(HBĐT) - Mùa đông đến, xã đồng bào dân tộc Mông Hang Kia (Mai Châu) bao phủ bởi sương mù và giá lạnh. Nhiệt độ nhiều giờ trong ngày luôn duy trì trong khoảng 2oC– 4oC.

Sản xuất và đời sống sinh hoạt của bà con ít nhiều chịu ảnh hưởng của vùng khí hậu khắc nghiệt. Cũng bởi thời tiết thường xuyên rét sâu, rét đậm nên người dân đã chủ động hơn trong việc thực hiện biện pháp giúp chống chịu với những đợt rét lạnh sâu, tê tái… Mỗi sáng sớm, sương mù bao trùm thung lũng Hang Kia.


 

Người già, trẻ nhỏ mặc ấm và cẩn trọng hơn khi đi ra đường vào thời điểm thời tiết sương giá.


Nhà nhà chuẩn bị thật nhiều củi để đốt sưởi.

 


Chạy nhảy, nô đùa và những trò chơi dân gian cũng là một cách để lũ trẻ quên đi thời tiết lạnh giá.

 


Gia súc, gia cầm cũng được chống rét bằng cách đốt ủ trấu giữ ấm khu vực chuồng trại.

 


Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp có sẵn để chế biến thức ăn cho vật nuôi.

 


Cuộc sống sinh hoạt của người dân xoay quanh bếp lửa hồng.

 

Bùi Minh

 

 


 

Các tin khác


Trải nghiệm vùng cao Tân Lạc

(HBĐT) -Đã rất lâu rồi, chúng tôi mới trở lại vùng cao của huyện Tân Lạc, đích đến của những ai yêu thích khám phá vẻ đẹp thung mây, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và tận hưởng kiểu thời tiết khí hậu ôn đới giống như Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Mỗi lần lên là mỗi lần trải nghiệm. Và lần này, chúng tôi được vui với niềm vui chung của người dân vùng cao Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân, Ngổ Luông, Quyết Chiến khi tuyến đường giao thông chính đã êm thuận, thênh thang.

Những hình ảnh nổi bật về hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Nhìn lại những hoạt động nổi bật trên vai trò Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Triều Tiên tổ chức duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Khánh

Ngày 9-9, Lễ duyệt binh được tổ chức tại Thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Khánh nước CHDCND Triều Tiên. Nhân dịp này, lãnh đạo nước ta đã gửi Điện mừng tới lãnh đạo nước CHDCND Triều Tiên.