(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có nhiều chuyển biến tích cực; mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn, góp phần vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ ổn định an ninh trật tự tại địa phương.


Đội hòa giải xã Thượng Cốc tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi huyện Lạc Sơn năm 2019. 

Mới đây, trên địa bàn xóm Trang xảy ra tranh chấp đất đai giữa 2 hộ dân. Vụ việc căng thẳng dẫn đến xô xát, to tiếng. Ngay khi sự việc xảy ra, Ban công tác Mặt trận đã báo cáo tình hình lên xã. Nhận thấy đây là vụ việc liên quan đến đất đai, lợi ích thiết thực của người dân, sẽ không thể giải quyết được mâu thuẫn nếu không dựa trên những quy định của pháp luật. Vì vậy, UBND xã trực tiếp giao cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp nghiên cứu và có hướng giải quyết. Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, cán bộ tư pháp xã hướng dẫn tổ hòa giải của xóm gồm trưởng ban công tác mặt trận, hội viên người cao tuổi, công an viên gặp gỡ 2 gia đình để tiến hành hòa giải. Sau khi được giải thích những quy định của Nhà nước về đất đai, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đất và các hộ liền kề, cùng với lối phân tích thấu tình, đạt lý của các thành viên tổ hòa giải, 2 hộ đã đồng thuận tiến hành hòa giải, tháo gỡ vướng mắc, hiểu lầm giữa 2 bên.

Đồng chí Bùi Văn Triệu, cán bộ Tư pháp xã cho biết: Để công tác hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả, trước hết cần có sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở. Trong thời gian qua, xã đã chú trọng triển khai, tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; phối hợp với ngành chức năng tổ chức phổ biến, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên tổ hòa giải và nhân dân trên địa bàn xã. Trung bình mỗi năm, xã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, các hoạt động văn hóa văn nghệ lồng ghép tuyên truyền các chính sách pháp luật có tác động hàng ngày đến người dân như pháp luật về đất đai, hôn nhân gia đình, quyền sở hữu, an toàn giao thông, phòng chống tham nhũng…Tủ sách pháp luật của xã cũng liên tục cập nhật thông tin văn bản mới để người dân theo dõi, tra cứu.

Bên cạnh đó, xã quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ hòa giải viên. Đồng chí Bùi Quang Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, xã có 14 tổ hòa giải, mỗi tổ có 7 thành viên. Điều khác biệt trong những năm gần đây là các thành viên tổ hòa giải do người dân bầu chọn, giới thiệu. Thành viên tổ phải là người có uy tín trong cộng đồng, không chỉ hiểu biết về pháp luật mà còn có khả năng tuyên truyền, vận động, sâu sát nhân dân để khi hòa giải có thể giải thích một cách thấu tình, đạt lý, có trước, có sau chứ không chỉ áp dụng luật một cách máy móc.

Nhờ cách làm đó, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã xảy ra 2 vụ việc tranh chấp ở cơ sở được hòa giải thành công ngay tại xóm. Đồng chí Bùi Quang Thái, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Làm tốt công tác hòa giải cơ sở chính là giải pháp hữu hiệu để giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn không đáng có. Qua hòa giải thành công còn giúp các hộ dân hiểu nhau hơn, tăng cường khối đoàn kết. Chính vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thượng Cốc dành nhiều quan tâm đến công tác chỉ đạo, phối hợp, yêu cầu các ngành, đoàn thể cùng tham gia thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở.

Đinh Hòa

Các tin khác


Xã Hào Lý đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

(HBĐT) - Từ sự ra đời của Cụm giáp ranh về ANTT Hào - Yên, tình hình ANTT ở xã Hào Lý (Đà Bắc) đã cơ bản ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

Thu hồi gần 8 tỷ đồng từ các vụ án hình sự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 8/2019, lực lượng Cảnh sát hình sự trong toàn tỉnh đã tập trung điều tra, khám phá 200 vụ phạm pháp hình sự, bắt 412 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá gần 8 tỷ đồng. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt gần 80%. Trong đó, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

Tổ chức 14 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình

(HBĐT) - Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ xâm hại tình dục trẻ em, 10 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật, 3 vụ bạo lực gia đình...

Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm “50 ngày đêm Quyết thắng”

(HBĐT) - Ngày 23/8, Đảng uỷ Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm "50 ngày đêm Quyết thắng" nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Giữ nguyên mức án 20 năm tù đối với bị cáo nguyên là cán bộ thanh tra tỉnh lừa “chạy việc” cho gần 100 người

(HBĐT) - Ngày 22/8, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan của các bị cáo: Nguyễn Thị Bình (40 tuổi) nguyên là cán bộ Thanh tra tỉnh; Nguyễn Thị Bích Ngọc (46 tuổi), Nguyễn Thị Thường (46 tuổi) cả 2 nguyên là giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình và Phạm Bá Chi (47 tuổi) trú tại huyện Lạc Thủy về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Truy tố 5 bị can

VKSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này, đồng thời truy tố 5 bị can trong vụ án

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục