(HBĐT) - Sáng 11/4, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (Cổng TTĐT).


Cán bộ Bưu điện tỉnh chụp ảnh, thu thập thông tin về bia mộ tại nghĩa trang liệt sĩ phường Thái Bình (TP Hòa Bình) để cập nhật lên hệ thống phần mềm.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, trải qua 2 cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế, tỉnh Hòa Bình có 5.876 người con ưu tú anh dũng hi sinh. Trong đó, liệt sĩ chống Pháp 414 người, chống Mỹ 2.977 người,công cuộc bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế 2.485 người. Không kể phần nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) của tỉnh trong NTLS Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh có 25 NTLS với 3.155 mộ. Tuy nhiên, có tới 2.950 mộ (chiếm 93,6%) ở các NTLS của tỉnh chưa biết tên, đa số là liệt sĩ thời kỳ chống Pháp.

Các NTLS được xây dựng và quy tập mộ liệt sĩ từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, hầu hết các phần mộ đều không có tên liệt sĩ và cần được xác định danh tính.

Tổng hợp số liệu qua các chương trình điều tra báo tin và thông tin mộ liệt sĩ được ghi trong hồ sơ liệt sĩ, tỉnh ta mới có 1.675 liệt sĩ biết nơi an táng (bằng 1/5 tổng số liệt sĩ). Trong số liệt sĩ biết nơi an táng có trên 200 liệt sĩ có sơ đồ mộ chí nơi an táng ban đầu ở trận địa. Số liệt sĩ này được quy tập về các NTLS nhưng cũng vì nhiều lý do đã bị mất thông tin mộ.

Xây dựng Cổng TTĐT nhằm cung cấp thông tin tốt nhất về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân. Cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do cơ quan chức năng đang quản lý. Hỗ trợ cung cấp các tiện ích cho người dân như: thắp hương, sửa phần mộ trong các ngày lễ, Tết, 27/7…

Đây là việc làm thể hiện sự tri ân với những người đã hi sinh vì đất nước. Tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất. Giúp thân nhân bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần vơi đi nỗi đau chiến tranh.

Bưu điện tỉnh là đơn vị triển khai thực hiện Đề án Cổng TTĐT. Theo đó, sẽ triển khai các bước từ lau, kẻ, đánh số lại bia mộ (nếu bị mờ); chụp ảnh, ghi chép và thao tác trên phần mềm; phối hợp với ngành LĐ-TB&XH thống nhất, điều chỉnh thông tin thu thập trước khi đưa lên hệ thống.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đề nghị Bưu điện tỉnh, các phòng chuyên môn của Sở, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ với nhau tích cực triển khai Đề án, phấn đấu sẽ ra mắt Cổng TTĐT của tỉnh trước ngày 27/7/2018 để hòa vào Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ của cả nước.

Ngay sau hội nghị, Bưu điện tỉnh đã tổ chức ra quân thực hiện Đề án tại NTLS phường Thái Bình (TP Hòa Bình).

Cẩm Lệ

Các tin khác


Phụ nữ xã Phúc Tiến “Dân vận khéo” trong công tác vệ sinh môi trường

(HBĐT) - Hội LHPN xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) hiện có 334 hội viên, sinh hoạt tại 4 chi hội. Những năm qua, Hội đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình góp phần phát triển KT-XH, ổn định đời sống nhân dân gắn với thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ Kỳ Sơn chung sức xây dựng NTM” và cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội LHPN phát động. Nổi bật là công tác "Dân vận khéo” của Hội trong thực hiện mô hình "Nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau xây nhà tiêu hợp vệ sinh” mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhân viên đường sắt bất lực nhìn lái tàu SE19 kêu cứu

Sau cú tông xe tải và lộn nhiều vòng, lái tàu SE19 yếu ớt kêu cứu, nhưng lực lượng cứu hộ không thể nhanh chóng đưa họ ra ngoài.

Thành phố Hòa Bình huy động nguồn lực xây dựng khu tái định cư

(HBĐT) - Trong đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 9 đến ngày 13/10/2017, thành phố Hòa Bình bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản và hoa màu. Trong đó, có 110 hộ nằm trong khu vực bị sạt lở đất đá, taluy có nhiều vết sụt lún, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản; 25 hộ bị sạt lở đất đá vùi lấp vào nhà.

Hội LHTN tỉnh bàn giao nhà nhân ái tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 23/5, Hội liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà nhân ái cho hộ gia đình ông Xa Văn Nuôi, xóm Tra, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc. Đây là gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn của huyện.

Thu hút hội viên bằng những hoạt động thiết thực

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) đã được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mai Châu đặc biệt quan tâm. Qua đó thu hút đông đảo NCT tham gia sinh hoạt Hội, đồng thời giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau phường Tân Thịnh

(HBĐT) - Hội NCT phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) vừa phối hợp tổ chức ra mắt CLB liên thế hệ tự giúp nhau thuộc tổ 18, phường Tân Thịnh.