(HBĐT) - Sáng ngày 4/12, tại hội trường Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa XVI đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Dự phiên khai mạc phía T.Ư có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UV BCH T.Ư Đảng, UV Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; đại diện các Vụ, Viện thuộc Ban Tổ chức T.Ư Đảng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Ban Nội chính T.Ư. Tỉnh ta có đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đồng chí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh.


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc tại Kỳ họp, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Kỳ họp này có ý nghĩa hết sức quan trọng, các đại biểu cần tập trung đánh giá, phân tích, làm rõ những hạn chế, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018; đề ra giải pháp hiệu quả để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ KT-XH năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020 của tỉnh. Đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, dành nhiều thời gian nghiên cứu các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. (Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh được đăng trong mục Chính trị) 


Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2018 và Kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2019.

Ngay sau diễn văn khai mạc của Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo (tóm tắt) tình hình KT-XH, ngân sách Nhà nước năm 2018 và kế hoạch phát triển KT-XH, ngân sách nhà nước năm 2019. Báo cáo nêu rõ: Năm 2018, ngoài những khó khăn chung của cả nước, tỉnh Hòa Bình còn bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, KT-XH của tỉnh tiếp tục khởi sắc, có 22/24 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư và xuất khẩu đều đạt kết quả khá, tỷ lệ lạm phát ở mức thấp. Văn hóa - xã hội có bước phát triển. Tình hình ANCT, TTATXH được giữ vững, quốc phòng được bảo đảm.

Báo cáo cũng chỉ rõ những khó khăn, hạn chế trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH 2018 và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH, ngân sách nhà nước năm 2019, trong đó nhấn mạnh: Trong năm tới, kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ đặt ra khá nặng nề. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ quyết liệt thực hiện, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. UBND tỉnh trân trọng đề nghị và mong nhận được sự ủng hộ, giám sát của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, nhân dân và cử tri trong tỉnh.

(Toàn văn báo cáo được đính kèm tại đây)

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 6 và trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI; các báo cáo chuyên đề của UBND tỉnh, báo cáo của Tòa án, Viện kiểm sát, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và một số Tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh tại kỳ họp.


Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp 7-HĐND tỉnh khóa XVI.


Biểu quyết về việc miễn nhiệm ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021.


Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu- lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh.

Trong ngày làm việc đầu tiên, kỳ họp đã tiến hành biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Vũ Mai Hồ, giám đốc Sở Công thương tỉnh (về nghỉ chế độ). Tiến hành bỏ phiếu để lấy phiếu tín nhiệm đối với 32 đồng chí (người giữ chức vụ do HĐND bầu). Việc lấy phiếu tín nhiệm lần này nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND tỉnh, giúp cho người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và là cơ sở quan trọng để xem xét, đánh giá, bố trí và sử dụng cán bộ đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

(Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được đính kèm tại đây).

Ngày mai 5/12, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh tiếp tục nghe các tờ trình và thảo luận tại tổ. Báo Hòa Bình sẽ tiếp tục thông tin nội dung , diễn biến kỳ họp cùng bạn đọc.

Thúy Hằng


Các tin khác


Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng: Mùa Xuân - Ước vọng và niềm tin

Cách đây 89 năm, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt to lớn trong lịch sử cách mạng Việt Nam, một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thắp hương, tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư: Lê Duẩn, Trường Chinh

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương, tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn tại nhà riêng; bày tỏ sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, của Đảng.

Phát huy truyền thống đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, năng động, sáng tạo xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng phồn vinh, phát triển

Bùi Văn Tỉnh Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy

(HBĐT) - Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Vận dụng sáng tạo sự chỉ đạo của Trung ương, phát huy truyền thống đoàn kết, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Cùng với sự nỗ lực, đồng hành của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh ta đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và Nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 31/1 (tức 26 Tết), đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và Nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hòa Bình. Tham gia đoàn dâng hương có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Hòa Bình, phường Phương Lâm và Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm và tặng quà các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng 30/01, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà các hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình.