(HBĐT) - Vào đến xóm Kế, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) sau nhiều ngày bị cô lập, chia cắt. Cả đoàn, ai cũng lặng người đi trước cảnh một người đàn ông hết lẩn thẩn nhặt nhạnh cây que rồi lại ngồi thừ trước đống gỗ lạt gãy nát lẫn trong đống bùn đất và đá. Cái rui, cái mè, cái cột được gom lại nhưng chẳng có cái nào còn lành lặn. Tất cả đều bị nước lũ và đá lồng lên vặn xéo dập nát tất cả...


Lũ dữ đi qua, tang thương để lại...

"Cả xóm Kế xã Mường Chiềng có gần 30 hộ dân, nhà nào cũng chịu ảnh hưởng từ cơn lũ dữ đêm ngày 10, rạng sáng ngày 11/10 vừa qua. Nhưng chẳng có nhà nào lại khổ như nhà anh Tiến này cả. Toàn bộ nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi. Chưa hết, chị Xa Thị Nhân (sinh năm 1992) - vợ anh Tiến cũng "đi theo” con nước. Bây giờ, chỉ còn lại 4 bố con bơ vơ. Đứa lớn mới 5 tuổi. Còn đứa bé nhất mới 4 tháng tuổi”, những thông tin ít ỏi của đồng chí Xa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng như để lý giải cho cái dáng ngồi bần thần của anh Bùi Văn Tiến (sinh năm 1988) trước khung cảnh tan hoang nơi dòng lũ dữ đi qua.


Trong trận lũ quét xảy ra vào đêm ngày 10/10/2017 tại xóm Kế, xã Mường Chiềng những thân gỗ to bằng cả một ôm người lớn cũng bị nước lũ vặn gãy.


Mưa lũ khủng khiếp đã tàn phá tan hoang xóm Kế xã Mường Chiềng.

Quả thực, cũng khó có thể ngăn được dòng nước mắt mặn đắng của người đàn ông có dáng người khẳng khiu lam lũ này. Chỉ về đống đá với những cột, kèo gỗ còn nằm ngổn ngang, anh Tiến nói như khóc: Chỗ này trước là nhà tôi. Ngay cạnh đó là dòng suối nhỏ. Phía bên kia là Nhà văn hóa xóm. Tất cả đều biến mất sau một đêm mưa lũ. Không chỉ có anh Tiến mà hầu hết người dân ở xóm Kế này, cho đến giờ vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi cơn lũ quét bất ngờ đổ ập xuống trong đêm ngày 10/10 vừa qua. Lũ về bất ngờ, nên không ai kịp trở tay. Thiệt hại lớn và thương tâm nhất là nhà anh Bùi Văn Tiến. Do ngôi nhà nằm đúng dòng lũ nên chỉ trong một chốc, một lát mưa lũ đã kéo đổ sập. Vợ chồng con cái chỉ kịp ôm nhau chạy. Trong khi chạy lũ, người đàn bà vừa qua cơn vượt cạn đớn đau còn chưa hồi sức đã vấp ngã. Chỉ một chốc, một lát đã bị bùn đất vùi lấp. Dù được chồng và những người hàng xóm liều mình băng qua dòng nước dữ cứu vớt. Nhưng những trận lở đất trước đó, đã vùi lấp mọi con đường. Khi đưa ra đến trạm y tế cấp cứu, do vết thương quá nặng, chị Xa Thị Nhân đã tử vong. Từ ngày vợ mất, đè lên đôi vai người đàn ông mới 29 tuổi - Bùi Văn Tiến cái trọng trách vừa làm cha, vừa làm mẹ của 3 đứa con thơ dại. Từ ngày người mẹ xấu số "đi theo” dòng nước lũ, hàng đêm người ở xóm Ka Lông - nơi 4 bố con Bùi Văn Tiến đang tá túc nhờ người thân - thường nghe thấy tiếng khóc xé lòng của con trẻ khát sữa, tìm mẹ. Lẫn trong đó lặng đi tiếng khóc của người đàn ông góa và đàn con thơ.

... và câu chuyện về người lái máy xúc quả cảm

"Nếu đêm đó mà không có sự xử trí thông minh và quả cảm của người lái máy xúc đang thi công công trình đường nối từ Ka Lông đến xóm Kế thì có lẽ trong đợt mưa lũ vừa qua ở Mường Chiềng không chỉ có 1 người chết mà sẽ là hàng chục người bị dòng nước lũ hung dữ cuốn đi...”, đồng chí Xa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết thêm.

Lần theo thông tin ít ỏi của đồng chí Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng chia sẻ, cung cấp. Chúng tôi đã hỏi chuyện người dân ở xóm Kế thì được biết người lái máy xúc đêm ngày 10/10/2017 đã đưa hơn chục người dân vượt lũ thoát hiểm đó chính là anh Đinh Phí Công, hiện đang là công nhân lái máy xúc của Công ty TNHH xây dựng Tiến Thành - đơn vị thi công tuyến đường từ Ka Lông đến xóm Kế.

Theo anh Bùi Văn Mạnh, người dân ở xóm Kế thì: đêm ngày 10/10/2017 vừa qua khi nước lũ dồn về nhanh, phát hiện chị Xa Thị Nhân bị nạn, một số người đã vượt sang bờ bên kia suối để tìm kiếm. Sau khi tìm thấy chị Xa Thị Nhân thì nước suối càng chảy xiết, lũ về nhanh cuốn theo cả nhiều tảng đá to. Do vậy, không ai dám vượt qua suối. Trước tình thế cấp bách cứu người thì chúng tôi đã được anh Công lái máy xúc dùng gàu múc đưa sang bên bờ an toàn để đưa người đi cấp cứu.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện chia sẻ nỗi đau mất mát đối với gia đình anh Bùi Văn Tiến ở xóm Kế

Không chỉ đưa người bị thương đến nơi an toàn, trong đêm 10/10/2017 anh Công cũng đã dùng máy xúc đưa hơn chục người qua suối an toàn trong khi phía dưới dòng lũ dữ ùng ục cuốn theo đá tảng. Trò chuyện với chúng tôi, anh Đinh Phí Công cũng chỉ cười hiền: lúc đấy nhìn dòng nước lũ, bản thân chúng tôi cũng sợ lắm chứ. Thú thật là tôi cũng chưa bao giờ được chứng kiến trận lũ nào dữ dằn và khủng khiếp như trận mưa lũ vừa qua. Thế nhưng ở hoàn cảnh của mình, lúc đấy dù có bị mất máy hay bị lũ cuốn thì tôi cũng vẫn ưu tiên việc cứu người là trên hết. Các anh cứ thử tưởng tượng xem, cả chục người chen chúc nhau trên một cái mom đá trong khi đó nước lũ cứ ùng ục dâng nhanh. Nếu không nhanh chóng đưa người sang đến nơi an toàn thì có lẽ cả chục người đó cũng sẽ bị nước cuốn. Với dòng nước chảy xiết, lại có nhiều đất đá, cây gỗ to thì có lẽ chắc cũng chẳng có một phép màu nào để giành cho họ sự sống. Và chính hành động quả cảm đó của anh công nhân lái máy xúc bình dị đã trao giữ lại cuộc sống cho nhiều người dân ở vùng quê nghèo lam lũ.

Cũng giống như những người dân ở xóm Kế, trong những ngày qua anh công nhân lái máy xúc Đinh Phí Công vẫn âm thầm lái máy xúc, múc đất, giải phóng các điểm sạt lở để tuyến đường Ka Lông - Kế sớm thông xe, chấm dứt tình trạng cô lập, chia cắt. Và khi chúng tôi cùng đoàn công tác của đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đến Mường Chiềng vào ngày 18/10/2017 thì cũng chính là những người đầu tiên sẻ chia những đau thương, mất mát với đồng bào vùng lũ ở xóm Kế này...


                                                                      Mạnh Hùng


Các tin khác


Trung ương cách chức Ủy viên TW Đảng khóa XI với ông Nguyễn Bắc Son

Ngày 4/10, ngày làm việc thứ ba Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Cảnh cáo Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước, Giám đốc Viễn thông Hải Dương

Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước Trần Ngọc Thanh bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng nào cho Vũ "nhôm"?

Trong giai đoạn làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo các sở - ngành giao 1 số lô đất vàng trên địa bàn cho công ty CP Nova Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm”.

Sẽ phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng TT&TT tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 11/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Kỷ luật khiến trách đối với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Giám đốc Sở cùng Chánh văn phòng Sở cùng bị kỷ luật

Giám đốc Sở KH-CN cùng Chánh Văn phòng, nguyên Trưởng phòng Quản lý KH-CN thuộc Sở KH-CN tỉnh Bắc Kạn cùng bị kỷ luật "khiển trách” do sai phạm trong một số dự án ở tỉnh này.