(HBĐT) - Từ khi thành lập Cụm an ninh liên hoàn, tình hình ANTT ở 6 xã giáp ranh giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu luôn được giữ vững và ổn định. Đó là điều kiện để chính quyền và nhân dân các xã trong khu vực nỗ lực đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.


Công an xã Bắc Sơn (Tân Lạc) nắm bắt tình hình an ninh trật tự ở xóm Hày Dưới. 

Mô hình Cụm an ninh liên hoàn Tân Lạc - Mai Châu được thành lập từ năm 2016, giữa 3 xã của huyện Tân Lạc, gồm: Quyết Chiến, Bắc Sơn, Phú Cường với 3 xã của huyện Mai Châu, gồm: Thung Khe, Pù Bin và Noong Luông. Trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó Trưởng Công an huyện  Tân Lạc cho biết: Thực hiện  Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Công an huyện Tân Lạc và Mai Châu đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 09 của 2 huyện thành lập Cụm an ninh liên hoàn giữa 6 xã giáp ranh của 2 huyện. Đây là những xã thuộc khu vực vùng sâu, xa có nhiều nét tương đồng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, do nằm xa trung tâm huyện, đường giao thông còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con còn hạn chế. Điều này tác động không nhỏ đến việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Thêm nữa, ngoài những xã tình hình ANTT được giữ vững, ổn định, còn những xã là điểm nóng về ma túy, cũng như tiềm ẩn nguy cơ gia tăng loại tội phạm này, nhất là những xã nằm dọc quốc lộ 6. Do đó, việc thành lập Cụm an ninh liên hoàn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh, đồng thời tăng cường giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các xã, tạo điều kiện phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Trong hoạt động, các xã luân phiên giữ vai trò là trưởng cụm, với nhiệm kỳ 1 năm. Trưởng cụm là đơn vị đề ra dự thảo và chương trình phối hợp giữa các xã trong năm; tổ chức giao ban cụm hàng quý và tổng hợp báo cáo tình hình ANTT các xã trong cụm hàng tháng. Trong năm 2018, Công an 2 huyện Mai Châu và Tân Lạc, cũng như các xã trong cụm thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin có liên quan đến tội phạm và ANTT trên địa bàn. Công an xã Bắc Sơn, Pù Bin và Noong Luông phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức 2 cuộc tuần tra tại khu vực giáp ranh. Công an viên xóm Cá (xã Quyết Chiến) và Chà Đáy (xã Noong Luông) tổ chức 2 cuộc tuần tra chung. Ngoài ra, lực lượng Công an các xã tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Nhờ đó, tình hình ANCT, TTATXT trên địa bàn 6 xã trong cụm tiếp tục được giữ vững, ổn định, không xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, không có điểm nóng về ANTT.

Bắc Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, với thành tích gần 20 năm "sạch” tội phạm. Sự ra đời của Cụm an ninh liên hoàn đã tạo động lực để chính quyền và người dân tiếp tục nối dài thành tích. Đồng chí Bùi Văn Bển, Trưởng Công an xã Bắc Sơn chia sẻ: Dù là địa bàn nhiều năm giữ vững ANTT nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ mất ANTT như khai thác khoáng sản trái phép hay tội phạm về ma túy. Khi tham gia Cụm an ninh liên hoàn, giữa chính quyền và người dân các xã thường xuyên được giao lưu văn hóa, thể thao tạo mối đoàn kết, gắn bó, cũng như trao đổi thông tin để ngăn ngừa tội phạm.

Trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó Trưởng Công an huyện Tân Lạc cho biết thêm: Từ hiệu quả của Cụm an ninh liên hoàn Tân Lạc - Mai Châu, Công an huyện Tân Lạc đã nhân rộng mô hình ở một số địa bàn giáp ranh khác. Đó là "Cụm an ninh kiến thiết” giữa xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) với 4 xã giáp ranh của huyện Lạc Sơn. Hay sửa đổi quy chế để nâng cao hiệu quả Cụm an ninh giáp ranh Gia Phú, giữa xã Gia Mô (Tân Lạc) và Phú Lương (Lạc Sơn). Để nâng cao hiệu quả Cụm an ninh liên hoàn Mai Châu - Tân Lạc, Công an huyện tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp chính quyền, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy chế cho phù hợp với tình hình mới. Đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo cụm.

                                                                      Viết Đào

Các tin khác


Toàn tỉnh điều tra, làm rõ 32 đối tượng gây án

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 5/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 38 vụ tội phạm.

Công an huyện Tân Lạc ngăn chặn tín dụng đen, cho vay nặng lãi

(HBĐT) - Hai năm trước, huyện Tân Lạc có đến gần 40 cơ sở cầm đồ hoạt động trá hình, cho vay với lãi suất "cắt cổ", hình thức đòi nợ đậm chất xã hội đen khiến nhiều vùng quê yên bình trở nên lao đao. Còn giờ đây, số cửa hàng giảm chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Có được điều này là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Công an huyện đã có những biện pháp đấu tranh quyết liệt.

Xét xử các đối tượng gây rối tại Cảng hàng không Thọ Xuân

Ngày 20-6, Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xét xử vụ án gây rối trật tự tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Lần thứ 3 hoãn phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án lập khống hồ sơ bệnh án trục lợi tiền BHXH tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Ngày 20/6, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hòa Bình đã mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 8 bị cáo là y, bác sỹ và nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1, điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Ôtô "húc" thẳng một loạt xe máy, nhiều người bị thương

Vụ va chạm khiến 2 xe ôtô biến dạng, 5 xe máy bị hư hỏng và làm một số người tham gia giao thông bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục