(HBĐT) - Có dịp về mảnh đất Mường Vang khi mùa xuân mới đang cận kề, chúng tôi gặp lại Trưởng Công an huyện Lạc Sơn Đỗ Huy Bốn. Từng là Chánh văn phòng Công an tỉnh, đại tá Đỗ Huy Bốn có thói quen nghiên cứu về văn hóa, phong tục tập quán, đời sống của người dân bản địa.

Theo anh, đó là cách để nắm bắt tình hình, phát huy những ưu điểm, nhân tố tốt, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tiêu cực, vấn đề bất cập ở cơ sở. 5 năm gắn bó với cơ sở, anh nhận thấy đời sống bà con còn nhiều khó khăn, phong tục lạc hậu, tác động mặt trái cơ chế thị trường làm phát sinh tội phạm, tai, tệ nạn xã hội. Một số địa bàn còn là điểm nóng về ma túy với hàng chục người nghiện, lây lan dịch bệnh HIV/AIDS... ảnh hưởng đến sự bình yên của bản Mường.

Chia sẻ với bà con, đại tá Đỗ Huy Bốn cùng tập thể lãnh đạo Công an huyện chung tay cùng người dân xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực. Ngay sau khi Bộ Công an và Công an tỉnh phát động cuộc vận động "Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Công an huyện Lạc Sơn đã phát động toàn đơn vị quyên góp, ủng hộ các hộ nghèo trên địa bàn với hình thức "Tiết kiệm ăn sáng để mua bò giống”. Chủ trương của lãnh đạo đơn vị nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo cán bộ, chiến sỹ. Phong trào lan nhanh từ các đội nghiệp vụ đến toàn đơn vị. Từ tháng 3/2017 đến nay, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đã tiết kiệm ăn sáng, mua được 16 con bò giống trị giá trên 240 triệu đồng tặng các hộ nghèo.

Con đường lầy lội, trơn trượt do mưa lớn kéo dài dẫn chúng tôi đến với Văn Sơn, một xã vùng sâu cách huyện lỵ khoảng 10 km. Tại trung tâm xã đã có hàng trăm người dân đón chờ đoàn công tác. Thay mặt Công an huyện Lạc Sơn, đại tá Bốn bày tỏ mong muốn của đơn vị chung tay vì cuộc sống cộng đồng: "Đây là những phần quà nhỏ mang ý nghĩa lớn lao. Chúng tôi mong các hộ được tặng bò chăm sóc, nuôi dưỡng bò tốt, khỏe để bò sinh sản, nhân ra nhiều con bò hơn nữa, phục vụ tốt hơn cuộc sống của bà con”.

Trong đợt trao quà lần này, Công an huyện trao 3 con bò giống trị giá gần 50 triệu đồng cho 3 hộ nghèo thuộc các xã đặc biệt khó khăn. Bà Bùi Thị Giắt, 73 tuổi ở xã Yên Phú; bà Bùi Thị Chúc, 52 tuổi ở xã Văn Nghĩa; anh Bùi Văn Dị, 42 tuổi ở xóm Thiển, xã Văn Sơn là 3 hộ nghèo được tặng bò xúc động trước nghĩa cử của cán bộ Công an huyện Lạc Sơn. Niềm vui dâng tràn, bà Giắt thay mặt các hộ nhận bò nghẹn ngào cảm ơn các chiến sỹ Công an huyện.


Lãnh đạo Công an huyện Lạc Sơn tặng bò cho hộ nghèo xã Chí Đạo. Ảnh: M.H

Là huyện có trên 90% đồng bào dân tộc Mường sinh sống, Lạc Sơn chú trọng các hình thức sinh hoạt cộng đồng để gắn kết đồng bào dân tộc. Giáo dục con cháu ngay từ dòng họ, ổ nhà được các già làng, trưởng bản người dân tộc Mường duy trì qua nhiều thế hệ. Các cuộc họp dòng họ, ổ nhà là dịp để nhắc nhở, giáo dục con cháu chấp hành tốt các quy định của pháp luật và hương ước của dòng họ.

Dù đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm”, song cụ Bùi Văn Chuôm, 84 tuổi ở xóm Cháy, xã Liên Vũ vẫn miệt mài với công việc đưa các quy định về an toàn giao thông (ATGT) vào quy ước dòng họ, ổ nhà. Trước đây, trong ổ nhà có nhiều người bị chết và bị thương do tai nạn giao thông. Cái chết của người thân khiến cả gia đình cụ trải qua những ngày tháng đau buồn. Không thể để những người ruột thịt bị thiệt mạng do tai nạn giao thông, cụ Chuôm đã đứng ra tổ chức cuộc họp ổ nhà, lấy ý kiến mọi người để cùng chấp hành tốt các quy định về ATGT. Cụ Chuôm kể: Năm 2005, cả ổ nhà với gần 30 hộ, 300 nhân khẩu chỉ có 1 chiếc xe máy, tới nay đã có trên 60 chiếc xe máy thường xuyên tham gia giao thông. Thế nhưng trong năm 2018, cả họ không có ai vi phạm pháp luật về ATGT bị cảnh sát giao thông xử lý, không có người mắc tai, tệ nạn xã hội. Điều này càng làm tăng uy tín và vai trò của ổ nhà với làng xóm.

Đến nay, toàn huyện đã nhân rộng được 258 mô hình ổ nhà, dòng họ ở hầu khắp các xóm, bản trong huyện. Ngoài nhân rộng các mô hình ổ nhà, dòng họ tự quản, Lạc Sơn còn kết hợp với việc nhân rộng các mô hình quần chúng tự quản về ANTT như: "Khu dân cư an toàn về ANTT”, "Tuổi trẻ huyện Lạc Sơn xung kích trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ”, "Hội viên phụ nữ giáo dục con em không vi phạm pháp luật”, CLB phòng, chống tệ nạn ma túy, CCB giúp nhau phát triển kinh tế, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm”... Đồng thời duy trì nhiều hình thức tự quản về ANTT như: "Tiếng kẻng bình yên” ở xã Bình Cảng, "dòng họ tự quản” ở xã Tân Mỹ, "Bó đuốc, cây gậy vây bắt kẻ gian” ở xã Xuất Hóa... Thông qua hòm thư tố giác tội phạm được đặt ở tất cả các xóm, người dân đã cung cấp hàng nghìn tin báo, tố giác tội phạm, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm của cơ quan chức năng.

Công an huyện Lạc Sơn là lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT với hàng loạt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm được triển khai. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ trọng án đạt 100%, nhất là các vụ án giết người, cướp tài sản được phá án trong thời gian ngắn, góp phần ổn định tình hình địa bàn.

Nỗ lực không ngừng của các chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn đã giữ cho bản Mường bình yên, người dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


                                                            Như Hùng (Công an tỉnh)

 Các tin khác


Công an huyện Lạc Sơn tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

(HBĐT) - Những năm qua, trước tình hình tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, Công an huyện Lạc Sơn triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tổ chức các đợt cao điểm trấn áp. Nhờ đó, đã kiềm chế được sự gia tăng của loại tội phạm nhức nhối này.

Luôn xứng đáng với truyền thống vẻ vang và sự tin yêu của nhân dân

(HBĐT) - LTS: Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2019), 14 năm Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (19/8/2005 - 19/8/2019) và để làm rõ hơn những đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung và Công an tỉnh (CAT) nói riêng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng cũng như trong giai đoạn hiện nay, Báo Hoà Bình đã trao đổi với Đại tá Trương Quang Hải, Phó Giám đốc CAT xung quanh nội dung này.

Diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố huyện Lạc Sơn năm 2019

(HBĐT) - Trong 2 ngày (15 - 16/8), Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Lạc Sơn đã tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố (KVPT&PCKB) huyện Lạc Sơn năm 2019. Tới dự cuộc diễn tập có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh.

Việt Nam về nhì trận chung kết giải đua xe tăng hấp dẫn nhất hành tinh Tank Biathlon

Tuyển xe tăng của Quân đội nhân dân Việt Nam về nhì trong trận chung kết giải đua hấp dẫn nhất hành tinh Tank Biathlon 2019 diễn ra tại thủ đô Moscow, Nga.

Lực lượng vũ trang huyện Lạc Thủy học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” (CVĐ), thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Thủy được triển khai có hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP - QSĐP, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT - XH và củng cố QP - AN trên địa bàn.

Khởi tố vụ án "tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại"

Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ba về hành vi "Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại."

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục