(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, trong những năm gần đây, tội phạm về ma túy có những diễn biến phức tạp. Đối tượng liên quan đến án ma túy, đặc biệt là tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đa số ở lứa tuổi thanh, thiếu niên và có cả học sinh, sinh viên.


Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy xét xử công khai vụ án liên quan đến buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy, góp phần giáo dục, răn đe tại cộng đồng.

Trước tình trạng đó, cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi ma túy, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng, hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy đến Nhân dân.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong trong tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, hàng năm, lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Công an tỉnh) đã làm tốt công tác tham mưu, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, cơ quan thông tin đại chúng mở các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống ma túy. Theo đồng chí Bùi Đức Nam, Phó Giám đốc Sở TT&TT, từ đầu năm đến nay, các cơ quan báo chí, truyền hình, Trung tâm VH-TT&TT các huyện, thành phố đã có hàng trăm tin, bài, ảnh tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có phòng, chống ma túy. Đây được xem là một trong những kênh tuyên truyền quan trọng, bởi công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy đã được triển khai đồng bộ, nghiêm túc, đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Cùng với các hoạt động trên, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các huyện, thành phố đã phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy, pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh bằng nhiều hình thức, như: tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức, sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền về đề tài phòng, chống ma túy, xây dựng mô hình phòng, chống ma túy trong các nhà trường. Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lạc Thủy chia sẻ: "Trường học an toàn không có ma túy" là một trong những mô hình hiện nay nhiều trường THCS, THPT trên địa bàn huyện đang xây dựng. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an, với việc đưa những kiến thức về tác hại của ma túy vào giờ ngoại khóa, các nhà trường đã nâng cao nhận thức của học sinh. Không chỉ vậy, các nhà trường cũng đã yêu cầu phụ huynh tham gia ký cam kết không để con em mắc vào các tai tệ nạn xã hội. Vì vậy, có thể thấy, mô hình "Trường học an toàn không có ma túy" đã góp phần đáng kể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm ma túy không chỉ cho giáo viên, học sinh, mà cả các bậc phụ huynh".

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 09 tỉnh, trong tháng 4/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 20 vụ, 26 đối tượng, thu giữ 1 bánh, 331 g heroin, 18 viên, 47,8 g ma túy tổng hợp. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đang tổ chức quản lý cai nghiện ma túy cho 381 học viên, điều trị thay thế thuốc methadone cho 740 người nghiện ma túy. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức tuyên truyền hơn 20 buổi về phòng, chống tệ nạn, trật tự xã hội với hàng nghìn lượt người tham gia.

Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Ban chỉ đạo 09 tỉnh xác định tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và đấu tranh. Công tác tuyên truyền được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, truyền tải thông điệp một cách phù hợp, đặc biệt huy động sức mạnh của quần chúng Nhân dân trong công tác tuyên truyền, tham gia phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm về ma túy và tệ nạn xã hội.

Phương Linh

Các tin khác


Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng bạo hành học sinh lớp 1 tại trường Tiểu học Hữu Nghị

(HBĐT) - Vào hồi 13h30’ ngày 10/7/2020, khi cháu N.G.K (SN 2013), học sinh lớp 1A3, trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đang ở cổng trường thì bị Phạm Duy Đức (SN 1978), phụ huynh của cháu P.H.L (SN 2012), học cùng lớp 1A3 với cháu K. dùng lời lẽ dụ dỗ, yêu cầu cháu K. đi theo đến chỗ vắng người để thực hiện hành vi bạo hành, gây thương tích cho cháu K.

Chặt cung, chặt cầu, triệt phá điểm mua bán lẻ trái phép chất ma túy

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy (TP, TNMT) còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là trên địa bàn huyện Mai Châu và tuyến quốc lộ 6, nhưng cơ bản đã được kiểm soát. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra để sớm đưa Đường ''Nhuệ'' ra xét xử

Đây là nội dung được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình quan tâm và đề xuất tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI nhằm sớm có thông tin kết quả triển khai cho nhân dân.

Bắt quả tang một phụ nữ đang vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt một nghi phạm nằm trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, đang vận chuyển 12.000 ma túy tổng hợp.

Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố ?

Theo cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa khi còn đương chức đã đồng ý về mặt chủ trương, ký phê duyệt cho Sabeco thoái vốn, để tài sản nhà nước rơi vào tay tư nhân với giá 'bèo'.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Gắn công tác đấu tranh với phòng ngừa tội phạm

(HBĐT) - Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) - Công an tỉnh cho biết: Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy nên trận tuyến của cán bộ, chiến sỹ Phòng CSĐTTPVMT luôn là nơi tuyến đầu nóng bỏng và đầy hiểm nguy, khi các đối tượng thường xuyên hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng” để chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.           

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục