(HBĐT) - Năm 2017, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh ta đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, hoàn thành 23/24 chỉ tiêu kt-xh. Báo Hòa Bình xin được bình chọn 10 thành tựu, sự kiện nổi bật để giới thiệu cùng bạn đọc.


1.Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 9,46%, trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,06%; công nghiệp - xây dựng tăng 14,5%; các hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ có mức tăng trưởng khá cao. Thu NSNN trên địa bàn ước đạt 3.066 tỉ đồng. Kim ngạch xuất, nhập khẩu vượt kế hoạch đề ra, trong đó xuất khẩu ước đạt 505 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 413,846 triệu USD.


2.Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị T.ư 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực.

3.Các chủ trương về tinh gọn hệ thống chính trị, xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đã đi vào cuộc sống. Phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án vị trí việc làm khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội gắn với tinh giản biên chế. Tạo chuyển biến bước đầu trong việc tổ chức bộ máy, biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ. Ban hành bộ chỉ số cải cách hành chính. Thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công tỉnh và các huyện, thành phố.

4.Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân và cộng đồng doanh nghiệp chung sức, đồng hành xây dựng. Năm 2017 có thêm 9 xã về đích NTM, nâng tổng số xã về đích NTM lên 50 xã.

5.An sinh xã hội được giữ vững. Các chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT kịp thời, đầy đủ. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95,8% dân số toàn tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,12%. Giải quyết việc làm cho khoảng 16.670 lao động. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,5 triệu đồng.

6.Sự nghiệp GD&ĐT có bước phát triển vững chắc. Chất lượng hai mặt giáo dục các cấp tiếp tục được nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các nhà trường tiếp tục được đầu tư. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 38,4%. Tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 97,2%. Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT, tỉnh ta có 36 học sinh đoạt giải, đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

7.Hoạt động VH-TT được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình”. Đăng cai tổ chức thành công Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, năm 2017, khu vực I; giải vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2017. Tổ chức đoàn VĐV tham gia thi đấu 14 giải thể thao toàn quốc và khu vực, đoạt 38 huy chương các loại.

8.Năm 2017, cả nước phải hứng chịu 16 cơn bão với những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trên địa bàn tỉnh ta, đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 9 - 12/10 đã làm 42 người chết và mất tích; nhiều công trình thủy lợi, giao thông, nhà ở bị hư hỏng; nhiều diện tích lúa, hoa màu, gia súc bị nước cuốn trôi… Tổng thiệt hại ước trên 2.838 tỷ đồng. Sau đợt mưa lũ, tỉnh ta đã tổ chức tốt các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.


9.Ngành Y tế thường xuyên duy trì việc thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tuy nhiên, ngày 29/5 đã xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm 8 bệnh nhân tử vong; đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục sự cố, xử lý kỷ luật nghiêm những cá nhân vi phạm.


10.Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; xây dựng vững chắc phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Tai nạn giao thông giảm cả 2 tiêu chí so với năm 2016.

Các tin khác


Tình trạng san đất, xây dựng dọc tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình

(HBĐT) - Đường Hòa Lạc Hòa Bình đã thông xe vào trung tuần tháng 10/2018, hiện vẫn chưa thu phí, đã xuất hiện tình trạng có nhiều xe quá khổ, quá tải chở đất đá lưu thông với tốc độ lớn gây mất an toàn giao thông. Cùng với đó là tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân khai thác, san hạ đất, xây dựng dọc tuyến đường. Dưới đây là một số hình ảnh được Hòa Bình điện tử ghi lại.

Rùng mình trước “bẫy điện” tự kéo ở xã Gia Mô

(HBĐT) - Đến nay, xã Gia Mô (Tân Lạc) đã có điện lưới quốc gia được gần 15 năm. Thế nhưng, ở xã vùng sâu này hiện vẫn còn gần 100 hộ dân phải dùng cột tre tự kéo điện về để sử dụng. Kéo điện xa cả cây số nên điện không đảm bảo, cùng với đó là những "bẫy điện” giăng ở khắp nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy đến tính mạng của con người.

Độc đáo Bảo tàng thế giới cà phê tại Buôn Ma Thuột

Ngày 24.11, tỉnh Đắk Lắk chính thức mở cửa đón du khách tham quan Bảo tàng thế giới cà phê trong khuôn viên Dự án thành phố cà phê rộng hơn 45ha tại đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)

Sắc màu vùng cao Lũng Vân

(HBĐT) - Có dịp trở lại xã vùng cao Lũng Vân, huyện Tân Lạc đúng ngày chợ phiên. Vẫn những ấn tượng đặc biệt về những nét độc đáo của phiên chợ vùng cao; vẫn những sắc màu tươi tốt của cây trồng và đặc biệt là những nụ cười hiền hậu, thân thiện của người dân nơi đây cứ níu giữ, mời gọi hãy trở lại Lũng Vân nhiều lần hơn nữa!

Nhọc nhằn “gánh” chữ lên vùng cao

(HBĐT) - Để lên dạy học tại Trường Tiểu học và THCS xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc), ngoài những trang giáo án thì các thầy cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe.

"Cháy" hết mình trên đường đua giải việt dã truyền thống cúp Báo Hòa Bình lần thứ 27 - năm 2018

(HBĐT) - Giải Việt dã truyền thống cúp  Báo Hòa Bình lần thứ 27, diễn ra vào sáng 10/11 thành công tốt đẹp. Đóng góp vào thành công đó có sự chuẩn bị của BTC, các nhà tài trợ, nhưng trên hết phải kể đến sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các VĐV thuộc 11 huyện, thành phố và các trường học trong tỉnh.