(HBĐT) - Huyện Yên Thủy còn khó khăn về kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo cao, đặc biệt, ở một số xã, tỷ lệ hộ nghèo trên 50% đã ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào xây dựng làng văn hóa. Ngoài ra, phong trào còn chịu sự tác động tiêu cực của việc gia tăng tội phạm hình sự và các tệ nạn xã hội, một số địa phương chưa vào cuộc tích cực, tình trạng sinh con thứ 3… đã ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào.


Đa số các nhà văn hóa trên địa bàn huyện Yên Thủy là nhà cấp 3, cấp 4, chưa đạt chuẩn. ảnh: Nhà văn hóa xóm Yên Bình, xã Đoàn Kết.

 

Đưa chúng tôi đi thăm các thiết chế văn hóa của địa phương, đồng chí Bùi Trọng Thủy, Phó phòng VH -TT huyện Yên Thủy trăn trở: Tính đến tháng 1/2018, trên địa bàn huyện có 125/158 xóm, khu phố có nhà văn hóa (đạt tỷ lệ 79%). Tuy nhiên, đa số nhà văn hóa đều là nhà cấp 3, cấp 4. Thực hiện chương trình cung cấp trang thiết bị cho các thiết chế văn hóa cơ sở huyện đã có 43 nhà văn hóa, khu phố, 1 nhà văn hóa xã, 1 nhà văn hóa trung tâm huyện. Nhìn chung các xã, thị trấn đã ưu tiên dành quỹ đất quy hoạch xây dựng thiết chế nhà văn hóa và các công trình thể thao trên địa bàn xóm, khu phố. Tuy nhiên, tại một số địa phương, cơ sở do quỹ đất dành cho xây dựng các công trình công cộng eo hẹp nên việc bố trí quy hoạch đất xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao chưa đảm bảo diện tích theo đúng các thông tư do Bộ VH -TT&DL quy định.

Thiếu nhà văn hóa, nhà văn hóa không đạt chuẩn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các khu dân cư. Ngoài thiếu và yếu về thiết chế văn hóa, vấn đề sinh con thứ 3 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào xây dựng làng văn hóa của huyện Yên Thủy.

Theo số liệu thống kê, năm 2017, huyện Yên Thủy có 94 cháu sinh ra là con thứ 3, trong đó có 4 trường hợp sinh con thứ 3 là đảng viên và 3 trường hợp là cán bộ, viên chức. Đặc biệt, 25/28 xã, thị trấn có người sinh con thứ 3. Tất cả các chỉ số này đều tăng so với năm 2016. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến công tác dân số - KHHGĐ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong trào xây dựng làng văn hóa, bởi các khu dân cư, làng bản nếu có trường hợp sinh con thứ 3 đều không được bình xét khu dân cư văn hóa.

Ngoài ra, đồng chí Phó trưởng phòng VH -TT huyện thẳng thắn nhìn nhận: Các xã, ban, ngành vẫn chưa có những giải pháp mới, hiệu quả để đẩy mạnh phong trào nên kết quả đạt được chưa cao. Có nơi phong trào chưa có chiều sâu. Sự phối hợp của các ban, ngành vẫn còn hạn chế, chưa đồng bộ, kịp thời để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho phong trào. Đặc biệt, quá trình xây dựng đơn vị văn hóa có nơi nặng về hình thức, có nơi chỉ coi trọng giá trị văn hóa truyền thống, sinh hoạt lễ hội và sinh hoạt văn hóa cộng đồng mà xem nhẹ phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội khác. Cơ sở vật chất phục vụ sự nghiệp văn hóa trên địa bàn huyện còn yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội khác.

Do vậy năm 2017, số làng đạt tiêu chuẩn văn hóa chỉ có 96 làng (chiếm 60,75% tổng số làng).

Để hoàn thành mục tiêu năm 2018 toàn huyện sẽ có 101/155 làng, khu phố (tương đương 65,16%) đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, huyện Yên Thủy đang tập trung triển khai một số giải pháp. Trước tiên là tranh thủ các nguồn lực để xây dựng thiết chế văn hóa nói chung, nhà văn hóa đạt chuẩn nói riêng. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền cả bề rộng lẫn chiều sâu, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền. Quan tâm phát huy vai trò các thiết chế văn hóa, vai trò của tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, làm cho mỗi đoàn viên, hội viên nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tác dụng của cuộc vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Dương Liễu


 

Các tin khác


Hội thi “Tuổi trẻ Yên Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, Ban thường vụ huyện đoàn Yên Thủy đã tổ chức thành công hội thi " Tuổi trẻ Yên Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018.

Tân Lạc: Tổng thu nhập du lịch đạt trên 15 tỷ đồng

(HBĐT) - Công tác phát triển du lịch, nhận thức về du lịch của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Tân Lạc đang có chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay có 76.006 lượt khách thăm quan du lịch, tăng 920 lượt khách so với cungfk ỳ, trong đó khách nội địa 75.086 lượt, khách quốc tế 920 lượt, doanh thu đạt gần 8,4 tỷ đồng.

“Chí Phèo” Bùi Cường - Người đi, còn đó… một khoảng trời

Hơn bốn thập kỷ gắn bó với phim trường, góp nhặt những hay, dở của cuộc đời, đắp đổi những ưu tư của nhân tình thế thái để đưa vào những bộ phim (tham gia diễn xuất hay giữ vai trò đạo diễn), nghệ sỹ ưu tú Bùi Cường đã đi một hành trình nghệ thuật dài với cả niềm đam mê, khát vọng sáng tạo và nỗi khắc khoải, kỳ vọng.

Hội thi “Tuổi trẻ Cao Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”

(HBĐT) - Tại UBND xã Nam Phong, Huyện Đoàn Cao Phong vừa tổ chức Hội thi "Tuổi trẻ huyện Cao Phong chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018. Tham gia hội thi có 12 đội đến từ đoàn các xã trên địa bàn huyện.

“Thời tôi sống”: Rung động và ám ảnh của Trần Mai Hạnh

Dười ngòi bút của Trần Mai Hạnh, chiến tranh hiện lên ác liệt, tàn khốc đến tột cùng, thách thức mọi giới hạn của sức chịu đựng mà con người có được.

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Sáng 7/8, đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy kiểm tra việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tại Sở VHTT&DL. Tham dự có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng tỉnh.