(HBĐT) - Kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức ký cam kết xây dựng khu dân cư an toàn, đoàn kết, bỏ phiếu tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Với cách làm đó, từ một địa bàn phức tạp về ANTT, đến nay, xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã giảm thiểu tình trạng phạm tội và là địa bàn không phát sinh thêm tệ nạn xã hội.


Công an xã Yên Phú (Lạc Sơn) thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin từ người dân nhằm phát hiện, đấu tranh với các hành vi phạm tội. 

Xã Yên Phú liền kề với thị trấn Vụ Bản, tiếp giáp với 6 xã lân cận, chia thành 11 khu dân cư. Với lợi thế về vị trí địa lý, Yên Phú có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, song cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ về ANTT. Nhiều năm trở lại đây, phong trào thanh niên đi làm ăn xa là một trong những nguyên nhân chính phát sinh tệ nạn ma túy trên địa bàn. Đồng chí Bùi Văn Niêm, Trưởng Công an xã cho biết: Tính đến thời điểm này, xã có hơn 400 thanh niên, lao động đi làm ăn xa. Nhiều người đi mang được tiền về cho gia đình, nhưng nhiều thanh niên đi cũng dính vào ma túy rồi trở về địa phương. Hiện, xã quản lý 55 đối tượng nghiện và nghi nghiện, trong đó, hầu hết là thanh niên đi lao động trở về. Dính vào ma túy, trở về địa phương những đối tượng này làm phát sinh các tệ nạn như trộm cắp, đánh nhau, cờ bạc..., gây mất an ninh nông thôn; các vụ việc về tàng trữ trái phép chất ma túy tại địa bàn gia tăng. 

Trước thực tế đó, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chủ động nắm chắc mọi tình hình, kết hợp lực lượng dân quân thực hiện tốt quy chế phối hợp, tăng cường tuần tra an ninh, kiểm soát giao thông trên địa bàn. Đặc biệt, Công an xã triển khai xây dựng mô hình hòm thư tố giác tội phạm để phát huy nguồn tin của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. "Chúng tôi đã vận động sự vào cuộc của mặt trận, các ngành, đoàn thể và khu dân cư tham gia bỏ phiếu tố giác tội phạm, cung cấp các nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an xã đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, gọi hỏi răn đe, cảm hóa đối tượng lầm lỗi. Kết quả qua 10 đợt bỏ phiếu đã thu được 835 phiếu tố giác tội phạm, 52 nguồn tin có giá trị thông tin quan trọng phục vụ công tác xác minh, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Từ thông tin đó đã gọi hỏi 26 đối tượng, lập hồ sơ giáo dục tại cộng đồng 10 đối tượng. Trước đó, bằng các nguồn tin từ nhân dân cũng đã làm rõ hành vi sử dụng trái phép chất ma túy 31 đối tượng, lập hồ sơ buộc đi cai nghiện tại trung tâm 8 đối tượng" - đồng chí Bùi Văn Niêm cho biết thêm. 

Phát huy hiệu quả mô hình hòm thư tố giác tội phạm, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra vũ trang ban đêm trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu hồi 1 súng cồn tự chế, 1 xung kích điện bắt cá. Hàng tuần, hàng tháng, lực lượng Công an xã tổ chức giao ban để kịp thời nắm bắt thông tin về ANTT, đồng thời thống nhất biện pháp giải quyết và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong tuần mới, tháng mới. 

Do làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các vụ việc, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra điểm nóng, không có các vụ việc phức tạp. Từ đầu năm đến nay, Công an xã đã vận động được 1 đối tượng truy nã ra đầu thú và bàn giao cho Công an tỉnh. Gọi hỏi răn đe 20 đối tượng, lập hồ sơ quản lý 5 đối tượng, cưỡng chế cai nghiện 2 đối tượng và vận động được 4 đối tượng đi cai nghiện. Tình hình tội phạm giảm so với cùng kỳ năm 2018 và năm 2017. 

                                                                              Phương Linh

Các tin khác


Lừa bán khẩu trang trên Facebook, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng

Ngày 18/2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh đã bắt giữ đối tượng Lê Thị Liên (sinh năm 1992, thường trú tại xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vì có hành vi lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội facebook để chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý ngay từ gia đình

(HBĐT) - Theo thống kê, bình quân mỗi năm toàn tỉnh có từ 30 - 35 học sinh phải rời ghế nhà trường do vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi nhiều vụ án xảy ra thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ tội phạm trong độ tuổi thanh, thiếu niên (TTN) có xu hướng gia tăng.

Trợ giúp pháp lý - đảm bảo quyền được bảo vệ của các nhóm yếu thế trong xã hội

(HBĐT) - Từng nhiều lần đại diện, bào chữa cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi các cơ quan tiến hành tố tụng chuyển vụ việc đến Trung tâm, nhưng chị Vũ Thị Hường, cán bộ Trung tâm TGPL tỉnh không thể quên ánh mắt hoảng loạn, sợ hãi của cô bé B.T.M.P (sinh năm 2008), trú tại xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) khi phải tham dự phiên tòa, đối mặt với kẻ bệnh hoạn là hàng xóm từng thực hiện hành vi xâm hại, hành hung và có ý định giết người, đốt xác cô bé để phi tang hòng che đậy hành vi tội lỗi.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị đề nghị truy tố

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV PVN).

Khởi tố, bắt tạm giam 11 người liên quan đến vụ án "Tuấn Khỉ"

Liên quan đến vụ án giết 5 người bằng súng ở Củ Chi, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 11 đối tượng để Cơ quan Công an điều tra về các tội: Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Xử phạt 196 trường hợp vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, khoáng sản

(HBĐT) - Năm 2019 và tháng 1 năm nay, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 196 trường hợp vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên, khoáng sản, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ rừng...; ra quyết định xử phạt và đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 587,5 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa vi phạm tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục