(HBĐT) - Vào những ngày này, lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh thương mại và dịch vụ trên thị trường, thực hiện đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và phát triển (3/7/1957 - 3/7/2017).


Những năm qua, nhất là kể từ thời kỳ tái lập tỉnh, lực lượng QLTT đã không ngừng củng cố và lớn mạnh về số lượng, nâng cao về chất lượng với 13 đội QLTT các huyện, thành phố và các đội chuyên ngành chống hàng giả, chống buôn lậu. Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, các thành phần kinh tế trong nước, ngoài nước và của tỉnh được tự do SX -KD trong khuôn khổ của pháp luật, bên cạnh tình hình thị trường cơ bản đảm bảo ổn định vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển KT -XH. Đồng chí Nguyễn Bá Thức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho biết: Thách thức mà lực lượng thường xuyên phải đối mặt là các đối tượng SX -KD hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại có hành vi, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, nhất là việc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện các hành vi vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, khó khăn đối với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT còn ở chỗ địa bàn rộng, địa hình chủ yếu là đồi, núi, giao thông đi lại không thuận tiện, các cơ sở SX -KD phân tán, nhỏ lẻ. Trong khi đó, lực lượng cán bộ, công chức của đơn vị mỏng, kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường còn hạn chế.


Đoàn kiểm tra liên ngành BCĐ 389/ĐP tỉnh do lực lượng QLTT làm nòng cốt kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm tại nhà hàng của Công ty TNHH Anh Phong.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Sở Công Thương, chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục QLTT, sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, ngành trong tỉnh, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể CB,CC,VC, Chi cục QLTT tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các kế hoạch, chỉ tiêu được giao hàng năm đều đạt và vượt. Tính từ năm 2008 đến nay, qua kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT đã độc lập và phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 48.330 vụ, xử lý vi phạm hành chính 31.565 vụ, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 13 tỷ đồng, tịch thu, tiêu hủy hàng hóa trị giá 4, 2 tỷ đồng.

Với việc triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, lực lượng QLTT đã ngăn chặn đến mức thấp nhất các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo ATTP. Trên thị trường tỉnh không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng ép giá. Qua đó phát huy vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch của ngành Công Thương, góp phần đảm bảo phát triển KT -XH, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như các cơ sở SX -KD chân chính. Ghi nhận những nỗ lực của đơn vị trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, ngành đã trao tặng cho các tập thể, cá nhân thuộc Chi cục nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2004, Chi cục được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, năm 2006 được Chính phủ tặng bằng khen, nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Nhiều CB, CC được tặng thưởng bằng khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và kỷ niệm chương Vì sự nghiệp QLTT…


                                                                                                  Bùi Minh


Các tin khác


Bức xúc tình trạng cố ý hủy hoại tài sản ở khu vực nông thôn

(HBĐT) - Chặt phá cây cối, chém giết gia súc, gia cầm để giải quyết những mắc mớ, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, đó là một thực trạng đã và đang diễn ra tại một số nơi trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hậu quả của hành vi đó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn tạo tâm lý bức xúc, nặng nề và ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT, cùng hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Tạm giữ khẩn cấp sáu đối tượng trong vụ nhuộm phế phẩm cà-phê bằng bột pin

Chiều 23-4, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự, đồng thời ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu đối tượng trong vụ dùng than pin con ó nhuộm các phế phẩm cà-phê và tạp chất khác.

Nghệ An bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin

Sáng 22-4, các lực lượng Công an Nghệ An đã triệt phá thành công Chuyên án 817M mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin cùng các tang vật liên quan.

Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).