(HBĐT) - Phú Lương là xã vùng sâu, đông dân của huyện Lạc Sơn. Xã có gần 1.700 hộ dân, sau thực hiện sáp nhập, số thôn, xóm ở Phú Lương giảm từ 25 còn 14 thôn, xóm.Đông đảo bà con xóm Khải Cai, xã Phú Lương (Lạc Sơn) tham gia Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý tổ chức tại xóm.

Đồng chí Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhờ đi làm ăn xa, những năm gần đây, đời sống của người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Dù vậy, thực trạng đi làm ăn xa cũng để lại những hệ lụy đáng buồn, nhất là tệ nạn ma túy với hàng chục đối tượng nghiện và nghi nghiện. Ma túy tấn công, vùng quê vốn yên bình nay xảy ra không ít vụ việc làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Từ năm 2015 trở lại đây, trên địa bàn xã phát hiện nhiều đối tượng nghiện ma túy, chủ yếu là thanh niên, những người thường xuyên đi làm ăn xa, nhất là đi làm than, làm vàng. Nhiều vụ trộm cắp do người nghiện gây ra. Để kiềm chế, ngăn ngừa tội phạm, những năm qua, xã Phú Lương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL). Trong đó chú trọng tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em...

Để nâng cao hiệu quả trong TTPBGDPL, hàng năm, xã  Phú Lương xây dựng kế hoạch và triển khai từ 2 - 3 hội nghị chuyên đề về tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý ở các xóm. Năm 2018, UBND xã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức tuyên truyền, trợ giúp pháp lý ở xóm Phản Chuông. Ngoài ra, xã tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền pháp luật ở 3 xóm khác trên địa bàn xã thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Trung tuần tháng 3 năm nay, xã Phú Lương tiếp tục phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề ở xóm Khải Cai. Công tác TTPBGDPL cũng được các Hội, ngành, đoàn thể quan tâm, tổ chức lồng ghép trong các hội nghị. Tuy nhiên, đây là hình thức tuyên truyền chủ yếu nên chưa tạo được sức hấp dẫn với người dân.

Cách đây 4 năm, "Câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền pháp luật” đầu tiên của xã được thành lập ở xóm Éo. CLB do Công an xã thành lập, đến nay được nhân rộng ở 7 xóm trên địa bàn xã. Đồng chí Bùi Đức Thọ, Trưởng Công an xã Phú Lương cho biết: CLB do công an viên các xóm làm chủ nhiệm, các trưởng Hội, đoàn thể là thành viên. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của CLB chủ yếu được lồng ghép trong các hội nghị của xóm, các buổi sinh hoạt chi bộ. Nội dung tuyên truyền xuất phát từ yêu cầu của bà con, cũng như từ thực tế về tình hình ANTT của địa phương. Trong đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền nhiều nhất là về Luật Phòng chống ma túy, bởi hiện nay, mỗi năm Phú Lương có khoảng 1.000 người dân đi làm ăn xa. Mặc dù đem lại nguồn thu nhập, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị mắc vào tai, tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. Từ khi CLB được thành lập đã đem lại những hiệu quả tích cực trong công tác TTPBGDPL đến người dân. 

Đồng chí Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương nhấn mạnh: Thời gian tới, xã tiếp tục nhân rộng mô hình "CLB tuyên truyền pháp luật” đến các xóm. Tập trung tuyên truyền đến đối tượng là thanh niên, học sinh, bởi đây là lứa tuổi dễ bị rủ rê, sa vào tai, tệ nạn xã hội. Đồng thời, mong muốn các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý đến các khu dân cư trên địa bàn xã.

                                                                                                       Viết Đào

Các tin khác


Giữ vùng quê yên bình từ Cụm an ninh liên hoàn

(HBĐT) - Từ khi thành lập Cụm an ninh liên hoàn, tình hình ANTT ở 6 xã giáp ranh giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu luôn được giữ vững và ổn định. Đó là điều kiện để chính quyền và nhân dân các xã trong khu vực nỗ lực đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Huyện Lương Sơn bắt quả tang và khởi tố 13 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(HBĐT)-Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, từ cuối năm 2018 đến ngày 15/5/2019, Công an huyện Lương Sơn đã bắt quả tang và khởi tố 10 vụ, 13 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 16,62 g ma túy tổng hợp (tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2018). 

Truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô người dưới 16 tuổi

Tối 22-5, ông Dương Ngọc Hải - viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM - cho biết VKSND quận 4 đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự.

Bắt nhóm đối tượng chuyên cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long

Ngày 22/5, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long.

Phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020

(HBĐT)-Bộ công an và Hội nhà báo Việt Nam vừa phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”giai đoạn 2019-2020.

Bắt giữ vụ vận chuyển heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 26 bánh heroin được cất giấu trong 2 bao gạo và 4 bánh heroin cất giấu trong một chiếc balo trên xe Mazda, biển kiểm soát 15A-404.98.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục