩm báo chí mới lên các nền tảng số, các mạng xã hội xuyên biên giới…

"Hội thảo lần này là cơ hội quý báu để lắng nghe, học hỏi lẫn nhau để hoàn thành được sứ mệnh của cơ quan báo chí, cũng như đáp ứng được kỳ vọng của độc giả, khán thính giả và của từng quốc gia”, ông Lâm nhấn mạnh.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ, trong lĩnh vực báo chí, chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ ngày càng hiện đại vào hoạt động sản xuất và phân phối thông tin, làm phong phú thêm hệ sinh thái truyền thông số với những tính năng mới, ưu việt hơn, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông tới công chúng.

Báo chí số thúc đẩy siêu tương tác xã hội mạnh mẽ: tương tác giữa các tờ báo với nhau, giữa tờ báo với công chúng, giữa tờ báo với mạng xã hội, giữa công chúng với nhau, giữa công chúng với cơ quan chức năng, giữa cơ quan báo chí với các cơ quan hoạch định và điều hành chính sách...


Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi báo cáo đề dẫn hội thảo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tuy nhiên, cùng với những cơ hội, ông Lợi cho rằng, chuyển đổi số còn mang lại những thách thức không nhỏ, mà lớn nhất là sự cạnh tranh quyết liệt của mạng xã hội với đặc điểm dễ tiếp cận, dễ chia sẻ, thông tin nhanh nhạy, đa dạng...

"Những cơ hội và thách thức đó buộc mọi cơ quan báo chí trên thế giới cũng như ở các nước ASEAN phải nhanh chóng thích ứng, đẩy mạnh, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số”, ông Lợi nói.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện chuyển đổi số các cơ quan báo chí ở Việt Nam là sự thay đổi về tổng thể và toàn diện kể cả phương thức, cách làm việc, mô hình tổ chức, hoạt động sáng tạo các tác phẩm báo chí, cũng như về nhận thức và thái độ của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí.

Đồng thời, đó cũng là hoạt động phát triển báo chí dựa trên mô hình hội tụ, đa nền tảng, đa dịch vụ, đa phương tiện để thực hiện một cách hiệu quả chức năng cung cấp thông tin cập nhật, khách quan, đa chiều… tới công chúng ở trong nước và trên thế giới.


Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chia sẻ về chủ đề của hội thảo, ông Lợi cho biết, tòa soạn số dựa trên hội tụ công nghệ và nội dung là kết quả của sự ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực báo chí truyền thông, nhằm xây dựng đồng bộ cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và phát triển, đổi mới nội dung cho phù hợp để phục vụ tốt nhất công chúng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề lý luận chung về báo chí số và tòa soạn số, trong đó bao gồm nền tảng số và các công cụ số trong quản trị tòa soạn báo chí.

Đồng thời, bàn luận và chỉ ra những vấn đề mới đang đặt ra cần phải tiếp tục nghiên cứu đối với xây dựng tòa soạn số; xu hướng phát triển báo chí số trên thế giới và các quốc gia khu vực ASEAN; cũng như đề xuất những giải pháp thiết thực, khả thi để thực hiện chuyển đổi hoạt động của tòa soạn của các cơ quan báo chí hướng tới xây dựng mô hình tòa soạn số.

Với 2 phiên thảo luận: "Lý luận chung về quản trị tòa soạn số” và "Quản trị tòa soạn số: Thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp”, hội thảo sẽ là diễn đàn để trao đổi, chia sẻ tình hình, tiến trình, và các phương pháp tốt nhất để chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí truyền thông của các nước ASEAN. Đồng thời, đề xuất các sáng kiến, ưu tiên hợp tác thời gian tới nhằm cùng nhau xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn, đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả, tạo nguồn thu mới, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số.


Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu dự hội thảo.Theo Nhandan.vn

Các tin khác


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bùi Đức Hinh động viên tân binh huyện Cao Phong lên đường tòng quân

Ngày 25/2, huyện Cao Phong tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Dự lễ có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Cao Phong.

Tân binh các huyện, thành phố tỉnh Hòa Bình nô nức lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024. Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành đã đến động viên tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Không khí phấn khởi, náo nức, rộn ràng trong ngày hội tòng quân.

Phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong tuyên truyền miệng

Tuyên truyền miệng (TTM) và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, là một trong những kênh thông tin quan trọng của công tác tư tưởng để tiến hành hoạt động tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.  
Trong công tác TTM, các báo cáo viên, tuyên truyền viên là cầu nối, người truyền tải, phổ biến quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định hướng tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; phê phán các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Những năm qua, công tác TTM đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy và Ban Tuyên giáo các cấp trong tỉnh. Hầu hết các cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ báo cáo viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác TTM, coi đây là nhiệm vụ cần thiết, thường xuyên, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài. Đồng thời, xác định TTM là một trong những kênh thông tin quan trọng để trực tiếp truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó định hướng tư tưởng, dư luận cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trước các vấn đề thời sự nổi bật trong tỉnh, trong nước, quốc tế được dư luận quan tâm.

Sắt son lời thề theo Đảng

Với mỗi đảng viên, lời tuyên thệ khi vào Đảng luôn có ý nghĩa thiêng liêng. Đó là sự cam kết của tinh thần trách nhiệm, lòng trung thành với mục tiêu, lý tưởng phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. 94 năm, trải qua bao gian lao, thử thách, lớp lớp đảng viên huyện Mai Châu vẫn luôn khắc cốt, ghi tâm, kiên định thực hiện lời tuyên thệ trước Đảng, ra sức rèn luyện, tu dưỡng, giữ gìn đạo đức, tiên phong, gương mẫu, sắt son một lòng theo Đảng.

Xã Tòng Đậu thực hiện hiệu quả Đề án 06/CP

Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06/CP), Công an xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) nhằm phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong cải cách hành chính.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Ngày 23/2, tại huyện Lạc Thuỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hoà Bình tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 2 năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục