(HBĐT) - Có dịp về mảnh đất Mường Vang khi mùa xuân mới đang cận kề, chúng tôi gặp lại Trưởng Công an huyện Lạc Sơn Đỗ Huy Bốn. Từng là Chánh văn phòng Công an tỉnh, đại tá Đỗ Huy Bốn có thói quen nghiên cứu về văn hóa, phong tục tập quán, đời sống của người dân bản địa.

Theo anh, đó là cách để nắm bắt tình hình, phát huy những ưu điểm, nhân tố tốt, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tiêu cực, vấn đề bất cập ở cơ sở. 5 năm gắn bó với cơ sở, anh nhận thấy đời sống bà con còn nhiều khó khăn, phong tục lạc hậu, tác động mặt trái cơ chế thị trường làm phát sinh tội phạm, tai, tệ nạn xã hội. Một số địa bàn còn là điểm nóng về ma túy với hàng chục người nghiện, lây lan dịch bệnh HIV/AIDS... ảnh hưởng đến sự bình yên của bản Mường.

Chia sẻ với bà con, đại tá Đỗ Huy Bốn cùng tập thể lãnh đạo Công an huyện chung tay cùng người dân xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực. Ngay sau khi Bộ Công an và Công an tỉnh phát động cuộc vận động "Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Công an huyện Lạc Sơn đã phát động toàn đơn vị quyên góp, ủng hộ các hộ nghèo trên địa bàn với hình thức "Tiết kiệm ăn sáng để mua bò giống”. Chủ trương của lãnh đạo đơn vị nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo cán bộ, chiến sỹ. Phong trào lan nhanh từ các đội nghiệp vụ đến toàn đơn vị. Từ tháng 3/2017 đến nay, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đã tiết kiệm ăn sáng, mua được 16 con bò giống trị giá trên 240 triệu đồng tặng các hộ nghèo.

Con đường lầy lội, trơn trượt do mưa lớn kéo dài dẫn chúng tôi đến với Văn Sơn, một xã vùng sâu cách huyện lỵ khoảng 10 km. Tại trung tâm xã đã có hàng trăm người dân đón chờ đoàn công tác. Thay mặt Công an huyện Lạc Sơn, đại tá Bốn bày tỏ mong muốn của đơn vị chung tay vì cuộc sống cộng đồng: "Đây là những phần quà nhỏ mang ý nghĩa lớn lao. Chúng tôi mong các hộ được tặng bò chăm sóc, nuôi dưỡng bò tốt, khỏe để bò sinh sản, nhân ra nhiều con bò hơn nữa, phục vụ tốt hơn cuộc sống của bà con”.

Trong đợt trao quà lần này, Công an huyện trao 3 con bò giống trị giá gần 50 triệu đồng cho 3 hộ nghèo thuộc các xã đặc biệt khó khăn. Bà Bùi Thị Giắt, 73 tuổi ở xã Yên Phú; bà Bùi Thị Chúc, 52 tuổi ở xã Văn Nghĩa; anh Bùi Văn Dị, 42 tuổi ở xóm Thiển, xã Văn Sơn là 3 hộ nghèo được tặng bò xúc động trước nghĩa cử của cán bộ Công an huyện Lạc Sơn. Niềm vui dâng tràn, bà Giắt thay mặt các hộ nhận bò nghẹn ngào cảm ơn các chiến sỹ Công an huyện.


Lãnh đạo Công an huyện Lạc Sơn tặng bò cho hộ nghèo xã Chí Đạo. Ảnh: M.H

Là huyện có trên 90% đồng bào dân tộc Mường sinh sống, Lạc Sơn chú trọng các hình thức sinh hoạt cộng đồng để gắn kết đồng bào dân tộc. Giáo dục con cháu ngay từ dòng họ, ổ nhà được các già làng, trưởng bản người dân tộc Mường duy trì qua nhiều thế hệ. Các cuộc họp dòng họ, ổ nhà là dịp để nhắc nhở, giáo dục con cháu chấp hành tốt các quy định của pháp luật và hương ước của dòng họ.

Dù đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm”, song cụ Bùi Văn Chuôm, 84 tuổi ở xóm Cháy, xã Liên Vũ vẫn miệt mài với công việc đưa các quy định về an toàn giao thông (ATGT) vào quy ước dòng họ, ổ nhà. Trước đây, trong ổ nhà có nhiều người bị chết và bị thương do tai nạn giao thông. Cái chết của người thân khiến cả gia đình cụ trải qua những ngày tháng đau buồn. Không thể để những người ruột thịt bị thiệt mạng do tai nạn giao thông, cụ Chuôm đã đứng ra tổ chức cuộc họp ổ nhà, lấy ý kiến mọi người để cùng chấp hành tốt các quy định về ATGT. Cụ Chuôm kể: Năm 2005, cả ổ nhà với gần 30 hộ, 300 nhân khẩu chỉ có 1 chiếc xe máy, tới nay đã có trên 60 chiếc xe máy thường xuyên tham gia giao thông. Thế nhưng trong năm 2018, cả họ không có ai vi phạm pháp luật về ATGT bị cảnh sát giao thông xử lý, không có người mắc tai, tệ nạn xã hội. Điều này càng làm tăng uy tín và vai trò của ổ nhà với làng xóm.

Đến nay, toàn huyện đã nhân rộng được 258 mô hình ổ nhà, dòng họ ở hầu khắp các xóm, bản trong huyện. Ngoài nhân rộng các mô hình ổ nhà, dòng họ tự quản, Lạc Sơn còn kết hợp với việc nhân rộng các mô hình quần chúng tự quản về ANTT như: "Khu dân cư an toàn về ANTT”, "Tuổi trẻ huyện Lạc Sơn xung kích trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ”, "Hội viên phụ nữ giáo dục con em không vi phạm pháp luật”, CLB phòng, chống tệ nạn ma túy, CCB giúp nhau phát triển kinh tế, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm”... Đồng thời duy trì nhiều hình thức tự quản về ANTT như: "Tiếng kẻng bình yên” ở xã Bình Cảng, "dòng họ tự quản” ở xã Tân Mỹ, "Bó đuốc, cây gậy vây bắt kẻ gian” ở xã Xuất Hóa... Thông qua hòm thư tố giác tội phạm được đặt ở tất cả các xóm, người dân đã cung cấp hàng nghìn tin báo, tố giác tội phạm, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm của cơ quan chức năng.

Công an huyện Lạc Sơn là lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT với hàng loạt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm được triển khai. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ trọng án đạt 100%, nhất là các vụ án giết người, cướp tài sản được phá án trong thời gian ngắn, góp phần ổn định tình hình địa bàn.

Nỗ lực không ngừng của các chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn đã giữ cho bản Mường bình yên, người dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


                                                            Như Hùng (Công an tỉnh)

 Các tin khác


Hoãn phiên toà xét xử 8 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh lập khống hồ sơ trục lợi tiền BHXH

(HBĐT) - Ngày 24/4, Tòa án nhân dân TP Hoà Bình đã mở phiên toà sơ thẩm hình sự xét xử đối với các bị cáo Tô Thanh Huyền (SN 1963), nguyên phó trưởng khoa Nội tổng hợp; Nguyễn Thị Thanh Hải (SN 1971), nguyên Trưởng khoa Sơ sinh; Nguyễn Thanh Hường (SN 1980), nguyên phó trưởng khoa Sơ sinh; Trần Thị Lan Anh (SN 1980), nguyên điều dưỡng trưởng; Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1984), nguyên là điều dưỡng viên; Phạm Thị Bắc (SN 1984), Bùi Thị Diệu Thuần (SN 1985) và Đồng Thu Hoài (SN 1989) cùng là điều dưỡng viên khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại điều 281 - Bộ Luật hình sự năm 1999 nay là điều 356 - Bộ Luật hình sự năm 2015. 

Trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quý II năm 2019

(HBĐT) - Ngày 24/4, Ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2019. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Bắt thêm 3 đối tượng

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Án tử hình cho kẻ trốn truy nã để tiếp tục buôn ma tuý 

(HBĐT) -Ngày 22/4, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hà Công Khánh (SN1983) HKTT tại xóm Bò Báu, xã Tân Sơn (Mai Châu) phạm tội "tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Huyện Đà Bắc chủ động đấu tranh phòng ngừa hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) -Thời gian qua, tình trạng cho vay lãi suất cao, "tín dụng đen” gây ra nhiều hệ lụy, làm phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến ANTT. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, các đội nghiệp vụ Công an huyện Đà Bắc tăng cường nắm tình hình, quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận diện, nâng cao tinh thần cảnh giác, hạn chế tối đa việc vướng vào "bẫy” của loại tội phạm này.

Tăng cường tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân

(HBĐT) - Quý I năm 2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiếp nhận 83 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong đó, đã nghiên cứu, phân loại, xác minh 79 đơn, chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết và 5 đơn đang trong quá trình xử lý, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.