(HBĐT) - Tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng, trong đó có cả cán bộ, công chức (CB, CC). Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ cùng với việc tuyên truyền, lực lượng chức năng tập trung xử lý các hành vi vi phạm; yêu cầu cán bộ, công chức đi đầu trong thực hiện các quy định về Luật Giao thông đường bộ, tuyệt đối không được can thiệp vào việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.


Lực lượng CSGT kiểm tra xe quá khổ, quá tải trên đường Hồ Chí Minh.

Phương tiện ô tô, mô tô, xe máy tăng nhanh, cơ sở hạ tầng quá tải, đặc biệt ý thức người tham gia giao thông dù có chuyển biến nhưng tình hình vi phạm TTATGT diễn biến phức tạp, nguy cơ tai nạn giao thông tiềm ẩn tăng cao - Thượng tá Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết.

Từ đầu năm đến nay có từ 8.000 - 10.000 phương tiện ô tô đăng ký. Cơ quan chức năng quản lý khoảng 27.722 xe tô tô và 48,5 vạn xe máy. Thời gian gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Nhằm bảo đảm TTATGT, các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Các vi phạm diễn ra ở các đô thị, nhất là khu vực TP Hoà Bình, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và va chạm giao thông, ảnh hưởng xấu đến trật tự công cộng và văn minh đô thị. Các vi phạm chủ yếu là vượt đèn đỏ, vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, sử dụng lòng đường, vỉa hè để đậu đỗ xe trái quy định, trong đó có cả CB, CC vi phạm. Ông Nguyễn Tiến Hùng, phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) cho biết: Mấy năm trước, gia đình có ô tô chỉ đếm được trên đầu ngón tay, giờ cơ bản đã có ô tô. Hầu hết các cơ quan, công sở đều không đủ chỗ đỗ xe, do vậy hiển nhiên là đỗ ra lòng lề đường. Một số tuyến đường trên địa bàn thành phố thường xuyên ùn ứ vào giờ cao điểm, nhiều phương tiện đậu đỗ trái quy định, bị lực lượng chức năng xử phạt. Đặc biệt khi bị lực lượng chức năng xử lý, nhiều cán bộ, công chức can thiệp đến công tác xử lý vi phạm… Thực tế đó làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật cũng như làm xấu hình ảnh của CB, CC.

Nhận thức tính nghiêm trọng của thực tế trên, ngày 21/4, Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh đã ký Văn bản số 926-CAT/PV01 về việc phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn. Văn bản nhấn mạnh trong quá trình xử lý các vi phạm về Luật Giao thông đường bộ, có nhiều CB, CC can thiệp đến công tác xử lý. Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, phòng ngừa các vi phạm, bảo đảm TTATGT đường bộ, văn minh đô thị, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trong tỉnh, chính quyền các huyện, thành phố phối hợp với Công an tỉnh thực hiện những nội dung như: Chủ động thực hiện và phối hợp với lực lượng công an tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân nói chung, CB, CC, viên chức thuộc đơn vị mình nói riêng dưới nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, khắc phục những lỗi vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT công cộng và văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên nhắc nhở CB, CC, viên chức trong cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện và vận động người thân, Nhân dân nơi cư trú chấp hành nghiêm túc quy định về Luật Giao thông đường bộ, tuyệt đối không được can thiệp vào việc xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng. Lực lượng công an sẽ thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, UBND các huyện, thành phố việc CB, CC, viên chức của đơn vị vi phạm, kể cả hình thức "phạt nguội” và can thiệp vào việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng để xử lý, nhắc nhở cán bộ trong đơn vị thực hiện theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, từ ngày 15/12/2021 - 14/3/2022, toàn tỉnh xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông, làm 15 người chết và bị thương 13 người. Nguyên nhân chủ yếu là người điều khiển phương tiện không chấp hành các quy định về TTATGT như: Lạm dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường... Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT theo chuyên đề, các nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông; mở các lớp tập huấn, tuyên truyền bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể thực hiện tốt việc giáo dục, xử lý trường hợp vi phạm khi có thông báo của cơ quan chức năng.

 


Lê Chung

Các tin khác


Đấu giá biển số ôtô: Không được chuyển nhượng chỉ mỗi biển số mà phải kèm theo xe

Theo dự thảo nghị quyết, khi bán xe, người trúng đấu giá có quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu, tuy nhiên không được chuyển nhượng chỉ mỗi biển số trúng đấu giá mà phải kèm theo xe.

Một cán bộ Công an xã bị thương trong khi truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vừa qua trong quá làm nhiệm vụ truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy, Thượng uý Bùi Đức Nam, Phó trưởng Công an xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) bị thương khi đối tượng phạm tội chống trả quyết liệt.

Hiệu quả diễn tập khu vực phòng thủ và phòng, chống khủng bố huyện Mai Châu

(HBĐT) - Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và phòng, chống khủng bố (PCKB) huyện Mai Châu năm 2022 vừa được tổ chức thành công đã tạo nên khí thế sôi nổi trong toàn huyện, nhằm xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Qua đó, thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện trong công tác đảm bảo QP-AN của địa phương với vai trò nòng cốt từ lực lượng vũ trang (LLVT).

Hướng dẫn chuyển tiếp khi xử lý khiếu nại trong Công an nhân dân

(HBĐT) - Đây là nội dung tại Thông tư số 19/2022/TT-BCA, ngày 29/4/2022 quy định việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh trong Công an nhân dân.

Hội nghị chuyên đề về đấu tranh phòng ngừa đối với tội phạm giết người và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh vừa tổ chức hội nghị chuyên đề "Thực trạng và một số giải pháp đấu tranh phòng ngừa đối với tội phạm giết người và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” trực tuyến đến 10 VKSND cấp huyện, thành phố.

Giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022) và Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, ngày 26/7, LĐLĐ tỉnh phối hợp LĐLĐ huyện Tân Lạc và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sung IL Vina tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục