(HBĐT) - Liên tục những năm gần đây, tỉnh luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân, được Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đánh giá cao về chất lượng tân binh nhập ngũ. Trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, điểm nổi bật là số lượng tân binh được kết nạp Đảng và bồi dưỡng nhận thức về Đảng ngày càng tăng. Điều này cho thấy quyết tâm nâng cao chất lượng tân binh bắt đầu từ việc bồi đắp lý tưởng cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị cho các bạn trẻ ngay trước khi bước vào môi trường quân đội.Tân binh huyện Tân Lạc được gọi nhập ngũ vào Binh chủng Thông tin liên lạc trước giờ lên đường.

Là 1 trong 73 tân binh được lựa chọn để bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước khi lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS), Bùi Văn Hậu, xóm Nen, xã Thanh Hối (Tân Lạc) cảm thấy tự hào và như được tiếp thêm sức mạnh để bước tiếp chặng đường phía trước. Nhập ngũ về Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt nên Hậu nhận thức sâu sắc rằng, cần có bản lĩnh chính trị vững vàng để phấn đấu, trưởng thành trong môi trường rèn luyện mới. Với việc được bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước khi nhập ngũ, tân binh Bùi Văn Hậu đặt mục tiêu hoàn thành tốt 2 năm NVQS, trở thành một quân nhân ưu tú và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mùa tuyển quân năm nay, huyện Tân Lạc có số lượng tân binh được kết nạp Đảng và bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhiều nhất so với các huyện, thành phố. Trong 206 tân binh nhập ngũ có 30 tân binh là đảng viên, 73 tân binh được bồi dưỡng đối tượng Đảng. Thượng tá Bùi Văn Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Đây là điểm nhấn về chất lượng chính trị trong đội ngũ tân binh năm nay. Cùng với các tiêu chí bắt buộc trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, việc bồi dưỡng đối tượng Đảng trước ngày nhập ngũ góp phần trang bị cho tân binh những hiểu biết căn bản về Đảng, truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước. Qua đó, nâng cao nhận thức chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng, giúp tân binh có được tâm thế vững vàng khi tham gia rèn luyện, phấn đấu trong môi trường quân đội.

Những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của tỉnh luôn được đánh giá cao với những kết quả tích cực. Các địa phương đã quán triệt thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong lực lượng vũ trang. Hướng tới đối tượng là thế hệ trẻ, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, Hội đồng NVQS các cấp đã phối hợp các tổ chức, đoàn thể, trường học đẩy mạnh tuyên truyền về Luật NVQS, công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác tuyển quân. Hầu hết các địa phương, cơ sở đều quản lý chắc hồ sơ, danh sách công dân đến tuổi nhập ngũ để kịp thời động viên, định hướng tư tưởng cho các em. Đặc biệt, thực hiện chủ trương về việc bồi dưỡng đối tượng Đảng cho thanh niên ưu tú trước khi nhập ngũ, các địa phương chú trọng bám sát từ cơ sở, thực hiện tốt quy trình từ việc phát hiện, bồi dưỡng đến việc kết nạp Đảng. 

Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Cũng như những năm trước, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay được các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả với phương châm gắn công tác tuyển quân với xây dựng lực lượng dự bị động viên và tạo nguồn cán bộ cơ sở. Cùng với việc hoàn thành chỉ tiêu trên giao, chất lượng tân binh được đánh giá tốt. Toàn tỉnh có 1.500 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó, 65 người đã được kết nạp Đảng, 278 người được bồi dưỡng đối tượng Đảng, 100% tân binh nhập ngũ có nhận thức chính trị, tư tưởng, sức khỏe tốt, bảo đảm yêu cầu của các đơn vị nhận quân. Với kết quả này, toàn tỉnh tiếp tục khẳng định quyết tâm nâng cao chất lượng tân binh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong lực lượng vũ trang.

Khánh An

Các tin khác


Bắt 11 vụ, 14 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Trong tháng 3/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) đã đấu tranh, phát hiện, bắt 11 vụ, 14 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ tang vật gồm 322,46 gr heroin; 2.863,74 gr ma túy tổng hợp; 960,53gr ketamine; 6.047 viên hồng phiến; 3,85 gr thuốc phiện, cùng nhiều tang vật có liên quan.

Nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Theo đánh giá của Thanh tra tỉnh, trong quí I, công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) được các cấp, ngành quan tâm. Hoạt động phối hợp trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày càng hiệu quả, hạn chế được nhiều sai sót trong quá trình giải quyết; giảm tình trạng khiếu kiện vượt cấp, đông người.

Công an huyện Mai Châu: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 1.200 lượt người

(HBĐT) - Trong quý I, Công an huyện Mai Châu đã phối hợp với các đơn vị chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm cho người dân ngay tại cơ sở. Nội dung Công an huyện đã phối hợp với các phòng chức năng của huyện và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức 3 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 1.200 lượt người; phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tổ chức gặp gỡ, tuyên truyền, vận động 145 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng chống ma túy, đảm bảo ANTT trên địa bàn; phối hợp với Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an) tuyên truyền về phòng, chống ma túy, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 270 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh; tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho 282 lượt người; tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, phòng chống tảo hôn, ma túy cho 490 lượt người ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò; tuyên truyền Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho hơn 40 hộ dân ở xóm Cun, xã Cun Pheo, tại buổi tuyên truyền đã vận động người dân tự nguyện giao nộp 6 khẩu súng tự chế. Bút danh P.V

Lâm Đồng bắt khẩn cấp 3 đối tượng cho vay nặng lãi tới 208% một tháng

Từ năm 2017 đến nay, các đối tượng tiến hành cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn thành phố Đà Lạt, với lãi suất cho vay dao động từ 15% tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Cảnh sát biển phá 4 vụ án ma tuý trong 5 ngày

Sáng 26/3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Chỉ trong 5 ngày (từ ngày 15 đến ngày 20/3/2020), Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy số 2 liên tiếp đấu tranh, phá thành công 3 chuyên án và 1 vụ án lớn về ma túy, bắt giữ 5 đối tượng nguy hiểm, thu giữ hơn 6,6 kg "cỏ Mỹ”, 8.000 viên ma túy tổng hợp và 30,19 gam heroin.

Đổi mới nội dung xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật 

(HBĐT) - Tiêu chí số 18.5 "Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL)” nằm trong tiêu chí số 18 (Hệ thống chính trị và TCPL) là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Thời gian qua, công tác xây dựng xã đạt chuẩn TCPL trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục