(HBĐT) - "Từ ngày 1/4/2020, BIDV tiếp tục giảm phí chuyển tiền online ngoài hệ thống (với mức giảm cao nhất lên tới hơn 70%) để khách hàng thân yêu có thể yên tâm giao dịch tại nhà phòng dịch Covid-19 mà không lo về phí”. Đây là tin nhắn mới nhất từ dịch vụ Smart Banking của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) gửi khách hàng đang sử dụng dịch vụ.


Ngành ngân hàng xác định các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm là đối tượng khách hàng ưu tiên được hưởng chính sách hỗ trợ tín dụng trong thời gian tới. Ảnh: Công ty TNHH Phú Thủy (TP Hòa Bình) nỗ lực hoạt động trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Theo đó, mức phí giao dịch online sẽ được BIDV điều chỉnh giảm, chỉ 2.000 đồng/giao dịch đối với mức chuyển tiền có giá trị đến 500 nghìn đồng, chỉ 5.000 đồng/giao dịch đối với mức chuyển tiền trên 500 nghìn – 2 triệu đồng. Mức điều chỉnh này được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/4, cho tất cả khách hàng đang sử dụng dịch vụ Smart Banking. 

Trước đó, với mong muốn đồng hành cùng khách hàng và chia sẻ khó khăn trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, BIDV đã công bố gói tín dụng ngắn hạn (quy mô 20.000 tỷ đồng và 100 triệu USD) hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, triển khai đến hết ngày 30/6/2020 hoặc đến khi hết quy mô gói; gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng cá nhân có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, áp dụng đến hết ngày 30/4/2020 hoặc đến khi đạt quy mô gói.

Cũng như BIDV, hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) đang chủ động, tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các ngân hàng, TCTD tích cực nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của khách hàng đang vay vốn để thống kê kịp thời ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với khách hàng, đặc biệt là các ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất nhập khẩu… Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan truyền thông nhằm tuyên truyền, phổ biến về các giải pháp hỗ trợ khách hàng của ngành ngân hàng; phối hợp với chính quyền các cấp, sở, ban, ngành triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp tín dụng phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng từ đợt dịch nghiêm trọng này.

Đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh cho biết: NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn các TCTD kịp thời áp dụng biện pháp hỗ trợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê đến giữa tháng 3, các TCTD trên địa bàn tỉnh đã xác định có 166 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng dư nợ trên 552 tỷ đồng; trong đó, dư nợ ngắn hạn khoảng 190,5 tỷ đổng, dư nợ trung và dài hạn khoảng 361,9 tỷ đồng. Các lĩnh vực, ngành nghề bị thiệt hại tập trung nhiều vào vận tải, du lịch (113 khách hàng bị ảnh hưởng với tổng dư nợ trên 151 tỷ đồng); kinh doanh nhà hàng, ăn uống, karaoke và lưu trú (31 khách hàng với tổng dư nợ khoảng 61 tỷ đồng); kinh doanh thương mại, thể thao giải trí (7 khách hàng với tổng dư nợ trên 179 tỷ đồng)… Ngoài ra, các lĩnh vực buôn bán hàng nông sản, xuất nhập khẩu, bán lẻ hàng hóa, giáo dục… cũng bị ảnh hưởng bất lợi từ dịch Covid-19.  

Áp dụng các quy định mới nhất tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, ngày 13/3/2020 của NHNN Việt Nam, các biện pháp hỗ trợ sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt và hiệu quả hơn trong thời gian tới, bao gồm cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với tình hình thực tế của từng khách hàng, giảm lãi, phí, điều chỉnh kỳ hạn nợ, dự kiến cho vay mới… Bên cạnh các nỗ lực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hệ thống ngân hàng tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tiền tệ, tín dụng và lãi suất. Bằng cách đó, ngành ngân hàng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp phần tích cực cùng với toàn tỉnh thực hiện "mục tiêu kép” phát triển KT-XH và phòng, chống dịch Covid-19.


 Khánh An

Các tin khác


Nhân rộng mô hình trồng dưa bao tử theo hợp đồng tiêu thụ

(HBĐT) - Đưa vào trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Thống Nhất, Khoan Dụ, Hưng Thi (Lạc Thủy) kể từ vụ đông năm 2019, liên kết sản xuất - tiêu thụ dưa bao tử giữa bà con nông dân và Công ty CP SX-XNK thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp (Hagimex JSG) đã đạt được kết quả thuyết phục.

Tập trung phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(HBĐT) - Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia và UBND tỉnh, thời gian qua, BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá, để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm, có giải pháp xử lý kịp thời.

Cấp thiết nâng cấp, sửa chữa chợ vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa cho người dân thuộc các xã vùng cao huyện Tân Lạc, chợ trung tâm cụm xã Vân Sơn (trước đây là chợ Lũng Vân) được xây dựng từ trước những năm 2000, với quy mô khoảng 3.600 m2. Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của tiểu thương. Chính vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp chợ Vân Sơn là vấn đề cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.

Phát triển chăn nuôi gia súc ở xã vùng cao Miền Đồi

(HBĐT) - Ở xã Miền Đồi (Lạc Sơn), từ bao đời nay, hầu như nhà nào cũng nuôi trâu, bò. Đến nay, trâu, bò vẫn là "đầu cơ nghiệp”, chỉ khác ở chỗ, bà con không còn nuôi theo hình thức thả rông như trước, mà nuôi nhốt hoặc bán chăn thả. Chăn nuôi trâu, bò đã giúp bà con từng bước thoát nghèo.

Thiết thực hoạt động hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về thực hiện chương trình, trong đó xác định 6 mục tiêu trọng tâm, 11 nhóm giải pháp để hoàn thành kế hoạch. Các nội dung trọng tâm của chương trình được đẩy mạnh thực hiện, mang lại kết quả rõ nét.

Thúc đẩy thị trường đầu ra bền vững cho nông sản

(HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang triển khai thu hoạch các loại rau, củ, quả chính vụ. Việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản đầu vụ khá thuận lợi, nhiều loại được giá, được mùa. Tuy nhiên, để giá cả ổn định suốt vụ, có thị trường đầu ra bền vững là vấn đề tiếp tục được đặt ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục