(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lương Sơn làm tốt công tác tiếp công dân.

Chị Trần Thị Ngọc Mai, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Lạc mỗi năm được giao xử lý trên 100 việc, đều cơ bản đạt và vượt chi tiêu về việc và tiền. Chị Mai chia sẻ: Bản án, quyết định của Tòa án đã tuyên và có hiệu lực pháp luật là căn cứ, cơ sở pháp lý để tổ chức thi hành án dân sự. Để có thể thi hành án (THA) hiệu quả, bên cạnh việc vận động, thuyết phục đương sự xuyên suốt quá trình THA, tôi quan tâm nắm bắt thái độ, tình trạng kinh tế cụ thể của đương sự để xây dựng phương án phù hợp. Phần lớn các việc tôi đều thuyết phục được đương sự tự nguyện THA.

Qua tìm hiểu được biết, các chấp hành viên khi thực hiện nhiệm vụ đều có kỹ năng vận động, thuyết phục - một kỹ năng đặc biệt quan trọng, được coi là "chiếc chìa khóa vàng” trong giải quyết các tranh chấp dân sự nói chung và trong quá trình giải quyết việc thi hành án dân sự nói riêng. Theo các chấp hành viên, khi tổ chức THA gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong kê biên tài sản của người thứ 3. Đã có một số trường hợp doanh nghiệp mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ dân thế chấp vay ngân hàng, khi doanh nghiệp phá sản, ngân hàng thu hồi đất đấu giá. Còn nếu kê biên, xử lý thì không phù hợp quy định của pháp luật và bên được THA cũng không đồng ý để kê biên, xử lý tài sản để tách phần giá trị quyền sử dụng đất giao trả bằng tiền. Do đó, mặc dù chấp hành viên kiên trì thuyết phục, hòa giải nhiều lần, cuối cùng vụ việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế THA. Ngoài ra, trong việc thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, giá trị hợp đồng thế chấp cao hơn so với giá trị thực tế tài sản, nên sau khi xử lý hết tài sản bảo đảm chỉ thu hồi được một phần nhỏ so với hợp đồng thế chấp hoặc giảm giá nhiều lần nhưng không có người mua; hoặc trường hợp nhà xây một phần trên đất của người khác nên không kê biên được.

Đồng chí Trần Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: Năm 2022, công tác thi hành án dân sự đạt được kết quả tương đối khả quan, về việc đạt 86,47% (vượt 2,97%), về tiền đạt 34,74% (tăng 28,79% so với năm 2021). Công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật. Việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách Nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, vụ việc trọng điểm, vụ việc liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết; kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường.

Có thể nói, công tác thi hành án dân sự tiếp tục có những tiến bộ, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, trong thời gian tới, ngành thực hiện tiếp công dân theo quy định, tăng cường đối thoại trực tiếp, xử lý triệt để từ cơ sở, hạn chế khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng quy định pháp luật. Quan tâm, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, có chuyên đề về phổ biến, giáo dục pháp luật thi hành án dân sự góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bản án của người dân. Đề nghị các tổ chức tín dụng, ngân hàng nâng cao chất lượng thẩm định giá trị tài sản thế chấp trước khi cho vay; phối hợp cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cơ quan thi hành án dân sự xác minh, xử lý kịp thời các vụ việc. Nâng cao tinh thần làm việc cũng như ý thức, trách nhiệm của chấp hành viên. Tổ chức nhiều đợt tập huấn, bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn, xây dựng các tình huống diễn tập để chấp hành viên thực hiện tốt nhiệm vụ.

 Đinh Thắng


Các tin khác


Vận động thành công người dân tự giao nộp khẩu súng săn trị giá hàng chục triệu đồng

Công an huyện Cao Phong vừa vận động thành công 1 người dân tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng săn loại PCP trị giá khoảng trên 20 triệu đồng.

Lĩnh 4 năm tù vì mâu thuẫn do tranh chấp ngư trường

Chiều 16/4, tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Quốc Nam (40 tuổi, cư trú xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) 4 năm tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178, Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo đồ chơi nguy hiểm có tên “bom thối”

Công an huyện Tân Lạc cho biết, thông qua công tác nắm tình hình, Công an xã Tử Nê đã phát hiện 5 học sinh trường Tiểu học và THCS Tử Nê đặt mua trên mạng và sử dụng một loại đồ chơi nguy hại có tên là "bom thối".

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.

Luật sư của cựu Chủ tịch Vimedimex giao nộp hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ cho Tòa

Sau phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan cùng 10 bị cáo khác trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh (Hà Nội) do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở ngày 9/4, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho Hội đồng xét xử hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan trong vụ án.

Công an tỉnh thực hiện lời di huấn của Bác Hồ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Người để lại cho lực lượng Công an nhân dân nhiều di huấn quý báu, trong đó có bức thư gửi đồng chí Giám đốc Công an Khu 12, ngày 11/3/1948. Trong thư Người chỉ rõ: Tư cách người Công an cách mệnh là: Đối với tự mình phải: Cần, kiệm, liêm, chính; đối với đồng sự phải: Thân ái, giúp đỡ; đối với Chính phủ phải: Tuyệt đối trung thành; đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép; đối với công việc phải: Tận tụy; đối với địch phải: Cương quyết, khôn khéo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục