(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn thư của người dân ở thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) bày tỏ những ý kiến bất bình trước thực trạng nhiều cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác.Hiện nay, nhiều cây hai bên quốc lộ 12B (Tân Lạc) đã đánh gốc, chuẩn bị trồng thay thế bằng cây mới.

Theo nội dung đơn, hai bên đường quốc lộ 12B, đoạn từ nhà máy nước đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc được trồng hai hàng cây, gồm các loại cây như: bàng, sữa, bằng lăng. Đến nay, cây đã được 8 - 10 năm tuổi nên đang độ phủ bóng mát, tạo cảnh quan đẹp cho tuyến đường nhưng hiện nhiều cây bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác. Phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế, trao đổi với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Qua tìm hiểu, từ năm 2018, hai bên đường quốc lộ 6 và quốc lộ 12B, nhiều cây xanh bị chặt bỏ hoặc đánh gốc đi nơi khác để trồng thay thế bằng những loại cây như: sang, xanh, sao đen, nhội. Hiện nay, đoạn từ ngã ba Mãn Đức đến trước cổng UBND huyện Tân Lạc, những hàng cây mới trồng năm 2018 đã xòe tán, khá tươi tốt. Còn đoạn đường người dân thị trấn Mường Khến phản ánh trong đơn hiện nhiều cây đã được đào, chuyển đi nơi khác. Trao đổi với ông Bùi Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khến được biết: Việc thay thế một số loại cây xanh hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc, giai đoạn 3. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc làm chủ đầu tư. Theo ông Sáu, do nhiều cây bị thay thế có kích thước lớn nên người dân khá tiếc nuối. Thế nhưng, ngay trong giai đoạn 1, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã gặp gỡ, trao đổi với người dân về chủ trương của huyện. Trong đó nhấn mạnh, hàng cây được trồng trước đây gồm nhiều loại cây khác nhau, một số loại cây không phù hợp với việc chỉnh trang đô thị, hoặc tán lá gây hạn chế tầm nhìn nên việc thay thế nhằm tạo sự đồng bộ, phù hợp với việc phát triển của đô thị trong thời gian tới.

Ông Bùi Văn Đon, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với những ý kiến phản ánh của người dân. Ông Đon cho biết: Việc thay thế một số cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B và quốc lộ 6 thuộc giai đoạn 3 của công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc. Mục tiêu nhằm cải tạo, trồng mới cây xanh trên vỉa hè tuyến quốc lộ 6, quốc lộ 12B thuộc địa bàn thị trấn Mường Khến, xã Mãn Đức và xã Quy Hậu nhằm góp phần hoàn thiện cảnh quan các trục không gian chính trên địa bàn; cải thiện điều kiện vi khí hậu, cân bằng sinh thái và cụ thế hóa quy hoạch chung huyện Tân Lạc về thiết kế cảnh quan, cây xanh, là cơ sở cho công tác xây dựng, quản lý và sử dụng.

Theo ông Đon cho biết, tổng mức đầu tư của 3 giai đoạn hơn 10 tỷ đồng, riêng giai đoạn 3 có mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, gần 300 cây xanh không phù hợp, sâu bệnh, cong nghiêng sẽ bị chặt bỏ. Thay vào đó, huyện sẽ trồng thay thế và bổ sung hơn 360 cây sang, đường kính từ 15 - 20cm. Các cây trồng thay thế và bổ sung đều được xây bồn với kích thước 1,2 x 1,2 x 0,98 m. "Theo kế hoạch, từ giờ đến hết năm 2019, chúng tôi sẽ thực hiện xong việc trồng thay thế, bổ sung cây mới. Đồng thời, tiếp tục chăm sóc cho cây đã trồng ở giai đoạn 1 và 2 đến khi cây phát triển bình thường” - ông Đon cho biết thêm.

Như vậy, việc thay thế cây xanh ở hai bên đường quốc lộ 12B hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc giai đoạn 3. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của người dân mong muốn, đối với những cây đã đào đi cần nhanh chóng trồng cây mới thay thế để tạo cảnh quan, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân.


Nhóm PV Phòng BĐ - TL


Các tin khác


Giao lưu Văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao xuân Canh Tý 2020

(HBĐT) - Ngày 20/1, Chi đoàn thanh niên phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể và các phòng chuyên môn thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số I đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao với chủ đề "Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Canh Tý 2020”.

Sở Thông tin và Truyền thông tặng 40 suất quà Tết cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn tại xã Tu Lý (huyện Đà Bắc)

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 21/1, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cán bộ và nhân dân xã Tu Lý, huyện Đà Bắc. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh, Chi nhánh Bưu chính Viettel Hòa Bình.

Gắn phát triển sản suất kinh doanh với góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Trải qua trên 20 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Hòa Bình đã không ngừng lớn mạnh. Trong quá trình phát triển, Công ty luôn chú trọng nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh gắn với góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trợ giúp 1.639 lượt người, tổng trị giá 791 triệu đồng cho các hộ nghèo, khó khăn trước thềm xuân Canh Tý 2020

(HBĐT) - Trước thềm xuân Canh Tý năm 2020, Hội CTĐ huyện Tân Lạc đã triển khai phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020.

Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức tặng 240 suất quà tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Vừa qua, Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm từ thành phố Hà Nội phối hợp với Hội CTĐ thành phố Hòa Bình tổ chức chương trình "Tết ấm lòng mùa xuân lại về”, trao 240 suất quà tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên khắp địa bàn thành phố.

Mang xuân ấm đến đông bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những ngày này, trái ngược với tiết trời lạnh giá cuối đông, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn được sưởi ấm bởi những việc làm nghĩa tình, tấm lòng yêu thương, sẻ chia của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với mong muốn đồng bào được đón Tết cổ truyền ấm áp, không ai bị bỏ lại phía sau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục