Mái lợp tranh, tường đắp đất, chơ vơ và thông thống phơi mình giữa cái nắng, cái gió vùng cao. Lớp học đó là nơi con em xóm Lầm Trong, xã Nuông Dăm, huyện Kim Bôi được dạy những bài học đầu đời.

Mái lợp tranh, tường đắp đất, chơ vơ và thông thống phơi mình giữa cái nắng, cái gió vùng cao. Lớp học đó là nơi con em xóm Lầm Trong, xã Nuông Dăm, huyện Kim Bôi được dạy những bài học đầu đời.

(HBĐT) - Mặc dù đã nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư của Nhà nước trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở cho sự nghiệp giáo dục, tuy nhiên, ở không ít các khu vực dân cư vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh vẫn còn trong tình trạng thiếu thốn trường, lớp học và điều kiện để học sinh học tập. 

 

    

Loẹt quẹt đôi dép lê và phong phanh tấm áo mỏng trong những ngày đông giá rét, tranh thủ lúc nghỉ học, các em nhỏ xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) phải dầm mình trong gió lạnh, kiếm từng khúc củi mang về bán để có thêm tiền trang trải học phí.   

    

Được đi học bằng xe đạp, em Bùi Thị Thơm (xã Ngòi Hoa, huyện Cao Phong) may mắn hơn các bạn đồng trang lứa. Trường cách nhà 8 km. Chiếc xe không phanh và rất hay tuột xích nên em phải dừng lại không biết bao nhiêu lần. Đến những đoạn dốc cao, em dắt bộ.  

 

    

Em Bùi Văn Thành (xóm Diềm Trong, xã Tân Dân, huyện Mai Châu) bắt đầu cảnh trọ học xa nhà từ khi 11 tuổi. Hàng ngày sau giờ lên lớp, em phải đối diện với đủ nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền... Bất chấp những nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh, cậu bé luôn ấp ủ ước mơ trở thành bác sỹ.    

 

     

Ở những nơi vùng cao nghèo khó, dẫu cuộc sống còn lắm nỗi nhọc nhằn nhưng trẻ em vẫn bền bỉ đến trường trong “mùa gieo chữ”. Mỗi mùa gieo chữ là thêm một lần cháy bỏng những ước mơ.  

 

                                                                                                       Thu Trang

 

Các tin khác


Xử lý rác khép kín thân thiện với môi trường

(HBĐT) - Có lẽ nhiều người vẫn từng thắc mắc "rác mình vứt sẽ đi về đâu và được xử lý như thế nào?". Trả lời cho câu hỏi đó, chúng tôi trực tiếp đến tìm hiểu tại một cơ sở xử lý rác khép kín theo công nghệ hiện đại, đó là Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hòa Bình có địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Đơn vị hoạt động theo 17 hệ thống xử lý được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Hiện chủ yếu nhận xử lý rác sinh hoạt từ TP Hòa Bình với khối lượng khoảng 60 - 80 tấn/ngày và các loại chất thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Lạc Thủy với khối lượng khoảng 10-20 tấn/ngày...

Hình ảnh đẹp Công chức Kho bạc Nhà nước Hoà Bình trong thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TU

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TU, ngày 26/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh, Kho bạc Nhà nước Hòa Bình đã xây dựng thí điểm mô hình "Xây dựng phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự; môi trường làm việc nghiêm túc, thân thiện với khách hàng”. Qua 1 năm thực hiện, mô hình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số phiếu phát ra là 3.527 phiếu, số phiếu thu về 3.026 phiếu, đạt 85,8%. Trong đó có 3.024 phiếu được đánh giá hài lòng, đạt 99,9%; 2 phiếu đánh giá không hài lòng, chiếm tỷ lệ 0,1%. Mô hình đã góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ công chức, nhất là ở bộ phận thường xuyên tiếp xúc với người dân.

Lan toả các hoạt động chăm sóc người có công, đền ơn - đáp nghĩa

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng. Phong trào chăm sóc hộ chính sách, người có công cùng nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa lan toả sâu rộng trong tháng 7 nghĩa tình.

Hình ảnh đẹp người chiến sỹ công an trong thực hiện Đề án 06

(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh và 10/10 huyện, thành phố, 151/151 xã, phường, thị trấn, 1.482/1.482 thôn, xóm, bản thành lập tổ công tác thực hiện Đề án. Lực lượng Công an tỉnh triển khai thực hiện ứng dụng định danh, tài khoản định danh điện tử cho công dân qua cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD phục vụ các giao dịch của công dân qua sử dụng các dịch vụ và tiện ích do các bộ, ngành đã xác thực và đảm bảo. Hiện nay, Công an tỉnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 40 thủ tục hành chính (TTHC) và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 22 TTHC; đã cung cấp 10/11 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06, góp phần đẩy mạnh CCHC, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết TTHC. nhóm ảnh của đinh thắng

Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện Đề án 06

(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển ứng dựng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh và 10/10 huyện, thành phố, 151/151 xã, phường, thị trấn, 1.482/1.482 thôn, xóm, bản thành lập tổ công tác thực hiện Đề án.

Dưa lưới Ichiba xanh - sản phẩm nông nghiệp công nghệ 4.0

(HBĐT) - Xuất phát từ định hướng sản xuất nông nghiệp dựa trên nền tảng tri thức, thiết bị công nghệ và kỹ thuật mới, Công ty CP đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh lựa chọn huyện Lạc Thủy để trồng giống dưa lưới Ichiba xanh của Nhật Bản. Đây là mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, lựa chọn giống tốt, canh tác tiên tiến và thân thiện với môi trường. Hoạt động từ năm 2019, tổng diện tích đất canh tác của công ty là 34 ha. Bước đầu, công ty sử dụng 1 ha với 5 nhà màng công nghệ cao, mỗi nhà màng có diện tích 2.000 m2 để trồng dứa lưới Ichiba xanh Nhật Bản theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Để sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, công ty kiểm soát nghiêm ngặt từ đầu vào như nước, giá thể, hạt giống, phân bón và các khâu trong quy trình kỹ thuật. Công nhân làm việc được đào tạo bài bản, có chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục