(HBĐT) - Sáng 11/4, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (Cổng TTĐT).


Cán bộ Bưu điện tỉnh chụp ảnh, thu thập thông tin về bia mộ tại nghĩa trang liệt sĩ phường Thái Bình (TP Hòa Bình) để cập nhật lên hệ thống phần mềm.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, trải qua 2 cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế, tỉnh Hòa Bình có 5.876 người con ưu tú anh dũng hi sinh. Trong đó, liệt sĩ chống Pháp 414 người, chống Mỹ 2.977 người,công cuộc bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế 2.485 người. Không kể phần nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) của tỉnh trong NTLS Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh có 25 NTLS với 3.155 mộ. Tuy nhiên, có tới 2.950 mộ (chiếm 93,6%) ở các NTLS của tỉnh chưa biết tên, đa số là liệt sĩ thời kỳ chống Pháp.

Các NTLS được xây dựng và quy tập mộ liệt sĩ từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, hầu hết các phần mộ đều không có tên liệt sĩ và cần được xác định danh tính.

Tổng hợp số liệu qua các chương trình điều tra báo tin và thông tin mộ liệt sĩ được ghi trong hồ sơ liệt sĩ, tỉnh ta mới có 1.675 liệt sĩ biết nơi an táng (bằng 1/5 tổng số liệt sĩ). Trong số liệt sĩ biết nơi an táng có trên 200 liệt sĩ có sơ đồ mộ chí nơi an táng ban đầu ở trận địa. Số liệt sĩ này được quy tập về các NTLS nhưng cũng vì nhiều lý do đã bị mất thông tin mộ.

Xây dựng Cổng TTĐT nhằm cung cấp thông tin tốt nhất về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân. Cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do cơ quan chức năng đang quản lý. Hỗ trợ cung cấp các tiện ích cho người dân như: thắp hương, sửa phần mộ trong các ngày lễ, Tết, 27/7…

Đây là việc làm thể hiện sự tri ân với những người đã hi sinh vì đất nước. Tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất. Giúp thân nhân bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần vơi đi nỗi đau chiến tranh.

Bưu điện tỉnh là đơn vị triển khai thực hiện Đề án Cổng TTĐT. Theo đó, sẽ triển khai các bước từ lau, kẻ, đánh số lại bia mộ (nếu bị mờ); chụp ảnh, ghi chép và thao tác trên phần mềm; phối hợp với ngành LĐ-TB&XH thống nhất, điều chỉnh thông tin thu thập trước khi đưa lên hệ thống.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đề nghị Bưu điện tỉnh, các phòng chuyên môn của Sở, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ với nhau tích cực triển khai Đề án, phấn đấu sẽ ra mắt Cổng TTĐT của tỉnh trước ngày 27/7/2018 để hòa vào Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ của cả nước.

Ngay sau hội nghị, Bưu điện tỉnh đã tổ chức ra quân thực hiện Đề án tại NTLS phường Thái Bình (TP Hòa Bình).

Cẩm Lệ

Các tin khác


Phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, mạng lưới viễn thông toàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Trong 9 tháng, toàn tỉnh phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại, duy trì toàn mạng trên 650 nghìn thuê bao.

Công bố 502 thủ tục hành chính

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các TTHC ở cả 3 cấp được UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết, kip thời công bố, công khai TTHC đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức trong tìm hiểu, tra cứu, giám sát việc thực hiện TTHC. Trong quý III, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 16 Quyết định công bố 502 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh. Trong đó: Quy định mới 181 TTHC; sửa đổi, bổ sung 95 TTHC; bãi bỏ, hủy bỏ 226 TTHC.

Cung cấp thông tin về BHXH, BHYT định kỳ tháng 10/2018

(HBĐT) - Ngày 18/10, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về BHXH,BHYT định kỳ tháng 10/2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và đại diện các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn.

Gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018

(HBĐT) - Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng 73 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 17/10, Hội LHPN thành phố Hòa Bình tổ chức gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018. Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành phố Hòa Bình và gần 200 đại biểu nữ tham dự.

Toàn tỉnh xảy ra 298 trường hợp tảo hôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn như tập huấn kiến thức pháp luật, y tế, tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho người dân. Đặc biệt, quan tâm xây dựng các CLB tiền hôn nhân để tư vấn về tác hại của tảo hôn tới thanh niên, thiếu niên và học sinh.

Gần 3.000 người làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành BHXH tỉnh đã làm thủ tục cho gần 5.000 người hưởng trợ cấp một lần. Trong đó, trợ cấp BHXH một lần cho 2.949 người, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu 607 người, trợ cấp tử tuất một lần 373 người, trợ cấp tai nạn lao động một lần có 3 người, trợ cấp điều chỉnh PCKV một lần là 998 người.