(HBĐT) - Ngày 4/3/2019, BTV Tỉnh ủy ra Chỉ thị số 51 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen". Sau hơn 6 tháng triển khai Chỉ thị trên địa bàn huyện Tân Lạc bước đầu đem lại những hiệu quả nhất định.
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tân Lạc bàn giải pháp đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. 

Trao đổi với Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện Tân Lạc chúng tôi được biết, 2 năm trước, Tân Lạc có đến gần 40 cơ sở cầm đồ hoạt động trá hình, cho vay với lãi suất cao, hình thức đòi nợ đậm chất xã hội đen. Thực hiện Chỉ thị, Công an huyện Tân Lạc đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện triển khai nhiều giải pháp nhằm đấu tranh với loại tội phạm này. Theo đó, Công an huyện chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen"; tham gia các tổ công tác liên ngành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ… nhằm phát hiện tội phạm; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là quản lý nhân, hộ khẩu, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến "tín dụng đen” đảm bảo nghiêm minh, kịp thời.

Với những giải pháp đó, từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã xử lý 3 vụ việc, 7 đối tượng liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật, nguyên nhân xuất phát từ "tín dụng đen”; số cơ sở cầm đồ từ 38 giảm còn 5 cơ sở. Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Công an huyện nhận định, "tín dụng đen” vẫn hoạt động với hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Một số đối tượng vẫn âm thầm cho vay nặng lãi, không có cơ sở hoạt động, không trưng biển hiệu…

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”, phát huy vai trò nòng cốt, Công an huyện chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. Lãnh đạo Công an huyện cũng cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen” để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT ở các địa bàn, đặc biệt là hoạt động dịch vụ cầm đồ, kiên quyết xử lý thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở vi phạm; tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có liên quan để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, phối hợp đấu tranh với các đối tượng lợi dụng công nghệ cao, mạng internet để hoạt động phạm tội…

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; thiết lập và duy trì đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi thông tin, tài liệu liên quan. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đang thụ lý, đảm bảo không để sót lọt tội phạm… Quan tâm thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, chiến sỹ, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh, phòng- chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong tình hình mới.

Hải Yến

Các tin khác


Huyện Tân Lạc đổi mới hoạt động tư pháp - hộ tịch

(HBĐT) - Để từng bước hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ công tác tư pháp - hộ tịch, huyện Tân Lạc từng bước đổi mới, triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động này.

Tạm giữ một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hóa

Ngày 1-6, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan chủ quản đã nhận được thông tin chính xác, Trưởng phòng quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ Bùi Quốc Toàn đang bị cơ quan công an tạm giữ, phục vụ công tác điều tra.

Kỷ luật đảng viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tự ý ra nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 25/5, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành Công văn số 230 - CV/ĐUK về việc thông tin sau kỳ họp tháng 5/2020.

Vận động, thu hồi súng săn tự chế ở huyện Đà Bắc: Khi già làng vào cuộc

(HBĐT) - Sử dụng súng tự chế để bảo vệ mùa màng, săn bắn... là tập tục, thói quen từ bao đời nay của người dân huyện vùng cao Đà Bắc. Những năm qua, hàng nghìn khẩu súng tự chế được lực lượng chức năng vận động, thu giữ. Song, những khẩu súng săn được người dân cất giấu, lén lút sử dụng vẫn luôn là nỗi ám ảnh chốn rừng xanh... Tuy nhiên, với sự tham gia vào cuộc của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng, hàng trăm khẩu súng đã được người dân tự nguyện giao nộp.

Xử lý xe quá khổ, quá tải: Cần sự phối hợp của các ngành chức năng

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 1923, ngày 6/5/2020 của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an); Kế hoạch số 199 của Công an tỉnh về tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, cùng với việc kiểm tra các vi phạm thường xuyên, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện chuyên đề kiểm tra, xử lý xe chở quá tải trên địa bàn. Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng này, cần có sự phối hợp của các ngành chức năng.

Truy bắt đối tượng đâm chết người tại bãi vàng Phước Sơn

Sáng 30-5, Công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang huy động lực lượng tổ chức truy bắt đối tượng dùng dao đâm chết người tại bãi vàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục