(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có địa giới hành chính tiếp giáp với các huyện: Lạc Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy và Nho Quan (Ninh Bình), Thạch Thành (Thanh Hóa). Trên địa bàn có 2 tuyến giao thông quan trọng là đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12 B. Đó là điều kiện thuận lợi để huyện mở mang giao thương, đẩy mạnh phát triển KT-XH, nhưng cũng đặt ra cho cấp uỷ, chính quyền, nhất là lực lượng Công an nhiều khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo ANCT - TTATXH.


Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Yên Thủy bám sát địa bàn, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát huy có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua, ANCT - TTATXH trên địa bàn luôn ổn định, giữ vững, không để xảy ra "điểm nóng” và những tình huống đột xuất, bất ngờ. Tuy nhiên, bước vào năm 2020, cùng với những nỗ lực để đảm bảo an ninh, an toàn đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an huyện không chỉ đấu tranh với các loại tội phạm truyền thống như trộm cắp, ma túy, mà còn tập trung phòng ngừa, đấu tranh với nhiều loại tội phạm mới như "tín dụng đen", lừa đảo qua mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mua bán, trao đổi hoa phong lan... Nhận thấy tính chất phức tạp của các loại tội phạm mới, lãnh đạo Công an huyện đã quyết định xác lập các chuyên án, huy động lực lượng khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh làm rõ đối tượng gây án, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Trong năm 2020, trên địa bàn huyện phát hiện và xảy ra 34 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy, giảm 12 vụ so với năm 2019. Nhờ áp dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, cùng sự giúp đỡ của quần chúng Nhân dân, tỷ lệ điều tra, khám phá án của Công an huyện đạt 97,2%, án rất nghiêm trọng đạt 100%. Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU, ngày 21/4/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề trên địa bàn, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ, 75 đối tượng có hành vi đánh bạc, ghi lô, đề trái phép. Nổi bật là ngày 29/7/2020, Công an huyện đã phá thành công Chuyên án mang bí số "321Đ", bắt giữ 3 đối tượng về hành vi đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề trái phép. Đồng thời, vận động 7 đối tượng có liên quan trong đường dây đánh bạc ra đầu thú. Quá trình điều tra làm rõ tổng số tiền các đối tượng trong vụ án sử dụng để mua bán số lô, số đề trái phép trong ngày khoảng 500 triệu đồng.

Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 51-CT/TU, ngày 4/3/2019 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", ngày 22/8/2020, Công an huyện phá thành công Chuyên án mang bí số "201K”, bắt giữ 1 đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Quá trình điều tra xác định, đối tượng Lê Trung Kiên thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi khoảng 100 triệu đồng.

Trước đó, trong tháng 1/2020, Công an huyện đã phá Chuyên án mang bí số "120L", bắt khẩn cấp 2 đối tượng, vận động 3 đối tượng ra đầu thú về hành vi lừa đảo thông qua việc dùng giấy tờ giả làm hồ sơ mua điện thoại trả góp, làm thẻ tín dụng tại các cửa hàng thế giới di động, FPT Shop tại các huyện Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Tam Điệp (Ninh Bình), sau đó mang đi tiêu thụ, rút tiền trong thẻ tín dụng để chiếm đoạt trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong tháng 7/2020, Công an huyện phá thành công Chuyên án mang bí số "199L”, bắt giữ 1 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mua bán, trao đổi hoa phong lan với số tiền 166 triệu đồng.

Cùng với làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trong năm, Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ngành khối nội chính trong công tác điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo kịp thời, chính xác, nghiêm minh. Qua đó, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, một số loại tội phạm giảm, không để tồn tại các ổ nhóm tội phạm hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong Nhân dân, góp phần giữ vững ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Đức Phượng


Các tin khác


Tuyển quân gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh

Vào dịp đầu năm, các đơn vị, địa phương trong cả nước lại sôi nổi tổ chức lễ giao nhận quân để đưa tiễn thanh niên ưu tú của quê hương nhập ngũ lên đường bảo vệ Tổ quốc.

14 đơn vị tham gia Hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2021

(HBĐT) - Ngày 24/2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2021. Các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh tham dự và động viên cán bộ, chiến sỹ tham gia hội thi.

Tăng cường quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương

(HBĐT) - Năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 1.506 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống. Trong đó, năm 2019 chuyển sang 1.077 người, số tăng trong kỳ 429 người, số giảm trong kỳ 473 người, số hiện quản lý 1.033 người (nam 913 người, nữ 120 người). Tổng số đối tượng tái phạm tội, vi phạm pháp luật 45 người, gồm xử lý vi phạm hành chính 6 người, xử lý hình sự 39 người.

Hội CCB tỉnh phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Năm 2020, 100% tổ chức cơ sở Hội Cựu chiến binh (CCB) trong toàn tỉnh đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, 94,5% hội viên đạt danh hiệu CCB gương mẫu; 94,5% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo CCB toàn tỉnh giảm còn khoảng 5%. 

Nhức nhối tội phạm trong thanh thiếu niên

(HBĐT) - Chỉ trong khoảng 5 ngày (từ ngày 10 - 23/1/2021), Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh liên tiếp nhận được tin báo 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE). Đáng nói, trong 4 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có 2 đối tượng đang trong độ tuổi vị thành niên.

Hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật qua hoạt động xét xử

(HBĐT) - Khi TAND tỉnh đưa bị cáo Hồ Thị Thùy (SN 1997) trú tại khu 1, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) ra xét xử về hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt tài sản đã thu hút được sự quan tâm của người dân. Qua diễn biến của phiên tòa, nhiều người hiểu thêm những kiến thức pháp luật để tự điều chỉnh hành vi của mình trong cuộc sống cũng như tác động tích cực đến những người xung quanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục