Ngày 18/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và đồng phạm về các tội danh cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là phiên xét xử băng tín dụng đen lớn nhất nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu diễn ra từ ngày 11/2 đến ngày 18/2 mới tuyên án.Các bị cáo tại phiên tòa. 
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên là Công ty Tài chính Nam Long, nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, trụ sở chính đặt tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.

Nhằm quản lý hoạt động cho vay, Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2-5 khu vực và bổ nhiệm 1 người làm quản lý miền, thành lập 25 khu vực (chi nhánh công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước). Mỗi chi nhánh phụ trách hoạt động cho vay từ 2-4 tỉnh, bổ nhiệm 1 người làm quản lý khu vực. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện cho vay và sinh hoạt cho cả người quản lý cùng nhân viên chi nhánh.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm quản lý 6 miền và 24 khu vực đã cho 95 khách hàng trong cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỉ đồng với lãi suất cho vay từ 182,5 % đến 365 % /năm, thu lời bất chính số tiền trên 8,6 tỉ đồng. Không những vậy, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích và giữ người trái pháp luật. Cụ thể, ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh là nhân viên thu nợ của Công ty Tài chính Nam Long lấy xe máy của chi nhánh công ty tại khu vực 21, tỉnh Bắc Kạn đi đòi nợ 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn.

Sau đó, ngày 9/7/2018, Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo một số nhân viên lên Sóc Sơn, Hà Nội tìm lấy lại xe máy cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh. Ngày 10/7, Ngô Văn Chương, quản lý khu vực 18 đưa Nguyễn Văn Minh về giữ tại tầng 3, chi nhánh công ty tại Lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.

Đến ngày 19/7/2018, thấy Minh kêu đau, khó thở, Chương đã đưa Minh đến bệnh viện cấp cứu nhưng Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn bởi dập, rách lá lách, cơ thể đa chấn thương do bị tra tấn.

Ngay sau đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Nguyễn Đức Thành, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh về tội cố ý gây thương tích, cho vạy lãi nặng trong giao dịch dân sự, Ngô Văn Chương bị truy tố về tội cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngoài ra, còn có 16 đối tượng khác bị truy tố về tội cố ý gây thương tích và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Với các hành vi trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên tổng cộng 21 bị cáo hơn 99 năm tù. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Chương bị phạt 16 năm tù với cả 3 tội danh, Nguyễn Đức Thành là đối tượng cầm đầu lãnh 10 năm 6 tháng tù với 2 tội danh cố y gây thương tích và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đối với 19 bị cáo còn lại lãnh án cao nhất là 10 năm tù giam và thấp nhất là 18 tháng tù giam.


                           Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Chưa kịp phát khẩu trang kèm tài liệu Pháp luân công thì bị bắt

Công an thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng cùng nhiều tài liệu để tuyên truyền Pháp luân công trái phép

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sắp bị xét xử phúc thẩm

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của ông Nguyễn Bắc Son cùng 8 người sẽ kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ sáng 13/4.

Khẩn trương điều tra, làm rõ 2 đối tượng trộm tài sản tại bệnh viện

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, mới đây, Công an TP Hòa Bình đã khẩn trương điều tra, làm rõ và bắt 2 đối tượng trộm tài sản của người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Kẻ trộm 2 container tại huyện Lương Sơn đến cơ quan Công an đầu thú

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vừa qua, Công an huyện Lương Sơn đã tiếp nhận 1 đối tượng đến xin đầu thú về hành vi trộm cắp tài sản.

Bạo lực gia đình - “vấn nạn” còn nhức nhối

(HBĐT) - Chỉ với những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, Bùi Văn D. ở xóm Đa Ngắm, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) đã không ngần ngại dành cho vợ những trận đòn oan nghiệt. Dù rằng nhiều lần Bùi Văn D. được các ngành, đoàn thể của xóm nhắc nhở. Nhưng chỉ đến khi việc này được đưa ra Công an xã giải quyết thì Bùi Văn D. mới từ bỏ "thói quen” đánh vợ.

Xử phạt người phụ nữ tung tin có 4 ca mắc COVID-19 ở cạnh nhà

Tung tin thất thiệt "cách nhà 70m có 4 người nhiễm COVID-19", một phụ nữ ở quận Long Biên (Hà Nội) bị công an xử phạt 10 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục