(HBĐT) - Sáng 11/4, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (Cổng TTĐT).


Cán bộ Bưu điện tỉnh chụp ảnh, thu thập thông tin về bia mộ tại nghĩa trang liệt sĩ phường Thái Bình (TP Hòa Bình) để cập nhật lên hệ thống phần mềm.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, trải qua 2 cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế, tỉnh Hòa Bình có 5.876 người con ưu tú anh dũng hi sinh. Trong đó, liệt sĩ chống Pháp 414 người, chống Mỹ 2.977 người,công cuộc bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế 2.485 người. Không kể phần nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) của tỉnh trong NTLS Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh có 25 NTLS với 3.155 mộ. Tuy nhiên, có tới 2.950 mộ (chiếm 93,6%) ở các NTLS của tỉnh chưa biết tên, đa số là liệt sĩ thời kỳ chống Pháp.

Các NTLS được xây dựng và quy tập mộ liệt sĩ từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, hầu hết các phần mộ đều không có tên liệt sĩ và cần được xác định danh tính.

Tổng hợp số liệu qua các chương trình điều tra báo tin và thông tin mộ liệt sĩ được ghi trong hồ sơ liệt sĩ, tỉnh ta mới có 1.675 liệt sĩ biết nơi an táng (bằng 1/5 tổng số liệt sĩ). Trong số liệt sĩ biết nơi an táng có trên 200 liệt sĩ có sơ đồ mộ chí nơi an táng ban đầu ở trận địa. Số liệt sĩ này được quy tập về các NTLS nhưng cũng vì nhiều lý do đã bị mất thông tin mộ.

Xây dựng Cổng TTĐT nhằm cung cấp thông tin tốt nhất về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân. Cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do cơ quan chức năng đang quản lý. Hỗ trợ cung cấp các tiện ích cho người dân như: thắp hương, sửa phần mộ trong các ngày lễ, Tết, 27/7…

Đây là việc làm thể hiện sự tri ân với những người đã hi sinh vì đất nước. Tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất. Giúp thân nhân bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần vơi đi nỗi đau chiến tranh.

Bưu điện tỉnh là đơn vị triển khai thực hiện Đề án Cổng TTĐT. Theo đó, sẽ triển khai các bước từ lau, kẻ, đánh số lại bia mộ (nếu bị mờ); chụp ảnh, ghi chép và thao tác trên phần mềm; phối hợp với ngành LĐ-TB&XH thống nhất, điều chỉnh thông tin thu thập trước khi đưa lên hệ thống.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đề nghị Bưu điện tỉnh, các phòng chuyên môn của Sở, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ với nhau tích cực triển khai Đề án, phấn đấu sẽ ra mắt Cổng TTĐT của tỉnh trước ngày 27/7/2018 để hòa vào Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ của cả nước.

Ngay sau hội nghị, Bưu điện tỉnh đã tổ chức ra quân thực hiện Đề án tại NTLS phường Thái Bình (TP Hòa Bình).

Cẩm Lệ

Các tin khác


Sân bay Nội Bài: Máy bay lăn bánh mới phát hiện "bỏ quên" hành khách

Liên quan đến vụ việc tàu bay của Hãng hàng không JeJu (Hàn Quốc) ra đến gần đường băng tại Sân bay quốc tế Nội Bài mới phát hiện còn thiếu hành khách, trao đổi với phóng viên ngày 15/8, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã xác nhận vụ việc trên.

Thực hiện nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới - cần thay đổi từ nhận thức đến hành động

Bài 2 - Chuyển trọng tâm sang chính sách dân số và phát triển

(HBĐT) - Trước đây, việc cung cấp dịch vụ và tuyên truyền thực hiện chính sách DS-KHHGĐ chủ yếu tập trung vào kế hoạch hóa gia đình. Kết quả của các địa phương cũng chủ yếu nói đến việc giữ vững bao nhiêu năm không có người sinh con thứ 3 mà chưa chú ý nhiều đến mối tương quan giữa dân số và phát triển. Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu BCH T.ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới là một nghị quyết quan trọng, có nhiều điểm mới và được nhân dân rất quan tâm. Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế đã trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về những điểm mới của Nghị quyết và mục tiêu tỉnh đề ra đối với công tác dân số trong thời gian tới.

Khơi dậy trách nhiệm cộng đồng trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Hiện nay, tổng số trẻ em toàn tỉnh có 209.383, chiếm 25% dân số, trong đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2.499 trẻ và 38.696 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Vấn đề trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục đang diễn biến phức tạp.

Nam công chức bị sa thải sau bê bối quấy rối tình dục nữ đồng nghiệp

Một ngày sau khi bị khai trừ Đảng, ông Triệu bị UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) buộc thôi việc.

Infographic: Chi tiết mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

Sau 3 phiên họp, đại diện doanh nghiệp và người lao động đã tìm được tiếng nói chung về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Truyền thông chủ đề “Phòng ngừa xâm hại trẻ em”

(HBĐT) - Vừa qua, tại xã Miền Đồi, Chương trình vùng huyện Lạc Sơn (thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Miền Đồi tổ chức giao lưu Truyền thông chủ đề "Phòng ngừa xâm hại trẻ em”. Tham gia chương trình truyền thông có lãnh đạo Chương trình vùng huyện, lãnh đạo Đảng ủy xã Miền Đồi, các đoàn thể xã cùng đông đảo nhân dân xã Miền Đồi tham gia cổ vũ.