(HBĐT) - Trong khuôn khổ Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, năm 2023, các môn thi văn nghệ đã được tổ chức, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, giao lưu học hỏi và giới thiệu đến nhân dân, du khách những giá trị đặc sắc, nổi bật của văn hóa dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình.


Nội dung thi séc bùa được các nghệ nhân, diễn viên thể hiện sinh động trên sân khấu Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2022.

Nội dung thi hát đối được huyện Tân Lạc tổ chức ngày 28/1 tại nhà văn hóa xóm Lũy Ải (xã Phong Phú)với sự tham gia của 14 đội thi của 14 xã, thị trấn. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất (đội thi xã Phong Phú), 1 giải nhì (xã Phú Vinh), 1 giải ba (xã Gia Mô), các đội còn lại đạt giải khuyến khích. Ngày 29/1, đội nhất của huyện Tân Lạc đã tham gia thi tài với các đội hát đối của 3 huyện: Lạc Sơn (Mường Vang), Cao Phong (Mường Thàng), Kim Bôi (Mường Động). Kết quả, đội thi của huyện Tân Lạcđạt giải nhất.

Ngày 29/1, ngay sau khi kết thúc khai mạc phần lễ của Lễ hội, nội dung thi bản âm được tổ chức trong khuôn khổ huyện Tân Lạc, thu hút 10/16 xã, thị trấn tham gia. Đây là nội dung quan trọng, thường gắn liền với Lễ hội Khai hạ Mường Bi được tổ chức hàng năm. Tại lễ hội năm nay, các đội thi được Ban giám khảo đánh giá có cách thể hiện chất lượng, phong cách chơi sáng tạo, sử dụng được nhiều thể loại nhạc cụ và có tính nghệ thuật cao. Kết quả, giải nhất thuộc về đội thi của xã Tử Nê, giải nhì xã Phong Phú, giải ba xã Lỗ Sơn, các đội còn lại được trao giải khuyến khích.


Phần thi hát đối của huyện Lạc Sơn được thể hiện xuất sắc và đông đảo khán giả yêu thích.

Nội dung thi séc bùa, trong 2 ngày 27 - 28/1, huyện Tân Lạc tổ chức thi tài giữa 16 đội đại diện cho các địa phương trong huyện. Kết quả: Đội xã Gia Mô đạt giải nhất; xã Suối Hoa đạt giải nhì; xã Tử Nê đạt giải ba; các đội còn lại giải khuyến khích. Ngày 29/1, đội nhất của huyện Tân Lạc giao lưu, thi tài với đội séc bùa của 3 huyện: Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi. Kết quả, đội thi của huyện Lạc Sơn đạt giải nhất.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các phần thi văn nghệ không chỉ mang đến lời ca, tiếng hát ý nghĩa, giúp tôn vinh giá trị của âm nhạc dân tộc mà còn tạo sức hút nổi bật, góp phần quan trọng vào thành công của Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2023. 


Thu Trang

Các tin khác


Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Qua hơn 20 năm thực hành trong nước, nghệ thuật trình diễn vẫn là bộ môn mới mẻ, non trẻ, ít được ủng hộ. Tuy chưa được đào tạo, giảng dạy bài bản, chính quy tại các trường nghệ thuật hay bảo tàng, nhưng các nghệ sĩ trình diễn vẫn đang thực hành sáng tạo, mở rộng cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giao lưu học hỏi trong khu vực và toàn cầu.

Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới Yên Trị

(HBĐT) - Trong các năm 2021 - 2022, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) giữ vững và phát huy danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cơ sở.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 tại Hải Phòng

Tối 15/3, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 - ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước.

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh và phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hòa Bình nhịp điệu mới”

(HBĐT) - Ngày 15/3, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt hội viên nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Đền Nè, xã Xuân Thủy được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.

Bi kịch “Vua Lear” thức tỉnh những giá trị về tình thân, đạo hiếu

Xúc động, bi phẫn, giằng xé, đau đớn… đó là hàng loạt xúc cảm mà khán giả đã trải qua khi theo dõi "Vua Lear”- vở bi kịch kinh điển nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare vừa được Sân khấu kịch Lệ Ngọc hoàn thành dàn dựng và công diễn tối 13/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục