(HBĐT) - Thời gian gần đây, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) nhận được nhiều tin báo của người dân về các vụ việc lừa đảo qua mạng internet. Thủ đoạn của chúng tự giới thiệu là doanh nhân quốc tịch nước ngoài, câu kết với đối tượng trong nước thông qua mạng internet để làm quen rồi kết thân với các bị hại. Sau một thời gian liên lạc, biết các bị hại gặp khó khăn về kinh tế, chúng hứa sẽ giúp vốn với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng để làm ăn. Để nhận được số tiền ấy, chúng yêu cầu chuyển tiền theo số tài khoản chỉ định gọi là tiền cước phí, phí chống rửa tiền. Đối tượng chúng thường nhằm đến là phụ nữ, đã có những người mắc vào bẫy của chúng khiến tiền mất, tật mang.


Khoảng 8h ngày 22/6/2018, chị Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng Kế toán Ngân hàng Agribank - chi nhánh Hòa Bình đã báo Phòng An ninh kinh tế về việc có một nữ khách hàng đến ngân hàng gửi tiền mà không hề biết người nhận tiền. Giao dịch chuyển tiền chỉ là qua trao đổi trên mạng internet với người đàn ông quốc tịch Anh. Nghi là giao dịch bất thường, có dấu hiệu lừa đảo qua mạng, Phòng An ninh kinh tế đã mời nữ khách hàng đến cơ quan công an để làm rõ. Tại cơ quan công an, nữ khách hàng cho biết tên là Nguyễn Thị Ngọc Châm, 37 tuổi, trú tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn. Khoảng giữa tháng 5/2018, có một người đàn ông quốc tịch Anh tên là Moris Randy chủ động kết bạn với chị trên mạng facebook. Sau một thời gian liên lạc, biết chị khó khăn về tài chính, Moris Randy hứa gửi cho chị 655.000 USD để giải quyết khó khăn, khi nào sang Việt Nam đầu tư làm ăn sẽ lấy lại. Nghĩ là bạn tốt muốn gúp đỡ, chị Châm đồng ý. Đến ngày 18/6, Moris Randy thông báo sẽ gửi số tiền trên, tuy nhiên, chị Châm phải gửi 23 triệu đồng vào tài khoản Moris Randy chỉ định để trả cước phí.


Chị Nguyễn Thị Ngọc Châm khai báo hành vi lừa đảo qua mạng với cán bộ Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh.

Trước đó, cũng với thủ đoạn tương tự trên mạng facebook chúng đã lừa đảo được nhiều người. Điển hình là vụ đối tượng nick name là Mark Jonhson đã chủ động kết bạn với chị Bùi Thị Phức, 28 tuổi, trú tại xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy. Sau một thời gian liên lạc làm quen, đối tượng thăm hỏi cuộc sống hiện tại của chị Phức, dò hỏi các thông tin cá nhân như: họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp, biết chị đang gặp khó khăn về kinh tế, chúng hứa giúp chị 20 triệu USD và yêu cầu chị chuyển tiền phí vận chuyển, phí chống rửa tiền. Chị Phức đã đồng ý và chuyển cho chúng 348.325.000 đồng. Sau đó, tiền thì không thấy đâu, đối tượng cũng mất tăm không liên lạc được. Chị đã đến Công an huyện Yên Thủy báo cáo vụ việc.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ lập phương án đấu tranh, đồng thời cử các tổ công tác xuống cơ sở xác minh, thu thập thông tin, tài liệu liên quan. Phối hợp với các ngân hàng, cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền về thủ đoạn của loại tội phạm này đến nhân dân. Thượng tá Nguyễn Duyên, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế cho biết: Các đối tượng thường ở nước ngoài câu kết với các đối tượng trong nước, dùng chứng minh giả, sim rác. Người bị hại thường sau thời gian dài mới báo cáo vụ việc nên rất khó khăn trong công tác truy tìm, điều tra xử lý.

Hiện, Phòng An ninh kinh tế đang phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh Hòa Bình phong tỏa số tài khoản thu hồi tiền trả lại cho người bị hại và khẩn trương điều tra mở rộng vụ án. Thủ đoạn tội phạm này không còn mới trên địa bàn cả nước, người dân cần nâng cao cảnh giác trước thông tin khuyến mại, trúng thưởng, không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng trên những trang mạng không rõ nguồn gốc, những chiêu trò dụ dỗ của các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện nghi vấn lừa đảo cần thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi phạm tội của các đối tượng.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm: 069.2709.052.


Đỗ Tuấn

(Công an tỉnh)


Các tin khác


Cao Phong: Gặp mặt, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ

(HBĐT) - Ngày 15/2, Hội đồng nghĩa vụ các xã, thị trấn trong toàn huyện Cao Phong đã tổ chức gặp mặt, động viên thanh niên địa phương chuẩn bị nhập ngũ năm 2019.

Công an tỉnh tìm lại tài sản trao trả cho du khách nước ngoài

(HBĐT) -Sáng 14/2, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) phối hợp với Công an phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đã tìm và trao trả tài sản bị đánh rơi cho 2 du khách nước ngoài.

Sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2019

(HBĐT) - Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, từ sau khi hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã triển khai nhiệm vụ cho các thành viên đồng thời chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện thành phố triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

Xã Quyết Chiến xây dựng địa bàn "sạch" tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã Quyết Chiến (Tân Lạc) được giữ vững, không phát sinh điểm nóng, "sạch” tệ nạn xã hội. Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường giữ vững ANTT tại cơ sở. Qua đó tạo điều kiện giúp nhân dân yên tâm sinh sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Con rể đốt nhà bố vợ rồi tự tử

(HBĐT) - Theo nguồn tin, 9h ngày 11/2/ 2019 (ngày mùng 7 Tết ) tại xóm Than, xã Tân Pheo xảy ra vụ tưới xăng phóng hỏa làm cháy rụi một ngôi nhà sàn, một người tử vong.