(HBĐT) - Tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, phản biện và giám sát xã hội, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, những năm qua trên 750 hội viên Hội Luật gia tỉnh đã góp sức xây dựng và giữ vững nhịp cầu nối đưa kiến thức pháp luật đến với người dân. Luật gia Bùi Thành Lê, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh chia sẻ: Hòa Bình là tỉnh miền núi, trình độ dân trí không đồng đều, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế. Vì vậy, Hội Luật gia tỉnh luôn ưu tiên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân.


Người dân xã Mường Chiềng ̣(Đà Bắc) dự buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật do Hội Luật gia tỉnh phối hợp tổ chức tháng 10/2021.

Năm 2021, Hội Luật gia tỉnh chỉ đạo các cơ sở hội tập trung phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu HĐND các cấp; Luật Đất đai, Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi); Luật Công an nhân dân; Luật An toàn giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục đại học. Riêng chi hội Công an tỉnh đã xây dựng, phát sóng 73 phóng sự, 16 thông báo, đăng 607 tin bài, 400 tờ rơi, tổ chức 678 cuộc tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội với hàng nghìn người tham dự; tham gia xây dựng có hiệu quả các mô hình tự quản, phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở.

Tiếp tục thực hiện Đề án 1133 theo Quyết định số 705/QĐ-TTCP của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021”, năm 2021, Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức 9 hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 500 người dân tại các xã: Kim Bôi, Cuối Hạ, Đú Sáng, Vĩnh Tiến (Kim Bôi); Tú Lý, Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Vầy Nưa (Đà Bắc). Biên tập và phát hành trên 4.000 tờ gấp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực khác để truyền tải về cơ sở. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Trung tâm Tư vấn pháp luật của hội vẫn tổ chức 15 cuộc tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho trên 750 người tại 13 xã: Kim Bôi, Cuối Hạ, Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Sào Báy (Kim Bôi); Tú Lý, Tân Minh, Vầy Nưa, Tân Pheo, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Đồng Chum (Đà Bắc). Hoạt động tư vấn pháp luật luôn được Hội Luật gia tỉnh coi trọng. Năm 2021, các cấp hội đã tư vấn pháp luật cho trên 900 lượt người; trong đó, chủ yếu là các vụ việc dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, khiếu nại, tố cáo.

Để đưa kiến thức pháp luật đến với mọi người dân, nhất là ở vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, các cơ sở hội đã tư vấn lưu động cho trên 600 đương sự, tư vấn tại trung tâm 71 vụ việc (60 vụ việc đất đai, 5 vụ việc hôn nhân gia đình, 6 vụ việc dân sự, hành chính). Trợ giúp pháp lý miễn phí cho trên 800 đương sự là người nghèo, dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách và những nhóm người yếu thế trong xã hội bằng nhiều hình thức như trợ giúp trực tiếp, trợ giúp lưu động... Qua đó nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của chính quyền, người dân, góp phần tích cực vào công tác hòa giải ở cơ sở, bảo đảm ANTT tại địa phương.

Để tiếp tục đưa kiến thức pháp luật đến với mọi người dân, năm 2022, Hội Luật gia tỉnh tiếp tục phối hợp với Trung ương Hội Luật gia Việt Nam triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lĩnh vực đất đai tại 2 huyện Kim Bôi, Đà Bắc. Từ đầu năm đến nay, cùng với việc hướng dẫn, triển khai các hoạt động năm đến cơ sở, Hội Luật gia tỉnh đã triển khai hoạt động tư vấn pháp luật về đất đai cho người dân. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tư vấn pháp luật cho các đối tượng là phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Hoà Bình và các đối tượng đã chấp hành án xong tái hoà nhập cộng đồng với quyết tâm giữ vững nhịp cầu nối đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.


Thúy Hằng

(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Một cán bộ Công an xã bị thương trong khi truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vừa qua trong quá làm nhiệm vụ truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy, Thượng uý Bùi Đức Nam, Phó trưởng Công an xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) bị thương khi đối tượng phạm tội chống trả quyết liệt.

Hiệu quả diễn tập khu vực phòng thủ và phòng, chống khủng bố huyện Mai Châu

(HBĐT) - Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và phòng, chống khủng bố (PCKB) huyện Mai Châu năm 2022 vừa được tổ chức thành công đã tạo nên khí thế sôi nổi trong toàn huyện, nhằm xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Qua đó, thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện trong công tác đảm bảo QP-AN của địa phương với vai trò nòng cốt từ lực lượng vũ trang (LLVT).

Hướng dẫn chuyển tiếp khi xử lý khiếu nại trong Công an nhân dân

(HBĐT) - Đây là nội dung tại Thông tư số 19/2022/TT-BCA, ngày 29/4/2022 quy định việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh trong Công an nhân dân.

Hội nghị chuyên đề về đấu tranh phòng ngừa đối với tội phạm giết người và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh vừa tổ chức hội nghị chuyên đề "Thực trạng và một số giải pháp đấu tranh phòng ngừa đối với tội phạm giết người và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” trực tuyến đến 10 VKSND cấp huyện, thành phố.

Giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022) và Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, ngày 26/7, LĐLĐ tỉnh phối hợp LĐLĐ huyện Tân Lạc và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sung IL Vina tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình.

Mờ mắt vì tiền, vì tình, "quý bà" sập bẫy "trai Tây" mất cả tỷ đồng

(HBĐT) - Với những lời nói ngọt ngào như rót mật vào tai, "quý bà" Nguyễn Thị Lan, trú tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình (họ tên nhân vật đã được thay đổi) như được sống lại thuở thanh xuân, mới lần đầu biết yêu. Cái hay, cái lạ là người yêu của Nguyễn Thị Lan là một "anh Tây”, lại còn là sĩ quan quân đội Mỹ hiện đang ở Afghanistan...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục