(HBĐT) - Ngày 4/3/2019, BTV Tỉnh ủy ra Chỉ thị số 51 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen". Sau hơn 6 tháng triển khai Chỉ thị trên địa bàn huyện Tân Lạc bước đầu đem lại những hiệu quả nhất định.
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tân Lạc bàn giải pháp đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. 

Trao đổi với Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện Tân Lạc chúng tôi được biết, 2 năm trước, Tân Lạc có đến gần 40 cơ sở cầm đồ hoạt động trá hình, cho vay với lãi suất cao, hình thức đòi nợ đậm chất xã hội đen. Thực hiện Chỉ thị, Công an huyện Tân Lạc đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện triển khai nhiều giải pháp nhằm đấu tranh với loại tội phạm này. Theo đó, Công an huyện chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen"; tham gia các tổ công tác liên ngành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ… nhằm phát hiện tội phạm; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là quản lý nhân, hộ khẩu, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến "tín dụng đen” đảm bảo nghiêm minh, kịp thời.

Với những giải pháp đó, từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã xử lý 3 vụ việc, 7 đối tượng liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật, nguyên nhân xuất phát từ "tín dụng đen”; số cơ sở cầm đồ từ 38 giảm còn 5 cơ sở. Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Công an huyện nhận định, "tín dụng đen” vẫn hoạt động với hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Một số đối tượng vẫn âm thầm cho vay nặng lãi, không có cơ sở hoạt động, không trưng biển hiệu…

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”, phát huy vai trò nòng cốt, Công an huyện chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. Lãnh đạo Công an huyện cũng cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen” để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT ở các địa bàn, đặc biệt là hoạt động dịch vụ cầm đồ, kiên quyết xử lý thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở vi phạm; tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có liên quan để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, phối hợp đấu tranh với các đối tượng lợi dụng công nghệ cao, mạng internet để hoạt động phạm tội…

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; thiết lập và duy trì đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi thông tin, tài liệu liên quan. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đang thụ lý, đảm bảo không để sót lọt tội phạm… Quan tâm thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, chiến sỹ, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh, phòng- chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong tình hình mới.

Hải Yến

Các tin khác


Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Phụ huynh đầu tiên nhận đưa tiền để "chạy" điểm cho con

Trả lời trước toà, bà Lò Thị Trường khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La) và giải thích đây là tiền "nước nôi" cảm ơn để ông Huynh vì đã giúp đỡ con mình trong kỳ thi.

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - "Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có vai trò là cầu nối đưa pháp luật đến với nhân dân và là khâu đầu tiên trong quá trình thi hành pháp luật. Nhận thức rõ điều đó, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, PBGDPL” - đồng chí Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành khẳng định.

Bắt bốn đối tượng mua bán, vận chuyển 42 bánh heroin

Công an TP Cao Bằng vừa phối hợp lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh, Công an các địa phương, phá thành công Chuyên án 109H bắt bốn đối tượng mua bán, vận chuyển 42 bánh heroin.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý III, năm 2019

(HBĐT) - Chiều 16/10, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) quý III, phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2019. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban ATGT tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành.

Án tù chung thân cho người phụ nữ vừa mãn hạn tù lại đi buôn ma túy thuê

(HBĐT) - Ngày 15/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Dương Minh Thuận (SN 1983), trú tại Bình Gia (Lạng Sơn), Hoàng Thị Muôn (SN 1984), trú tại Mộc Châu (Sơn La) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1984), trú tại thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tải điểm h, Khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự.

Sơn La: Đổi điểm lấy hơn 1 tỉ đồng "tiền cảm ơn"

Tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, có bị cáo thừa nhận đã nhận nâng điểm thi cho 39 trường hợp vì quan hệ với sếp, đồng nghiệp và nhận hơn 1 tỉ đồng; nhiều trường hợp nhận cả trăm triệu đồng

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục