(HBĐT) - Đăng tải thông tin sai sự thật, mạo danh để phát tán tin giả, cài mã độc để đánh cắp thông tin cá nhân… Có rất nhiều "cái bẫy” như thế đang rình rập trên mạng xã hội (MXH), đòi hỏi người sử dụng cần có "bộ lọc” tốt để vừa tự bảo vệ mình không bị "nhiễm” thông tin xấu, độc, vừa đảm bảo khai thác được những ưu thế vượt trội của công nghệ thông tin (CNTT).Chuyên gia báo chí Vũ Mạnh Cường (đứng giữa) trao đổi với các nhà báo về giải pháp tăng cường an toàn thông tin, tránh "bẫy" thông tin trên mạng xã hội.

Mới đây, chia sẻ tại khóa tập huấn "An toàn thông tin cho nhà báo trong môi trường số” do Cục Báo chí (Bộ TT&TT) tổ chức, chuyên gia báo chí Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Lao động khuyến cáo: Trong xu thế số hóa báo chí hiện nay, lao động của nhà báo thay đổi gắn với những nguy cơ gia tăng trong môi trường số, như bị cài mã độc để đánh cắp thông tin cá nhân, bị lộ nguồn tin, bị đánh cắp tài khoản MXH rồi giả mạo để phát tán thông tin sai sự thật… Trước những "cái bẫy” vô hình thường trực trên môi trưởng số, nhà báo cũng như người sử dụng CNTT đều phải trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ, phải luôn đề cao cảnh giác để lướt web an toàn, đặc biệt, cần có "bộ lọc” tốt khi tiếp nhận thông tin trên MXH.      

Số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Tập đoàn BKAV cho thấy: 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả trên MXH facebook, trong đó, 40% là nạn nhân hàng ngày. Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các trang MXH, tình trạng tin tức giả cũng tràn ngập. Phổ biến nhất là những thông tin giới thiệu sản phẩm online, tin giật gân nhằm mục đích "câu like”, tăng lượt người theo dõi… Một dạng thông tin cũng hay bị làm giả trên MXH là những vấn đề liên quan đến cơ quan Nhà nước và cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Theo cách khá chuyên nghiệp, những tài khoản MXH giả mạo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được xác lập, đúng tên, đúng ảnh, nội dung đúng đến hơn 90%, chủ yếu đăng tải các hoạt động đã được báo chí chính thống đưa tin để đánh lừa người xem rằng đó là trang MXH chính thức của các đồng chí. Tuy nhiên, vào những thời điểm quan trọng như diễn ra sự kiện chính trị của đất nước, một số trang bắt đầu lồng ghép, cài cắm những thông tin bịa đặt với dụng ý xấu, độc. Đây là thủ đoạn hết sức nguy hiểm, nhằm nhen nhóm nguy cơ gây bất ổn xã hội khi cố tình đưa tin sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị của đất nước. Điều đáng lo ngại là bạn đọc của những trang MXH dạng này đa phần là thanh niên, trong đó, nhiều người còn hạn chế về tri thức, vốn sống, nên thiếu khả năng phân định tin tức giả mạo, dẫn đến đặt niềm tin nhầm chỗ và có những nhìn nhận sai lệch về các vấn đề quốc thái, dân an.

Hiện nay, càng gần đến thời điểm tổ chức Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, hay các thành phần cơ hội chính trị, bất mãn càng tăng cường chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng ta. Chúng lợi dụng các kỳ đại hội Đảng là lúc người dân đặc biệt quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước để tấn công bằng nhiều thủ đoạn. Trong quá trình lấy ý kiến của Nhân dân đóng góp vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vấn đề này đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhìn nhận và chỉ đạo: "Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hành vi lợi dụng diễn đàn thảo luận, lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII để kích động, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chống phá đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN”.

Lợi dụng internet và MXH, các đối tượng thường sử dụng 2 nền tảng phổ biến là facebook và youtube, hoặc sử dụng trang blog cá nhân để nói xấu, chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc nền tảng tư tưởng lý luận của Đảng hòng chuyển hóa tình hình, thúc đẩy "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”. Giữa "mê cung” tin tức trên MXH, đòi hỏi người dùng phải có "bộ lọc” tốt để kiểm chứng thông tin, phân định được các quan điểm sai trái, thù địch. Đó cũng chính là cách thiết thực để mỗi người tự bảo vệ mình trước những "cái bẫy” thông tin đang tràn ngập trên MXH, đồng thời, góp phần tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

            Khánh An


Các tin khác


Kiến nghị cơ quan CSĐT khởi tố, điều tra Liên minh HTX hành vi vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, Thanh tra tỉnh vừa chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và kiến nghị cơ quan CSĐT khởi tố, điều tra Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh theo quy định của pháp luật.

Huyện Lương Sơn: Tạm giữ hình sự 3 cán bộ xã tự ý bán đất

(HBĐT) - Từ nguồn tin của quần chúng Nhân dân, từ đầu năm 2020, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Lương Sơn đã phát hiện, nắm được thông tin về việc một số cán bộ chủ chốt của UBND xã Cao Răm (nay là xã Cao Sơn), nhiệm kỳ 2005 - 2010 đã cùng họp bàn, tự định ra khung giá đất và triển khai thực hiện việc thu 688 triệu đồng của 13 người dân để giao 15 lô đất khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tăng cường tuyên truyền pháp luật ở cơ sở

(HBĐT) - Nếu ví công tác tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống thì đội ngũ cán bộ làm công tác TTPBGDPL chính là cầu nối đưa pháp luật đến với mọi người, đặc biệt là người dân vùng sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Do đó, những năm qua, hoạt động TTPBGDPL luôn được quan tâm hướng hoạt động về cơ sở và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Dừng đỗ phương tiện tải trọng lớn gây mất ATGT:Đại diện doanh nghiệp đổ lỗi cho... lái xe

(HBĐT) - Qua số điện thoại đường dây nóng (0911.237.766), Báo Hòa Bình nhận được phản ánh của người dân về việc có nhiều phương tiện vận tải nặng của Công ty TNHH Tiến Phương, địa chỉ tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) thường xuyên dừng đỗ, lấn chiếm lòng đường từ khoảng 18h hôm trước đến sáng hôm sau trên tuyến đường vành đai thuộc khu Tân Thịnh, thị trấn Mãn Đức gây mất an toàn giao thông (ATGT), nguy hiểm cho người và phương tiện đi lại trong đêm tối. Xung quanh vấn đề này, Báo Hòa Bình đã cử phóng viên xác minh, làm rõ.

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn lật xe khách khiến 4 người thương vong tại xã Phú Cường

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 01h20’ ngày 22/11, tại km 118+500 Quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người thương vong.

Hiệu quả mô hình Cụm an ninh giáp ranh Cao - Kim - Hòa

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân và lực lượng chức năng về việc có đối tượng sử dụng hung khí để cướp tài sản trên địa bàn, ngày 1/5/2020, tại xã Đú Sáng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện Kim Bôi) đã phối hợp Công an các xã: Đú Sáng, Vĩnh Tiến bắt quả tang đối tượng Bùi Đức Quyền (SN 2005), trú tại xóm Mõ, xã Kim Lập dùng dao đe dọa, cướp tài sản của anh Bùi Viết Chính (SN 1956), trú tại xã Thu Phong (Cao Phong).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục