(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022, các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Lương Sơn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là những áp lực chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra. Nhưng với tinh thần khắc phục khó khăn, toàn huyện đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục.


Cùng với các trường học trên địa bàn, trường TH&THCS Nhuận Trạch (Lương Sơn) được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Tại trường THPT Lương Sơn, thành tích nổi bật trong năm học vừa qua là giải ba cấp quốc gia cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học. Đây là thành tích cao nhất của nhà trường trong nhiều năm nay, cũng là niềm tự hào chung của ngành GD&ĐT toàn tỉnh. Với dự án "Thiết bị kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông”, 2 học sinh lớp 12A1 của trường là Đặng Đức Khải, Nguyễn Hoàng Nguyên (do thầy Nguyễn Hoài Nam hướng dẫn) đã xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2021 - 2022. Sau đó, dự án được Sở GD&ĐT chọn là 1 trong 2 dự án tiêu biểu của tỉnh tham dự cuộc thi cấp quốc gia và giành giải ba - dấu ấn thành tích đáng tự hào của học sinh Hòa Bình khi tham gia các cuộc thi về KHKT cấp quốc gia.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 trường THPT, 1 trường PTDTNT THCS&THPT, 1 trung tâm GDNN-GDTX, với tổng số 4.128 học sinh, học viên. Cùng với nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, các đơn vị, nhà trường có cấp THPT đang dồn sức cho công tác ôn thi tốt nghiệp THPT, đặt mục tiêu đạt kết quả tốt để góp phần khẳng định quyết tâm cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục.

Tại khối các trường học trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện quản lý, toàn huyện có 43 trường với 776 nhóm, lớp, tổng số 22.433 học sinh. Trong đó, khối mầm non có 21 trường công lập, 1 trường mầm non tư thục, 7 nhóm trẻ tư thục; khối TH&THCS có 22 trường với 16.289 học sinh. Trên lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, UBND huyện đã thực hiện sáp nhập 100% trường tiểu học và THCS; tiếp tục chỉ đạo ngành GD&ĐT huyện thực hiện rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp học gắn với các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục. Đặc biệt, xác định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chính là nguồn nhân lực then chốt giúp nâng cao chất lượng giáo dục, UBND huyện đã chỉ đạo sát sao công tác cán bộ của ngành GD&ĐT huyện. Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy giỏi, khuyến khích giáo viên tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp; triệu tập cán bộ quản lý, giáo viên tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức; tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị. Cùng với đó, công tác đánh giá theo chuẩn nghề nghiệp đối với giáo viên, cán bộ quản lý được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo năng lực của đội ngũ cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện các chương trình đổi mới giáo dục.     

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng GD&ĐT, huyện chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Hàng năm, UBND huyện bố trí kinh phí đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục và trường học đạt chuẩn quốc gia. Trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế, huyện ưu tiên kinh phí triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Kết quả, tính đến tháng 5/2022, toàn huyện có 38/48 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 79,2%; trong đó, cấp mầm non có 18/21 trường, cấp TH&THCS có 17/22 trường, cấp THPT có 3 trường. Với quyết tâm cao, huyện phấn đấu trong năm 2022 xây dựng 8 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường học đạt chuẩn quốc gia lên 43 trường, đạt 100%. Cùng với quyết tâm này, huyện tăng cường các giải pháp trọng tâm nhằm duy trì ổn định quy mô trường lớp, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các đơn vị, nhà trường, tạo động lực để thực hiện thành công các chương trình đổi mới GD&ĐT.


Thu Trang


Các tin khác


Thủ khoa dân tộc Mường và tình yêu với môn Lịch sử

(HBĐT) - Nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bùi Đức Thành - học sinh lớp 12A3, trường THPT Kim Bôi (Kim Bôi) rất phấn khởi. Với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học đạt 29 điểm, Thành là thủ khoa của trường, đồng thời lọt top những thí sinh có điểm thi cao của toàn tỉnh.

Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học (QLĐT&NCKH) đã chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ năng lực, trình độ, phẩm chất, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp quan trọng cùng tập thể Trường Chính trị tỉnh thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD), xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh.

Từ Tú Sơn đến Thịnh Lang

NGƯT Đặng Đức Sinh 
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh 

Theo lời kể của một số người dân và các đồng chí lãnh đạo địa phương, địa điểm thành lập trường là một xóm nhỏ - gần UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện nay, nơi đây là địa điểm sơ tán của một số cơ quan Ủy ban Hành chính tỉnh.

Nơi tôi trưởng thành về lý luận chính trị

Bùi Văn Trường 
UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Yên Thuỷ 

(HBĐT) - Trường Chính trị tỉnh - ngôi trường bề dày truyền thống là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên các cấp. Càng vinh dự và tự hào được học tập dưới mái trường của Đảng bao nhiêu, tôi càng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình bấy nhiêu.

Năm học 2022 - 2023: Học phí các trường đại học tiếp tục tăng cao

Thực hiện lộ trình theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (về cơ chế thu chi, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực đào tạo), nhiều trường đại học thông báo mức học phí năm học mới với mức thu tăng khá cao so với năm trước.

Chuẩn bị hành trang cho năm học mới

(HBĐT) - Bước sang tháng 8, nhiều gia đình chuẩn bị hành trang cho con bước vào năm học mới 2022 - 2023. Rất nhiều thứ cần chuẩn bị để con có thể tung tăng đến trường, từ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đến quần áo đồng phục, vật dụng cá nhân, rồi các khoản tiền sẽ phải đóng vào đầu năm học... Đó là lý do tại sao nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học" - phong trào thiết thực do Hội Khuyến học (HKH) các cấp triển khai nhiều năm nay và đã đi sâu vào cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục