(HBĐT) - Sáng 11/4, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (Cổng TTĐT).


Cán bộ Bưu điện tỉnh chụp ảnh, thu thập thông tin về bia mộ tại nghĩa trang liệt sĩ phường Thái Bình (TP Hòa Bình) để cập nhật lên hệ thống phần mềm.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, trải qua 2 cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế, tỉnh Hòa Bình có 5.876 người con ưu tú anh dũng hi sinh. Trong đó, liệt sĩ chống Pháp 414 người, chống Mỹ 2.977 người,công cuộc bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế 2.485 người. Không kể phần nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) của tỉnh trong NTLS Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh có 25 NTLS với 3.155 mộ. Tuy nhiên, có tới 2.950 mộ (chiếm 93,6%) ở các NTLS của tỉnh chưa biết tên, đa số là liệt sĩ thời kỳ chống Pháp.

Các NTLS được xây dựng và quy tập mộ liệt sĩ từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, hầu hết các phần mộ đều không có tên liệt sĩ và cần được xác định danh tính.

Tổng hợp số liệu qua các chương trình điều tra báo tin và thông tin mộ liệt sĩ được ghi trong hồ sơ liệt sĩ, tỉnh ta mới có 1.675 liệt sĩ biết nơi an táng (bằng 1/5 tổng số liệt sĩ). Trong số liệt sĩ biết nơi an táng có trên 200 liệt sĩ có sơ đồ mộ chí nơi an táng ban đầu ở trận địa. Số liệt sĩ này được quy tập về các NTLS nhưng cũng vì nhiều lý do đã bị mất thông tin mộ.

Xây dựng Cổng TTĐT nhằm cung cấp thông tin tốt nhất về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân. Cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do cơ quan chức năng đang quản lý. Hỗ trợ cung cấp các tiện ích cho người dân như: thắp hương, sửa phần mộ trong các ngày lễ, Tết, 27/7…

Đây là việc làm thể hiện sự tri ân với những người đã hi sinh vì đất nước. Tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất. Giúp thân nhân bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần vơi đi nỗi đau chiến tranh.

Bưu điện tỉnh là đơn vị triển khai thực hiện Đề án Cổng TTĐT. Theo đó, sẽ triển khai các bước từ lau, kẻ, đánh số lại bia mộ (nếu bị mờ); chụp ảnh, ghi chép và thao tác trên phần mềm; phối hợp với ngành LĐ-TB&XH thống nhất, điều chỉnh thông tin thu thập trước khi đưa lên hệ thống.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đề nghị Bưu điện tỉnh, các phòng chuyên môn của Sở, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ với nhau tích cực triển khai Đề án, phấn đấu sẽ ra mắt Cổng TTĐT của tỉnh trước ngày 27/7/2018 để hòa vào Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ của cả nước.

Ngay sau hội nghị, Bưu điện tỉnh đã tổ chức ra quân thực hiện Đề án tại NTLS phường Thái Bình (TP Hòa Bình).

Cẩm Lệ

Các tin khác


Báo Đại biểu Nhân dân thăm và tặng quà cho học sinh xã Tân Mai

(HBĐT) - Ngày 14/1, tại trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS xã Tân Mai, Báo Đại biểu Nhân dân, Bệnh viện tim Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành tài trợ đã tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường Mầm non và trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS xã Tân Mai.

38.700 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

(HBĐT) - Năm 2018, doanh số cho vay tín dụng ưu đãi đạt 1.013.281 triệu đồng, nâng tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 2.931.474 triệu đồng.

Dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội chiếm 99,8% tổng dư nợ

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH tỉnh, đến ngày 31/12/2018, tổng dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội đạt 2.925.209 triệu đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ, tăng 228.430 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2017. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 2.819 tổ tiết kiệm và vay vốn với 104.746 hộ còn dư nợ.

Huyện Lương Sơn: Vốn chính sách góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn đã thực hiện tốt các chương trình vốn ưu đãi của Chính phủ. Thông qua các tổ chức hội nhận ủy thác, đồng vốn chính sách đã đến đúng đối tượng, sử dụng đồng vốn an toàn, hiệu quả, giúp họ vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Đà Bắc 1.493 hộ đồng bào DTTS, đặc biệt khó khăn được vay vốn sản xuất

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Ngành Bảo hiểm xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/1, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể trong tỉnh.