(HBĐT) - Đó là phương châm trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Chính nhờ phương châm này, công tác PCTN đã đạt được những hiệu quả tích cực, toàn diện trên cả 2 mặt phòng và chống.

 


Việc xét xử các bị cáo liên quan đến hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, "Nhận hối lộ”, "Đưa hối lộ” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình trung tuần tháng 5/2020 nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp Nhân dân.

Đồng chí Lê Trọng Long, Phó Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: Thời gian qua, từ việc chú trọng làm tốt công tác phòng ngừa, nâng cao hiệu quả PCTN bằng các giải pháp đồng bộ như: tuyên truyền, xây dựng thể chế, tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý sai phạm; đặc biệt huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy tốt vai trò của Nhân dân... đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCTN từ tỉnh đến cơ sở.

Theo đó, không chỉ các cơ quan chức năng mà nhờ sự vào cuộc của Nhân dân, nhiều vụ việc tham nhũng đã bị phát hiện, làm rõ. Thống kê từ năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp nhận, xử lý 13 đơn thư tố giác tội phạm trong lĩnh vực PCTN. Như vụ bà L.T.D, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) tố cáo một số cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hoà Bình thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc đền bù, GPMB trên địa bàn phường Phương Lâm. Sau khi xem xét, làm rõ, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ chuyển Viện KSND truy tố 3 bị cáo là cán bộ của trung tâm trước pháp luật. Hoặc vụ Bưu điện tỉnh tố giác bà Nguyễn Thu Thảo, giao dịch viên cùng một số cán bộ Bưu điện huyện Cao Phong chiếm dụng 8,8 tỷ đồng của Ngân hàng Liên Việt... Cùng với đó, từ tháng 1/2017 - 6/2020, TAND hai cấp của tỉnh đã thụ lý và xét xử 4 vụ, 13 bị cáo liên quan đến hành vi tham nhũng. Trong đó, tội danh "Tham ô tài sản”, TAND hai cấp đã đưa ra xét xử 2 vụ, 4 bị cáo; tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, TAND hai cấp đã đưa ra xét xử 2 vụ, 9 bị cáo.

Đồng chí Lương Văn Can, Phó Chánh án TAND tỉnh cho biết: Những năm qua, TAND hai cấp tỉnh đã tập trung làm tốt công tác xét xử đối với tội phạm tham nhũng. Quá trình xét xử, đảm bảo xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, sai, không bỏ lọt tội phạm. Do vậy, đã tạo được những tác dụng nhất định đối với việc răn đe, phòng ngừa tội phạm tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan Thanh tra các cấp đang triển khai, tiếp tục hoàn thiện 28 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN lồng ghép với thanh tra trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý Nhà nước, quản lý KT-XH; Thanh tra các huyện, thành phố, các sở, ngành tiếp tục triển khai, hoàn thiện 22 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác PCTN, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Theo đồng chí Lê Trọng Long, mặc dù công tác PCTN của tỉnh đã được thực hiện quyết liệt, nhưng tình hình tội phạm tham nhũng vẫn có những diễn biến phức tạp. Các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý đều có tính chất, mức độ ngày càng tinh vi. Trong đó, một số vụ còn gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát một lượng lớn tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong Nhân dân. Do vậy, để công tác PCTN đạt được hiệu quả cao, các cơ quan chức năng cần tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; các cấp uỷ, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở cần chủ động nắm chắc tình hình trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý sai phạm ngay từ cơ sở...


Mạnh Hùng


Các tin khác


Lĩnh án tử hình vì vận chuyển thuê hơn 1,5 kg ma túy

(HBĐT) - Ngày 29/9, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hà Văn Tùng (SN 1973), trú tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cục Chính trị Quân khu 3: Kiểm tra công tác sĩ quan dự bị năm 2020

(HBĐT) - Ngày 29/9, Cục Chính trị Quân khu 3 đã tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện công tác sĩ quan dự bị (SQDB) năm 2020 tại Bộ CHQS tỉnh.

Viện KSND tỉnh và TAND tỉnh: Ký kết quy chế phối hợp giải quyết vụ, việc dân sự, án hành chính

(HBĐT) - Chiều 29/9, Viện KSND tỉnh đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp với TAND tỉnh trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa to lớn đối với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 1 - 3/10, tại Cung văn hóa tỉnh. Nhằm đảm bảo ANTT trước, trong và sau đại hội, Công an tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp thiết thực.

Huyện Tân Lạc: Đưa pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật (TTPBPL) về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), đầu tháng 9/2020, lực lượng Công an phối hợp ngành, đoàn thể các xã: Nhân Mỹ, Quyết Chiến, Vân Sơn (Tân Lạc) vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng tự chế. Trước đó, thông qua công tác TTPBPL, lực lượng Công an trong toàn huyện cũng đã tiếp nhận, thu hồi hàng chục khẩu súng tự chế do người dân tự nguyện giao nộp.

Hai chiến sĩ công an bị đâm trọng thương khi vây bắt nghi phạm buôn ma túy

Trong lúc khống chế một nghi phạm có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, hai chiến sĩ Công an thành phố Lào Cai đã bị nghi phạm này dùng dao đâm trọng thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục