(HBĐT) - Từ khi thành lập Cụm an ninh liên hoàn, tình hình ANTT ở 6 xã giáp ranh giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu luôn được giữ vững và ổn định. Đó là điều kiện để chính quyền và nhân dân các xã trong khu vực nỗ lực đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.


Công an xã Bắc Sơn (Tân Lạc) nắm bắt tình hình an ninh trật tự ở xóm Hày Dưới. 

Mô hình Cụm an ninh liên hoàn Tân Lạc - Mai Châu được thành lập từ năm 2016, giữa 3 xã của huyện Tân Lạc, gồm: Quyết Chiến, Bắc Sơn, Phú Cường với 3 xã của huyện Mai Châu, gồm: Thung Khe, Pù Bin và Noong Luông. Trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó Trưởng Công an huyện  Tân Lạc cho biết: Thực hiện  Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Công an huyện Tân Lạc và Mai Châu đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 09 của 2 huyện thành lập Cụm an ninh liên hoàn giữa 6 xã giáp ranh của 2 huyện. Đây là những xã thuộc khu vực vùng sâu, xa có nhiều nét tương đồng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, do nằm xa trung tâm huyện, đường giao thông còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con còn hạn chế. Điều này tác động không nhỏ đến việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Thêm nữa, ngoài những xã tình hình ANTT được giữ vững, ổn định, còn những xã là điểm nóng về ma túy, cũng như tiềm ẩn nguy cơ gia tăng loại tội phạm này, nhất là những xã nằm dọc quốc lộ 6. Do đó, việc thành lập Cụm an ninh liên hoàn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh, đồng thời tăng cường giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các xã, tạo điều kiện phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Trong hoạt động, các xã luân phiên giữ vai trò là trưởng cụm, với nhiệm kỳ 1 năm. Trưởng cụm là đơn vị đề ra dự thảo và chương trình phối hợp giữa các xã trong năm; tổ chức giao ban cụm hàng quý và tổng hợp báo cáo tình hình ANTT các xã trong cụm hàng tháng. Trong năm 2018, Công an 2 huyện Mai Châu và Tân Lạc, cũng như các xã trong cụm thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin có liên quan đến tội phạm và ANTT trên địa bàn. Công an xã Bắc Sơn, Pù Bin và Noong Luông phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức 2 cuộc tuần tra tại khu vực giáp ranh. Công an viên xóm Cá (xã Quyết Chiến) và Chà Đáy (xã Noong Luông) tổ chức 2 cuộc tuần tra chung. Ngoài ra, lực lượng Công an các xã tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Nhờ đó, tình hình ANCT, TTATXT trên địa bàn 6 xã trong cụm tiếp tục được giữ vững, ổn định, không xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, không có điểm nóng về ANTT.

Bắc Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, với thành tích gần 20 năm "sạch” tội phạm. Sự ra đời của Cụm an ninh liên hoàn đã tạo động lực để chính quyền và người dân tiếp tục nối dài thành tích. Đồng chí Bùi Văn Bển, Trưởng Công an xã Bắc Sơn chia sẻ: Dù là địa bàn nhiều năm giữ vững ANTT nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ mất ANTT như khai thác khoáng sản trái phép hay tội phạm về ma túy. Khi tham gia Cụm an ninh liên hoàn, giữa chính quyền và người dân các xã thường xuyên được giao lưu văn hóa, thể thao tạo mối đoàn kết, gắn bó, cũng như trao đổi thông tin để ngăn ngừa tội phạm.

Trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó Trưởng Công an huyện Tân Lạc cho biết thêm: Từ hiệu quả của Cụm an ninh liên hoàn Tân Lạc - Mai Châu, Công an huyện Tân Lạc đã nhân rộng mô hình ở một số địa bàn giáp ranh khác. Đó là "Cụm an ninh kiến thiết” giữa xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) với 4 xã giáp ranh của huyện Lạc Sơn. Hay sửa đổi quy chế để nâng cao hiệu quả Cụm an ninh giáp ranh Gia Phú, giữa xã Gia Mô (Tân Lạc) và Phú Lương (Lạc Sơn). Để nâng cao hiệu quả Cụm an ninh liên hoàn Mai Châu - Tân Lạc, Công an huyện tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp chính quyền, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy chế cho phù hợp với tình hình mới. Đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo cụm.

                                                                      Viết Đào

Các tin khác


Thành phố Hoà Bình xây dựng vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Việc củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân được cấp uỷ, chính quyền thành phố Hoà Bình xác định là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược trong thực hiện công tác quốc phòng - quân sự địa phương. Do đó, 10 năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố làm nòng cốt đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm QP-AN, chính trị, TTATXH, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Công an khám xét và bắt chủ tịch cùng giám đốc Công ty Alibaba

Sau hàng loạt những lùm xùm trong lĩnh vực bất động sản, ngay thời điểm này - đầu giờ chiều 18-9, công an đang phong tỏa và tiến hành khám xét trụ sở Công ty CP Địa ốc Alibaba

Phá chuyên án đánh bạc bắt 8 đối tượng, thu giữ 300 triệu đồng

(HBĐT) - Vừa qua, Công an thành phố Hòa Bình đã phá chuyên án đánh bạc, bắt quả tang đối tượng Lê Văn Hiển (SN 1957) có hộ khẩu thường trú tại tổ 11, phường Chăm Mát có hành vi đánh bạc dưới hình thức thu gom, chuyển bảng số lô, số đề trái phép.

Công an huyện Kim Bôi phá chuyên án, bắt 4 đối tượng tàng trữ ma túy trái phép

(HBĐT) - Vừa qua, tại xã Kim Tiến, Công an huyện Kim Bôi phá thành công chuyên án ma túy, bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội hầu tòa

Cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng cùng 5 cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị xét xử với cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Lĩnh án 5 năm tù vì tuyên truyền thông tin, tài liệu chống Nhà nước

Ngày 17/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Công Em về "Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục