(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có nhiều chuyển biến tích cực; mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn, góp phần vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ ổn định an ninh trật tự tại địa phương.


Đội hòa giải xã Thượng Cốc tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi huyện Lạc Sơn năm 2019. 

Mới đây, trên địa bàn xóm Trang xảy ra tranh chấp đất đai giữa 2 hộ dân. Vụ việc căng thẳng dẫn đến xô xát, to tiếng. Ngay khi sự việc xảy ra, Ban công tác Mặt trận đã báo cáo tình hình lên xã. Nhận thấy đây là vụ việc liên quan đến đất đai, lợi ích thiết thực của người dân, sẽ không thể giải quyết được mâu thuẫn nếu không dựa trên những quy định của pháp luật. Vì vậy, UBND xã trực tiếp giao cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp nghiên cứu và có hướng giải quyết. Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, cán bộ tư pháp xã hướng dẫn tổ hòa giải của xóm gồm trưởng ban công tác mặt trận, hội viên người cao tuổi, công an viên gặp gỡ 2 gia đình để tiến hành hòa giải. Sau khi được giải thích những quy định của Nhà nước về đất đai, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đất và các hộ liền kề, cùng với lối phân tích thấu tình, đạt lý của các thành viên tổ hòa giải, 2 hộ đã đồng thuận tiến hành hòa giải, tháo gỡ vướng mắc, hiểu lầm giữa 2 bên.

Đồng chí Bùi Văn Triệu, cán bộ Tư pháp xã cho biết: Để công tác hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả, trước hết cần có sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở. Trong thời gian qua, xã đã chú trọng triển khai, tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; phối hợp với ngành chức năng tổ chức phổ biến, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên tổ hòa giải và nhân dân trên địa bàn xã. Trung bình mỗi năm, xã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, các hoạt động văn hóa văn nghệ lồng ghép tuyên truyền các chính sách pháp luật có tác động hàng ngày đến người dân như pháp luật về đất đai, hôn nhân gia đình, quyền sở hữu, an toàn giao thông, phòng chống tham nhũng…Tủ sách pháp luật của xã cũng liên tục cập nhật thông tin văn bản mới để người dân theo dõi, tra cứu.

Bên cạnh đó, xã quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ hòa giải viên. Đồng chí Bùi Quang Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, xã có 14 tổ hòa giải, mỗi tổ có 7 thành viên. Điều khác biệt trong những năm gần đây là các thành viên tổ hòa giải do người dân bầu chọn, giới thiệu. Thành viên tổ phải là người có uy tín trong cộng đồng, không chỉ hiểu biết về pháp luật mà còn có khả năng tuyên truyền, vận động, sâu sát nhân dân để khi hòa giải có thể giải thích một cách thấu tình, đạt lý, có trước, có sau chứ không chỉ áp dụng luật một cách máy móc.

Nhờ cách làm đó, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã xảy ra 2 vụ việc tranh chấp ở cơ sở được hòa giải thành công ngay tại xóm. Đồng chí Bùi Quang Thái, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Làm tốt công tác hòa giải cơ sở chính là giải pháp hữu hiệu để giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn không đáng có. Qua hòa giải thành công còn giúp các hộ dân hiểu nhau hơn, tăng cường khối đoàn kết. Chính vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thượng Cốc dành nhiều quan tâm đến công tác chỉ đạo, phối hợp, yêu cầu các ngành, đoàn thể cùng tham gia thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở.

Đinh Hòa

Các tin khác


Cảnh báo tội phạm mang vũ khí nóng gây án ở công sở, ngân hàng

UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các địa phương, công an đấu tranh triệt phá và ngăn chặn tội phạm mang theo vũ khí nóng để trộm cắp, cướp tài sản ở các công sở, ngân hàng, trường học.

Lợi dụng sơ hở của chị em để thực hiện trót lọt 14 vụ cướp túi xách

Khoảng 13 giờ ngày 28/10/2019, Nguyễn Minh Tâm điều khiển xe máy biển kiểm soát 67F8-6097, đến khu vực Tổ 113, khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên (An Giang) thì thấy 2 người phụ nữ đi xe máy có để một túi xách ở giữa nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Nhiều giải pháp làm chuyển hóa địa bàn

(HBĐT) - Là địa bàn giáp ranh với các khu vực phức tạp về ANTT của huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội), do vậy, những năm trước, xã Hòa Sơn được coi là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Lương Sơn và của tỉnh. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực làm chuyển hóa địa bàn với những chương trình hành động, giải pháp cụ thể, Hòa Sơn đã được Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Phòng ngừa, xử lý cháy nổ từ cơ sở

(HBĐT) - Sau đợt tập huấn kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cùng với hơn 300 hộ kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Mai Châu do Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an tỉnh tổ chức trung tuần tháng 9 vừa qua. Không chỉ ông Hà Công Tui mà hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú ở bản Lác, xã Chiềng Châu đã tập trung rà soát, xử lý toàn bộ trang thiết bị PCCC cũ, hỏng, nâng cấp các thiết bị điện dễ phát sinh cháy, nổ tại cơ sở dịch vụ lưu trú.

Đình chỉ công tác đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ công tác một đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục