(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn thư của người dân ở thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) bày tỏ những ý kiến bất bình trước thực trạng nhiều cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác.Hiện nay, nhiều cây hai bên quốc lộ 12B (Tân Lạc) đã đánh gốc, chuẩn bị trồng thay thế bằng cây mới.

Theo nội dung đơn, hai bên đường quốc lộ 12B, đoạn từ nhà máy nước đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc được trồng hai hàng cây, gồm các loại cây như: bàng, sữa, bằng lăng. Đến nay, cây đã được 8 - 10 năm tuổi nên đang độ phủ bóng mát, tạo cảnh quan đẹp cho tuyến đường nhưng hiện nhiều cây bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác. Phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế, trao đổi với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Qua tìm hiểu, từ năm 2018, hai bên đường quốc lộ 6 và quốc lộ 12B, nhiều cây xanh bị chặt bỏ hoặc đánh gốc đi nơi khác để trồng thay thế bằng những loại cây như: sang, xanh, sao đen, nhội. Hiện nay, đoạn từ ngã ba Mãn Đức đến trước cổng UBND huyện Tân Lạc, những hàng cây mới trồng năm 2018 đã xòe tán, khá tươi tốt. Còn đoạn đường người dân thị trấn Mường Khến phản ánh trong đơn hiện nhiều cây đã được đào, chuyển đi nơi khác. Trao đổi với ông Bùi Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khến được biết: Việc thay thế một số loại cây xanh hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc, giai đoạn 3. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc làm chủ đầu tư. Theo ông Sáu, do nhiều cây bị thay thế có kích thước lớn nên người dân khá tiếc nuối. Thế nhưng, ngay trong giai đoạn 1, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã gặp gỡ, trao đổi với người dân về chủ trương của huyện. Trong đó nhấn mạnh, hàng cây được trồng trước đây gồm nhiều loại cây khác nhau, một số loại cây không phù hợp với việc chỉnh trang đô thị, hoặc tán lá gây hạn chế tầm nhìn nên việc thay thế nhằm tạo sự đồng bộ, phù hợp với việc phát triển của đô thị trong thời gian tới.

Ông Bùi Văn Đon, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với những ý kiến phản ánh của người dân. Ông Đon cho biết: Việc thay thế một số cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B và quốc lộ 6 thuộc giai đoạn 3 của công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc. Mục tiêu nhằm cải tạo, trồng mới cây xanh trên vỉa hè tuyến quốc lộ 6, quốc lộ 12B thuộc địa bàn thị trấn Mường Khến, xã Mãn Đức và xã Quy Hậu nhằm góp phần hoàn thiện cảnh quan các trục không gian chính trên địa bàn; cải thiện điều kiện vi khí hậu, cân bằng sinh thái và cụ thế hóa quy hoạch chung huyện Tân Lạc về thiết kế cảnh quan, cây xanh, là cơ sở cho công tác xây dựng, quản lý và sử dụng.

Theo ông Đon cho biết, tổng mức đầu tư của 3 giai đoạn hơn 10 tỷ đồng, riêng giai đoạn 3 có mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, gần 300 cây xanh không phù hợp, sâu bệnh, cong nghiêng sẽ bị chặt bỏ. Thay vào đó, huyện sẽ trồng thay thế và bổ sung hơn 360 cây sang, đường kính từ 15 - 20cm. Các cây trồng thay thế và bổ sung đều được xây bồn với kích thước 1,2 x 1,2 x 0,98 m. "Theo kế hoạch, từ giờ đến hết năm 2019, chúng tôi sẽ thực hiện xong việc trồng thay thế, bổ sung cây mới. Đồng thời, tiếp tục chăm sóc cho cây đã trồng ở giai đoạn 1 và 2 đến khi cây phát triển bình thường” - ông Đon cho biết thêm.

Như vậy, việc thay thế cây xanh ở hai bên đường quốc lộ 12B hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc giai đoạn 3. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của người dân mong muốn, đối với những cây đã đào đi cần nhanh chóng trồng cây mới thay thế để tạo cảnh quan, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân.


Nhóm PV Phòng BĐ - TL


Các tin khác


Tổng kết công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(HBĐT) -   Ngày 13/11, Ban chỉ đạo (BCĐ) Tổng  điều tra dân số và nhà ở tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Thống kê; thành viên BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Tiếng kêu cứu của người mẹ có con bị chấn thương sọ não

(HBĐT) -    Lặng lẽ ngồi trong góc buồng bệnh gồm toàn các bệnh nhân nặng tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), chị Nguyễn Thị Bích (xóm Khang Đình, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình) thẫn thờ gạt nước mắt, nhìn người con trai bị chấn thương sọ não nằm im lìm hơn một tuần nay. Là một người mẹ, lòng chị đang vô cùng rối bời, chị rất vui khi bác sỹ kiểm tra và thông báo con chị có tiến triển tốt, nhưng lại vô cùng lo lắng vì con trai chị không có BHYT, kinh tế gia đình khó khăn, chồng thì ốm đau bệnh tật, chị không thể xoay sở để có 2 triệu đồng/ngày điều trị cho con. Có lẽ chị phải xin thôi điều trị, buông tay…

Huyện Đà Bắc: Thiết thực hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Đà Bắc có 4.965 hội viên. Những năm qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Hội Người cao tuổi xã Phú Thành: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Đánh giá về tình hình công tác Hội, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thành (Lạc Thủy) Quách Văn Khang cho biết: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sự hướng dẫn sát sao của Ban đại diện Hội NCT huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể, từ đầu năm đến nay, Hội NCT xã và 11 chi hội đã bám sát nhiệm vụ KT-XH của xã, tập trung triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Hiệu quả công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng được nâng cao. Các cấp Hội, cán bộ, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng NTM và đô thị văn minh. Duy trì hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT, góp phần nâng cao sức khỏe, tạo sự gắn kết giữa các thế hệ trong cộng đồng dân cư.

Dịch vụ “xe ghép” hút khách

(HBĐT) - Đón tại nhà, trả đúng điểm - đó là một trong những lợi thế khiến dịch vụ xe ghép được đông đảo người dân tin dùng. Chính vì vậy, dù xuất hiện chưa lâu, nhưng có thể thấy dịch vụ xe ghép, nhất là tuyến xe ghép Hòa Bình - Hà Nội đang nở rộ và có sự cạnh tranh mạnh mẽ với loại hình dịch vụ vận tải hành khách truyền thống.

Truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất cho Thiếu tá Vi Văn Nhất

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho liệt sỹ, Thiếu tá Vi Văn Nhất, sỹ quan đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục