(HBĐT) - Với sự vào cuộc của chính quyền và cơ quan chức năng đã cơ bản giải quyết tình trạng họp chợ lấn đường khu vực chợ Dạnh, xã Đông Bắc (Kim Bôi).
Ban quản lý chợ Dạnh, xã Đông Bắc (Kim Bôi) tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh, người mua bán thực hiện quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Chợ Dạnh, xã Đông Bắc là chợ truyền thống, có vai quan trọng trong thúc đẩy giao thương, tiêu thụ nông sản, hàng hóa cho Nhân dân các xã Vĩnh Đồng, Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Hợp Tiến. Chợ họp theo phiên, 6 phiên/tháng vào các ngày 3 - 8 - 13 - 18 - 23 - 28 (âm lịch). Trước đây, người dân bám mặt đường buôn bán, hàng hóa được bày ra hết lề đường,   người, xe qua lại thường xuyên bị ùn ứ, ách tắc, nhiều vụ tai nạn giao thông, va quệt đã xảy ra làm mất an toàn giao thông (ATGT) và an ninh trật tự. Đi qua khu vực chợ là nỗi ám ảnh và bực bội cho người tham gia giao thông. Trước thực tế này, chính quyền đã bố trí bãi chợ tạm bên trái tuyến từ TP Hòa Bình đi Kim Bôi, song tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để. Chị Hà ở TP Hòa Bình thường xuyên đi chợ Dạnh vì chợ có những loại nông sản như rau, khoai tây, bí, măng, gà, vịt của bà con trong vùng vừa ngon, vừa rẻ. Chị cho biết, trước đây chợ thường xuyên họp lấn hết 2 bên đường, người bán và người mua lộn xộn, gây cản trở giao thông, có nhiều vụ va quệt, cãi vã, tai nạn đã xảy ra. Hiện tại, tình trạng họp chợ lấn đường đã được giải quyết, người đi chợ có chỗ để xe, vào các gian hàng mua bán được bố trí gọn gàng, thuận tiện. 

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Bắc Bùi Trọng Tư cho biết: Đây là chợ truyền thống, người dân đã quen với việc họp chợ dân gian, nhiều năm trước ý thức còn hạn chế nên thường xuyên họp chợ bên lề đường, gây ảnh hưởng đến ATGT. Tình trạng này từng bước được khắc phục khi Nhà nước đầu tư xây dựng khu chợ Rạnh bên phải tuyến từ TP Hòa Bình đi Kim Bôi bằng nguồn vốn 135 và nguồn xây dựng nông thôn mới triển khai từ năm 2018 đến năm 2020 hoàn thành. Người dân hiến đất để xây dựng chợ. Thời gian đầu vận động, tuyên truyền các hộ dân vào kinh doanh trong chợ cũng rất khó khăn. Ban quản lý (BQL) chợ Dạnh được chuyển sang mô hình thành lập HTX dịch vụ quản lý chợ Đông Bắc theo Quyết định của UBND huyện Kim Bôi để tổ chức quản lý, vận hành chợ Dạnh. Ông Đinh Công Tính, Trưởng xóm Đồng Nang, Giám đốc HTX quản lý dịch vụ chợ Đông Bắc (chợ Dạnh) cho biết: Chợ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 3/11/2020, quy mô 12.000 m2, bố trí khoảng 100 điểm bán hàng. Các ngành hàng được sắp xếp quy củ, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh hoạt động. BQL cũng phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hộ kinh doanh vào khu vực chợ để mua bán. Đến nay, cơ bản khắc phục được tình trạng họp chợ lấn đường. Người dân bước đầu kinh doanh ổn định, hoạt động mua bán dần đi vào nền nếp. Bên cạnh đó, BQL chợ tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm theo đúng hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Kim Bôi: Đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền xã tuyên truyền, phổ biến quy định bảo đảm trật tự ATGT; yêu cầu UBND xã xử lý, giải tỏa những trường hợp vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT. Huyện tập trung chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức, chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định bảo đảm trật tự ATGT, vận động các hộ dân không họp chợ lấn đường, làm mái che, mái vẩy ảnh hưởng đến ATGT trên các tuyến đường trên địa bàn.

Lê Chung

Các tin khác


Quyền và nghĩa vụ của người có tài sản trưng mua, trưng dụng

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Hợp (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người có tài sản trưng mua, trưng dụng (TM, TD)?

Quảng Ninh xử phạt trường hợp bình luận không đúng sự thật trên mạng xã hội

Ngày 16/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành làm việc với công dân Đinh Văn Đức (sinh năm 1989, trú tại thôn 4, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) để làm rõ một số nội dung liên quan đến thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 16/8, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 09 thành phố Hòa Bình, UBND xã Hòa Bình đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) và sơ kết 2 năm thực hiện mô hình "An ninh giáp ranh Hòa - Sơn”.

2 xe khách đấu đầu lúc nữa đêm, Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ

(HBĐT) - Theo Chi Cục Quản lý Đường bộ I.1 (Tổng Cục Đường bộ Việt Nam), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 00h30 ngày 16/8 tại km 147+900 Quốc lộ 6, thuộc địa phận xã Đồng Tâm, huyện Mai Châu.

Tránh sập bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số người dân nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu về cơ hội việc làm "việc nhẹ, lương cao” tại Campuchia, Philippines nên đã sập bẫy, rơi vào cảnh "tiền mất, tật mang”. Lực lượng Công an đã phát hiện xử lý hàng loạt các đối tượng lừa đảo và đưa ra các khuyến cáo giúp người dân cảnh giác.

Xét xử các cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương bị buộc tội gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước

Sáng 15/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm 28 bị cáo, bao gồm cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, ông Trần Văn Nam, trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục