(HBĐT) - Thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy và Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020, tỉnh đã phê duyệt đề án đổi mới công tác cai nghiện của địa phương; hoàn thành quy hoạch hệ thống cơ sở cai nghiện của tỉnh, chuyển đổi 2 trung tâm thành cơ sở cai nghiện ma túy đa chức năng, đồng thời tổ chức sắp xếp, đầu tư nâng cấp các cơ sở cai nghiện ma túy, đáp ứng công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo các ngành làm tốt công tác điều trị, cai nghiện bằng hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện tập trung tại cơ sở cai nghiện ma túy và điều trị nghiện thay thế bằng thuốc methadone.


Học viên Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tham gia lao động tại Công ty CP gạch ngói Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình).

Nhằm kiềm chế sự gia tăng người nghiện ma túy, lực lượng Công an đẩy mạnh lập hồ sơ áp dụng biện giáo dục, hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc. Giai đoạn 2016 - 2020, đã lập 1.217 hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người nghiện ma túy đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, phối hợp các ngành chức năng chuyển 1.013 hồ sơ, Tòa án ra quyết định 937 hồ sơ, đang thẩm định 227 hồ sơ, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 676 người; có quyết định nhưng chưa thi hành 321 người (trốn 308 người, đình chỉ 9 người, truy tố 2 người, hoãn 1 người, chết 1 người). Quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập do quy định pháp luật (thời gian lập hồ sơ, nhiều quy định mang tính hình thức, tạo cơ hội người nghiện bỏ trốn). Đối với tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng đã được triển khai thí điểm, nhưng còn gặp không ít khó khăn, hạn chế trong tổ chức, triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, công tác quản lý người nghiện sau cai còn nhiều bất cập, hiệu quả chưa cao, chưa có kinh phí hỗ trợ cán bộ tham gia giúp đỡ người nghiện sau cai, người nghiện có tư tưởng không ổn định, quyết tâm chưa cao, dễ bị bạn nghiện rủ rê, lôi kéo tái nghiện trở lại; việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ như tư vấn học nghề, dạy nghề, vay vốn, hỗ trợ tìm việc làm cho người sau cai nghiện nhiều khó khăn. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp không tuyển người sau cai nghiện vào làm việc, hoặc còn tâm lý e dè, không tin tưởng trong công tác tiếp nhận người sau cai nghiện vào làm việc.

Đồng chí Quách Văn Triều, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị cai nghiện, giảm tác hại của nghiện ma túy, giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép, kiềm chế lây nhiễm HIV/AIDS, kiềm chế sự gia tăng người nghiện mới rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh. Tạo điều kiện cho người nghiện dễ tiếp cận với các dịch vụ điều trị nghiện thích hợp, hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng.


 

Theo thống kê, đến tháng 6/2020, người nghiện ma túy toàn tỉnh là 1.871 người (tăng 100 người so với cuối năm 2016), trong đó: người nghiện ở ngoài xã hội 1.477 người (chiếm 78,9%); tại các cơ sở cai nghiện 333 người (chiếm 17,8%); người nghiện đang quản lý trong trại tạm giam, nhà tạm giữ 61 người (chiếm 3,3%). Số người nghiện ma túy mới phát hiện và tái nghiện 214 người (chiếm 11,45%); độ tuổi tập trung từ 18 - 30 tuổi 599 người (chiếm 32%), trên 30 tuổi 1.271 người (chiếm 67,95%). Loại ma túy sử dụng: heroin 1.453 người (chiếm 77,66%), ma túy tổng hợp 372 người (chiếm 19,88%) và các loại ma túy khác.

Thực hiện công tác cai nghiện bắt buộc từ năm 2016 đến tháng 6/2020: Tiếp nhận cai nghiện bắt buộc 835 lượt học viên, thời gian cai nghiện bắt buộc từ 12 - 24 tháng. Hiện, học viên cai nghiện bắt buộc đang quản lý tại 2 cơ sở cai nghiện là 309 học viên. Có 385 học viên cai nghiện tham gia học nghề.


 

 Đinh Thắng


Các tin khác


Thắm tình đoàn kết quân dân

(HBĐT) - Giai đoạn 2018-2020, LLVT tỉnh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hoạt động đoàn kết quân dân thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Đây là nền tảng vững chắc để xây dựng tình quân dân bền chặt, góp phần củng cố nền quốc phòng toàn dân.

Đảm bảo quân số khỏe đạt trên 99%

(HBĐT) - Năm 2020, cơ quan Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố đã thực hiện có hiệu quả phong trào "Quân y 5 tốt”.

Chi trả trợ cấp 1 lần cho hơn 3.800 đối tượng

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội các cấp đã được quan tâm kiện toàn, hoạt động tích cực, hiệu quả, nhất là việc tiếp tục rà soát hồ sơ các đối tượng được hưởng chế độ theo quy định.

Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai

(HBĐT) - BCH Đảng bộ tỉnh vừa ban hành Kết luận số 25-KL/TU về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 31/1/2013 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 31/10/2012 của BCH T.Ư Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về đất đai

(HBĐT) - Đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng trong phát triển KT-XH. Vì vậy, để quản lý, khai thác hiệu quả nguồn lực này, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 31/1/2013 về thực hiện Nghị quyết số 19 của BCH T.Ư Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Chương trình đã xác định 5 nội dung chính, trong đó, cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo (KNTC) về đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Huyện Lương Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Từ việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đến nay, 100% hộ thuộc 11 thôn của xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã xác định rõ vai trò trong công tác phòng ngừa, tự phòng, tự quản. Nhờ đó, dù là địa bàn giáp ranh, tiềm ẩn phức tạp về ANTT, thời gian qua, Nhuận Trạch vẫn giữ vững ổn định, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp về an ninh nông thôn, TTATXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục